Chủ đề nóng

Quảng Nam: Sau 4 năm về đích, Điện Tiến bứt phá nông thôn mới nâng cao

Trần Hậu – Đại Nghĩa Thứ hai, ngày 31/08/2020 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2016, xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được công nhận xã nông thôn mới (NTM). Để duy trì các tiêu chí đã đạt được, xã Điện Tiến tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất hiệu quả, thu nhập của người dân không ngừng nâng cao, diện mạo nông thôn tiếp tục khởi sắc.
Bình luận 0

Kinh tế bứt phá

Ông Lê Văn Sỹ - Chủ tịch UBND xã Điện Tiến cho biết, với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và thu nhập của người dân nông thôn, xã đã chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Thời gian qua, Điện Tiến đã triển khai thực hiện đề án phát triển nông nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020, thực hiện tốt các chương trình bê tông hóa kênh mương, giao thông nội đồng, thủy lợi hóa đất màu, tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất cũng như ứng dụng khoa học công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.

Điện Tiến bứt phá, hướng tới xã NTM nâng cao - Ảnh 1.

Điện Tiến đổi thay từng ngày nhờ nông thôn mới. Ảnh: T.T.H

Điện Tiến bứt phá, hướng tới xã NTM nâng cao - Ảnh 2.

Trường mẫu giáo tại xã Điện Tiến được đầu tư về cơ sở vật chất

Ông Sỹ cho biết thêm, để nâng cao đời sống cho người dân, thời gian qua xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, đẩy mạnh các mô hình sản xuất chuyên canh, kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết đầu tư bao tiêu sản phẩm, từng bước nhân rộng cánh đồng mẫu, triển khai nhiều giống cây trồng mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác. Điện Tiến đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: Chăn nuôi bò, lợn, sản xuất rau sạch…

Nuôi trồng thủy sản có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng đa dạng hóa về chủng loại giống, phương thức nuôi, như nuôi cá lồng bè, nuôi cá tràu trong bể xi măng, nuôi ếch đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trên lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản tiếp tục tăng trưởng khá. Các doanh nghiệp và nhiều cơ sở đã được đầu tư mở rộng quy mô, đặc biệt là các nhà máy sản xuất gạch tuynel cải tiến máy móc thiết bị, phát triển các loại ngành nghề thu hút được nhiều lao động tham gia, huy động được các nguồn lực vào sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

"Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển mạnh và đa dạng ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Hạ tầng nông thôn mới được xây dựng, tạo cho một số ngành dịch vụ mới hình thành và phát triển, chất lượng hàng tiêu dùng được cải thiện hơn, các mặt hàng phục vụ cho xây dựng, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, cơ bản đáp ứng yêu cầu của nhân dân địa phương…" - ông Sỹ chia sẻ.

Tổng giá trị sản xuất toàn nền kinh tế năm 2020 ước đạt 257,24 tỷ đồng tăng 59,36% so với năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 9,77%/năm. 

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ. Trong đó, tỷ trọng các ngành nông nghiệp chiếm 34,83%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 32,64%; thương mại dịch vụ 32,53%. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 43,32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 1,38%.

Hướng đến xã NTM nâng cao

Ông Sỹ cho biết hay, sau khi đạt chuẩn xã NTM, Điện Tiến tiếp tục rà soát, đánh giá, xây dựng kế hoạch, giải pháp giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM và thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2022 và xa hơn là xã NTM kiểu mẫu trước năm 2025.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điện Tiến đã quyết tâm, đồng lòng bước vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao, sau khi xã đã về đích NTM. Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM nâng cao, địa phương đã chủ động triển khai kế hoạch thực hiện từng phần việc cụ thể.

Với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ", các đoàn thể vận động nhân dân tham gia nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, các tuyến đường liên thôn… Đặc biệt, chú trọng phát huy vai trò của người dân tham gia đóng góp ý kiến, cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương.

Đồng thời, huy động nguồn vốn xã hội hóa để tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ đó, cơ sở vật chất được tăng cường, sản xuất phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, Điện Tiến đang trên đà khởi sắc về mọi mặt.

Theo ông Sỹ, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản trong 5 năm qua là 69,205 tỷ đồng, trong đó ngân sách T.Ư, tỉnh là 22,266 tỷ đồng, thị xã 14,191 tỷ đồng, xã 19,08 tỷ đồng, nhân dân và các nguồn huy động khác là 13,668 tỷ đồng.

"Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung tay của người dân hy vọng rằng Điện Tiến sẽ cán đích đúng hẹn…" - ông Sỹ khẳng định. 


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem