Quảng Nam sắp có phiên chợ trâu, bò ở Điện Bàn, mong to như chợ Ú ở Nghệ An

Hồng Hoa Thứ năm, ngày 03/03/2022 06:31 AM (GMT+7)
UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vừa đến thăm và học tập kinh nghiệm về xây dựng, quản lý Trung tâm giao dịch buôn bán trâu, bò tại chợ Ú, xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Bình luận 0

Tại đây, hai địa phương đã có buổi làm việc trao đổi về tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển thời gian tới. 

Đặc biệt, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm thành lập và xây dựng chợ trâu bò, cách thức quản lý Nhà nước, quản lý giá và đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Trước đó, UBND thị xã Điện Bàn đã đi tham quan chợ Ú tại xã Đại Sơn và tham quan trang trại chăn nuôi bò ở xã Bài Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Quảng Nam: Dự kiến mở phiên chợ trâu, bò tạo điều kiện cho nông dân giao thương - Ảnh 1.

Phiên chợ buôn bán trâu, bò tại chợ Ú xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Chợ được hình thành từ thập niên 60 của thế kỷ trước và được duy trì cho đến nay. Ảnh: Nguyễn Đạo.

Được biết, chợ Ú ở xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An được thành lập năm 1960, với diện tích ban đầu 500m2. 

Đến năm 2015, chợ được UBND tỉnh Nghệ An đầu tư, nâng cấp mở rộng 2.100 m2 với tổng kinh phí 16 tỷ đồng. 

Nhờ có chợ Ú, đến nay xã Đại Sơn có 600 hộ nuôi trâu, bò vỗ béo, trung bình mỗi hộ nuôi từ 5-20 con, hàng năm lợi nhuận đạt từ 50 - 160 triệu đồng/hộ.

Mỗi tháng chợ Ú giao dịch 6 lượt, thu hút hàng trăm lượt người dân tham gia mua bán, mỗi phiên chợ có từ 1.500 - 2.500 con trâu bò các loại được người dân và thương nhân các nơi hội tụ về để giao thương...

Quảng Nam: Dự kiến mở phiên chợ trâu, bò tạo điều kiện cho nông dân giao thương - Ảnh 2.

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có rất nhiều lợi thế để phát triển phiên chợ trâu, bò, với hàng trăm hộ chăn nuôi trâu, bò, tổng đàn gia súc ước đạt hơn 79.186 con. Ảnh: Trần Hậu.

Đại diện UBND thị xã Điện Bàn cũng gửi lời cảm ơn đến UBND huyện Đô Lương đã tạo điều kiện để đoàn có chuyến thăm và học tập kinh nghiệm rất bổ ích về phiên chợ trâu, bò, và mong muốn hai địa phương sẽ kết nối nhiều hơn nữa trong việc học tập kinh nghiệm từ quá trình phát triển chợ Ú để thực hiện mô hình tại thị xã Điện Bàn.

Thời gian tới, UBND thị xã Điện Bàn sẽ triển khai xây dựng mô hình phiên chợ giao dịch, buôn bán trâu, bò tại thôn Bến Đền, xã Điện Quang nhằm giúp cho các hội viên nông dân, các hộ chăn nuôi trâu, bò và các thương lái có "sân chơi" để giao thương hàng hóa, tạo đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem