Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nuôi cá trong hồ chứa, kéo lưới lên toàn con to 3-4kg, bán được giá

Mạnh Hùng - Hồng Hậu Chủ nhật, ngày 23/08/2020 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng lợi thế mặt nước của hồ chứa thủy lợi Suối Loa, nhiều nông dân ở xã miền núi Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã mạnh dạn thành lập tổ hợp tác để nuôi cá lồng bè. Mỗi đợt thu hoạch, bà con kéo lưới lên toàn cá to, bán được giá cao.
Bình luận 0

Thành lập tổ hợp tác để nuôi cá

Năm 2017, anh Nguyễn Như Quỳnh, nông dân sinh sống tại thôn Suối Loa, xã Ba Động được đi tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá nước ngọt lồng hồ ở Thừa Thiên Huế. Nhận thấy điều kiện nơi đây khá giống với điều kiện của hồ chứa nước Suối Loa quê mình, anh đã hỏi thăm về kỹ thuật và kinh nghiệm của chủ hộ. Cũng từ đó, ý tưởng phát triển nuôi nước ngọt trong anh cứ lớn dần, trở thành quyết tâm nuôi bằng được.

Quảng Ngãi: Nuôi cá to bự trong hồ chứa thủy lợi, nhiều nông dân miền núi khấm khá - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Như Quỳnh đã mạnh dạn vận động thêm 4 hộ nông dân trong xóm thành lập tổ hợp tác (THT) nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa đã đem lại hiệu quả cao và mỗi năm thu gần 400 triệu đồng.

Năm 2017, anh Nguyễn Như Quỳnh đã mạnh dạn vận động thêm 4 hộ nông dân trong xóm làm đơn xin thành lập tổ hợp tác (THT) nuôi cá nước ngọt trong lòng hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa cùng cam kết trông coi và bảo vệ hồ một cách hiệu quả.

Anh Nguyễn Như Quỳnh cho biết: "Chúng tôi được UBND xã Ba Động hỗ trợ thành lập THT, đồng thời ban hành Quyết định giao cho THT nuôi cá nước ngọt Suối Loa khai thác mặt nước và bảo vệ hồ. Các thành viên trong THT đóng góp kinh phí xây dựng lồng nuôi cá kết thành bè nổi kiên cố. Năm đầu tiên THT nuôi chủ yếu cá diêu hồng, cá thát lát, cá trắm cỏ. Mấy lứa đầu dù mới nhưng hiệu quả kinh tế đem lại thấy rõ…".

"Sang năm 2018, anh cùng nhóm hộ trong THT đã thả được 40.000 con cá giống các loại, như: cá mè, cá trôi, cá trắm cỏ và từ nửa cuối năm 2019 đến nay, tổ hợp tác vừa thu hoạch vừa thả bổ sung thêm cá giống…", anh Quỳnh chia sẻ.

Quảng Ngãi: Nuôi cá to bự trong hồ chứa thủy lợi, nhiều nông dân miền núi khấm khá - Ảnh 2.

Bà con nông dân ở miền núi Quảng Ngãi đã khai thác tiềm năng mặt nước để nuôi cá lồng bè và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Quỳnh cho hay: "Cá nuôi ngoài tự nhiên lớn rất nhanh, hiện nay cá mè đạt trọng lượng khoảng 3 – 4 kg/con, cá trôi 3 kg/con, cá trắm cỏ khoảng 2,5 – 3 kg/con. Cá thu hoạch đến đâu được người dân và các thương lái tại địa phương và các huyện lân cận như Mộ Đức, Đức Phổ... mua hết đến đó".

Thu nhập gần 400 triệu đồng/năm

"Năm 2019 và đầu năm 2020, giá các loại cá chép, mè, trôi, trắm cỏ bán tại chỗ khoảng 65.000 – 70.000 đồng/kg. Riêng cá thát lát và cá lăng nha thì được giá cao hơn, từ 90.000 – 100.000 đồng/kg. Nhờ đó, thu nhập trong năm 2019 của THT nuôi cá nước ngọt Suối Loa khoảng gần 400 triệu đồng và dự kiến năm nay sẽ cao hơn…", anh Quỳnh phấn khởi nói.

Theo anh Quỳnh, nuôi cá lồng trong hồ không tốn nhiều công chăm sóc, tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với cách nuôi truyền thống. Mặt hồ thoáng rộng, lưu lượng nước thay đổi liên tục nên cá lớn nhanh…

Quảng Ngãi: Nuôi cá to bự trong hồ chứa thủy lợi, nhiều nông dân miền núi khấm khá - Ảnh 3.

Nuôi cá nước ngọt thương phẩm trong lồng trên hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa rất tốt và sau khi trừ chi phí, mỗi thành viên trong THT có thu nhập bước đầu từ 30 – 50 triệu đồng/năm.

Để hạn chi phí mua thức ăn, các thành viên trong THT đã thay phiên nhau thả lưới khai thác các loài tôm, cá tạp trong lòng hồ để làm thức ăn cho cá. Bên cạnh đó, để giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, định kỳ 30 ngày vệ sinh lưới lồng bè sạch sẽ vừa loại bỏ rác, rong rêu và các loài sinh vật bám, vừa giúp nước lưu thông qua lồng được tốt hơn.

Anh Quỳnh thông tin thêm, để phòng bệnh cho cá phải treo túi vôi thường xuyên ở 4 góc lồng, vôi được cho vào bao gai, mỗi bao khoảng 500g vôi, sau 15 ngày thì thay túi vôi mới. Khi cho cá ăn phải định kỳ bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá...

Ông Phan Công Đức - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ba Tơ cho biết: "Qua thời gian theo dõi, hướng dẫn cho người dân thì thấy hiệu quả nuôi cá nước ngọt thương phẩm trong lồng trên hồ chứa nước thủy lợi Suối Loa rất tốt. Sau khi trừ chi phí, mỗi thành viên trong THT có thu nhập bước đầu từ 30 – 50 triệu đồng/năm. Mô hình này có khả năng nhân rộng lớn, có tính khả thi. Các hộ dân sống ven hồ chứa nước thủy lợi có thể phát triển mô hình này…".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem