Chủ đề nóng

Quảng Bình: Một loạt hồ đập chứa hàng triệu mét khối nước đang xuống cấp nặng, sụt lún

Trung Thuần Thứ bảy, ngày 06/03/2021 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua thời gian cộng thêm trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2020 vừa qua, khiến nhiều hồ đập tỉnh Quảng Bình xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nông dân.
Bình luận 0

8 hồ đập hư hỏng

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 8 hồ đập đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân vùng hạ du.

Sau lũ lịch sử, hồ đập Quảng Bình xuống cấp trầm trọng - Ảnh 1.

Hồ Rào Đá với dung tích thiết kế 82,5 triệu m3 đang xuống cấp trầm trọng.

Tại hồ Rào Đá, công trình thủy lợi lớn bậc nhất ở tỉnh Quảng Bình hiện đang xuống cấp nặng. Ghi nhận của PV Dân Việt, chân đập xuất hiện các vết sụt lún, sạt lở.

Sau lũ lịch sử, hồ đập Quảng Bình xuống cấp trầm trọng - Ảnh 2.

Chân đập ở hồ Rào Đá với các vết sụt lún, sạt lở.

Hồ thủy lợi Dạ Lam (xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) cũng đang bị bùn đất bồi lắng, cỏ mọc um tùm sau đợt mưa lũ tháng 10/2020. 

Hồ Dạ Lam xây dựng từ năm 1986, dung tích gần nửa triệu m3 nước, có chức năng ngăn mặn, giữ ngọt, tưới tiêu, phục vụ nuôi trồng thủy sản; cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm hộ dân và giúp ngăn lũ cho vùng hạ du. 

Ghi nhận của Dân Việt, đến nay thân đập bị thấm, cống lấy nước hư hỏng, mái đập cả 2 phía bị sạt trượt, mặt tràn chưa bảo đảm thoát lũ.

Muốn sửa chữa, phải đợi...

Ông Trần Công Huyền - Trưởng thôn Rào Đá, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho hay: "Đến nay Hồ Rào Đá đã sử dụng được 10 năm rồi, hiện hồ xuống cấp trầm trọng. Chúng tôi mong các cấp có biện pháp khắc phục, sửa chữa để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân".

Sau lũ lịch sử, hồ đập Quảng Bình xuống cấp trầm trọng - Ảnh 3.

Một số điểm tại hồ Rào Đá đã bị sạt lở nặng.

"Theo thiết kế, hồ Rào Đá có khả năng phục vụ cho vụ đông xuân 4.500ha, vụ hè thu 3.900ha. Tuy nhiên, hiện chỉ cung cấp nước được 2/3 diện tích thiết kế. Thực tế hiện trạng bây giờ của hồ Rào Đá ở cuối tràn xả lũ bị xói lở cả hai bên, xuống cấp nặng", ông Trần Ngọc Khánh - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nói.

Sau lũ lịch sử, hồ đập Quảng Bình xuống cấp trầm trọng - Ảnh 4.

Hồ Rào Đá đưa vào sử dụng được 10 năm, sau lũ lịch sử cuối năm 2020, nhiều đoạn chân đập hư hỏng nặng cần được sửa chữa.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Hồng Quảng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Bình, cho biết: "Để đảm bảo cho việc sản xuất đầu vụ đông xuân, chúng tôi đã triển khai khắc phục, sữa chữa những hạng mục hư hỏng nhỏ. Với đoạn hư hỏng lớn, đến nay vẫn chưa có kinh phí khắc phục sửa chữa. Điều này đang ảnh hưởng đến năng lực phục vụ của công trình và không phát huy được hiệu quả, nhất là công tác phòng chống lụt bão và ứng phó thiên tai, đặc biệt trong thời gian tới".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem