Chủ đề nóng

Quan chức hàng đầu cảnh báo EU sắp 'không còn gì' để trừng phạt Nga

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 21/02/2023 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, tất cả các hạn chế lớn đối với Nga đều đã được áp đặt.
Bình luận 0
Quan chức hàng đầu cảnh báo EU sắp 'không còn gì' để trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Châu Âu đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu. Ảnh: Getty

Các cuộc tranh luận của Liên minh châu Âu (EU) về các hình phạt mới nhắm vào Nga đang trở nên bế tắc trong bối cảnh khối đã áp đặt mọi biện pháp trừng phạt lớn có thể đối với nước này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết hôm 20/2.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ LeSoir của Bỉ, ông cho biết mỗi gói hình phạt mới hiện nay nhằm mục đích "thắt chặt các kẽ hở và ngăn chặn các nỗ lực gian lận", vì tất cả các biện pháp trừng phạt chính đã được áp dụng.

"Chúng tôi đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiên liệu hóa thạch… Một khi bạn đã thực hiện các bước chính, bạn không còn nhiều việc để làm nữa", ông Michel nói thêm.

Tháng trước, trong chuyến đi tới Kiev thăm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Michel thừa nhận rằng các cuộc đàm phán về các biện pháp trừng phạt tiếp theo ngày càng trở nên phức tạp.

Ông nói: "Mỗi cuộc tranh luận về các biện pháp trừng phạt mới đều khó khăn hơn nhiều so với cuộc tranh luận trước đó".

Gói trừng phạt thứ mười của EU đối với Nga, hiện đang được thảo luận, được cho là trị giá 11 tỷ euro (11,7 tỷ USD) và sẽ tập trung vào việc ngừng bán cho Moscow các loại hàng hóa công nghệ cao có thể được sử dụng trong các hệ thống vũ khí.

Theo báo cáo, "danh sách đen" xuất khẩu sẽ bao gồm thiết bị điện tử, laser, thiết bị vô tuyến, phần mềm, hệ thống điện tử hàng không, máy ảnh hàng hải và khoáng sản đất hiếm, cũng như các thành phần cụ thể khác được sử dụng trong công nghệ nano.

Các biện pháp trừng phạt được cho là sẽ nhắm vào nhiều tập đoàn của Nga, bổ sung Alfa Bank, Rosbank và Tinkoff Bank vào danh sách đen của EU. Lệnh trừng phạt mới cũng sẽ cấm cư dân Nga nắm giữ các chức vụ trong cơ quan quản lý của các công ty quan trọng của châu Âu và hạn chế cung cấp khả năng lưu trữ khí đốt cho các thực thể được thành lập ở Nga.

Cho đến nay, Brussels đã áp dụng chín gói trừng phạt đối với Nga, nhắm vào nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, cũng như các doanh nhân, chính trị gia và nhà báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem