Chủ đề nóng

Quảng Nam: Nuôi giống bò 3B to bự, nhiều nông dân ở Điện Bàn vươn lên làm giàu

Trần Hậu - Thanh Hồng Thứ tư, ngày 11/08/2021 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều nông dân ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư mô hình nuôi bò 3B và có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Bình luận 0

Quỹ Hỗ trợ nông dân phát huy hiệu quả

Ông Đặng Hữu Tú - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho biết: Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã Điện Bàn đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn thị xã có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.

Quảng Nam: Nông dân thị xã Điện Bàn mạnh dạn trồng cỏ nuôi bò nhờ Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức - Ảnh 1.

Quỹ Hỗ trợ nông dân đã tiếp thêm sức mạnh cho nông dân thị xã Điện Bàn mạnh dạn xây dựng mô hình kinh tế trồng cỏ nuôi bò. Ảnh: Trần Hậu.

Nhờ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân mà nhiều hội viên nông dân đã xây dựng được các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Điển hình như hộ ông Phạm Văn Hòa (Điện Trung), Nguyễn Đức Sơn (Điện Thọ), Cao Văn Tỉnh (Điện Quang)…

Anh Cao Văn Tỉnh ở thôn Bến Đền, xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn là một trong những hộ được tiếp cận sớm với nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Theo đó, năm 2019, gia đình anh được vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để xây dựng mô hình nuôi bò lai sinh sản.

Ban đầu, với 4 con bò giống được chăm sóc tốt đã sinh sản bê con, anh Tỉnh tiếp tục nhân đàn. Hiện tại, gia đình anh đã xây dựng được trang trại có quy mô 1ha, nuôi bò lai sinh sản, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 5-7 con, cộng với chăn nuôi gà, heo, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Anh Tỉnh cho biết, gia đình anh trước đây rất khó khăn, trong khi điều kiện có đất đai, nhân lực nhưng không có vốn để phát triển sản xuất. Sau khi được Hội Nông dân xã Điện Quang tạo điều kiện cho gia đình vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, được tham gia các lớp tập huấn về nuôi bò lai sinh sản, anh tự tin đầu tư phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của gia đình mình.

Quảng Nam: Nông dân thị xã Điện Bàn mạnh dạn trồng cỏ nuôi bò nhờ Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức - Ảnh 3.

Hội Nông dân thị xã Điện Bàn giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các hộ vay. Ảnh: Trần Hậu.

Đến thăm mô hình trồng cỏ nuôi bò 3B của ông Phạm Văn Hòa ở thôn Tân Bình, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, được ông cho biết, được vay vốn với lãi suất ưu đãi của Quỹ Hỗ trợ nông dân mà ông đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi bò của gia đình.

"Trước đây tôi chỉ nuôi 5-7 con bò cỏ, từ ngày được vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân tôi đã có vốn để chuyển đổi mô hình sang nuôi bò 3B cho hiệu quả cao hơn. Đến nay, cơ ngơi của tôi là đàn bò 3B 20 con mỗi lứa, cùng với 1,5ha rau ngót, ngoài ra tôi còn trồng thêm rau sạch, ớt. Mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình tôi lãi hơn 200 triệu đồng…", ông Hòa phấn khởi.

Quảng Nam: Nông dân thị xã Điện Bàn mạnh dạn trồng cỏ nuôi bò nhờ Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức - Ảnh 4.

Được Quỹ Hỗ trợ nông dân tiếp vốn, ông Phạm Văn Hòa ở xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi bò. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Hòa cho biết thêm, ông luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Hội Nông dân thị xã Điện Bàn và xã Điện Trung, tiếp thêm động lực để ông nỗ lực vươn lên. Đồng thời đóng góp xây dựng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của xã, giúp các hội viên khác có điều kiện được vay vốn đầu tư sản xuất...

Tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn để nông dân làm giàu

Ông Đặng Hữu Tú - Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Điện Bàn cho biết thêm, để phát huy có hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội đã chủ động lựa chọn những mô hình, dự án có tính khả thi để triển khai thực hiện. Đặc biệt, quỹ ưu tiên đối với những hộ có tinh thần trách nhiệm, có nhân lực và điều kiện để phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Quảng Nam: Nông dân thị xã Điện Bàn mạnh dạn trồng cỏ nuôi bò nhờ Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức - Ảnh 5.

Mô hình chăn nuôi bò 3B, trồng rau ngót đã đem lại thu nhập cho ông Hòa hơn 200 triệu đồng mỗi năm, sau khi trừ chi phí. Ảnh: Trần Hậu.

Ngoài ra, Hội Nông dân thường xuyên phối hợp với các ban, ngành của thị xã mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, Hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn của hội viên, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả.

"Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn, các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc xây dựng quỹ. Xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị và lấy việc xây dựng quỹ là tiêu chí quan trọng đánh giá, xếp loại tổ chức Hội hàng năm", ông Tú cho hay.

Quảng Nam: Vay vốn ưu đãi từ Quỹ hội trồng cỏ nuôi bò to bự, nhiều nông dân ở Điện Bàn vươn lên làm giàu - Ảnh 6.

Nhờ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân mà ông Nguyễn Đức Sơn ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn mở rộng quy mô chăn nuôi. Ảnh: Trần Hậu.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn gắn kết việc cho vay vốn với các chương trình khác như: Khuyến nông, đào tạo nghề. Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân, tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài thị xã để nhân rộng.

Quảng Nam: Nông dân thị xã Điện Bàn mạnh dạn trồng cỏ nuôi bò nhờ Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức - Ảnh 6.

Mô hình trồng cỏ nuôi bò 3B tại thị xã Điện Bàn đang rất phát triển trong những năm vừa qua. Ảnh: Trần Hậu.

Tính đến 31/7/2021, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp do thị xã Điên Bàn quản lý đạt 18,162 tỷ đồng, trong đó nhận ủy thác từ Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh 11,4 tỷ đồng. Riêng Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã đạt 6,762 tỷ đồng (trong đó nguồn thị xã 3,411 tỷ đồng, nguồn của các xã, phường 3,351 tỷ đồng) đã thẩm định giải ngân cho 22 dự án. Nhiều dự án từ nguồn vốn vay đã phát triển kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Theo báo cáo của Hội Nông dân thị xã, tổng dư nợ ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 132,428 tỷ đồng cho 3.604 hộ vay (so với đầu nhiệm kỳ tăng 20,428 tỷ). Chất lượng quản lý, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, nhiều hộ gia đình vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

"Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay. Ưu tiên phát triển tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên. Cùng với đó, Hội sẽ củng cố và phát triển nguồn vốn vay thông qua các tổ vay vốn, tiết kiệm", ông Tú nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem