Quảng Trị: Nguyên Chủ tịch xã và cuộc "ngã giá" để làm sổ đỏ

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 17/08/2022 12:24 PM (GMT+7)
Lúc còn đương chức, Chủ tịch UBND xã ra điều kiện với các hộ dân, muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải nộp 20 triệu đồng/ha. Sau đó, người dân đưa ra mức 15 triệu đồng/ha và được đồng ý.
Bình luận 0

Ngày 17/8, HĐXX TAND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị xác nhận, ngày 25/8 sẽ tiếp tục xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại xã Ba Lòng, huyện Đakrông.

Trước đó, ngày 16/8, HĐXX TAND huyện Đakrông quyết định hoãn phiên tòa vì luật sư bào chữa cho bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Quảng Trị: Nguyên Chủ tịch xã và cuộc "ngã giá" để làm sổ đỏ - Ảnh 1.

Mặc dù đất của dân đủ điều kiện cấp sổ đỏ, nhưng lúc còn làm Chủ tịch UBND xã Hải Phúc, Hồ Xuân Hoàng (bên trái) đưa ra điều kiện với các hộ dân nộp 20 triệu đồng/ha mới xác lập hồ sơ cấp sổ đỏ. Các hộ dân thoả thuận và được giảm 5 triệu đồng. Hoàng chỉ đạo Hoàng Đình - nguyên cán bộ địa chính xã (bên phải) thu được 213 triệu đồng. Sau đó, hồ sơ của các hộ dân được xác lập. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đakrông, ngày 28/12/2018, UBND huyện Đakrông có Quyết định số 2977/QĐ-UBND về việc phân bổ vốn xây dựng cơ bản tập trung năm 2019, trong đó có hạng mục điều tra chỉnh lý hồ sơ địa chính.

Thực hiện quyết định của UBND huyện, ngày 7/01/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đakrông ký hợp đồng nguyên tắc số 10/2019/HĐTĐ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đakrông về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hợp đồng có hạng mục đo đạc và chỉnh lý bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Hải Phúc.

Nắm được tinh thần này, Hồ Xuân Hoàng khi đó là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc (sau này sáp nhập thành xã Ba Lòng) đã chủ trương thu tiền để xác lập hồ sơ cấp sổ đỏ.

Quảng Trị: Nguyên Chủ tịch xã và cuộc "ngã giá" để làm sổ đỏ - Ảnh 2.

Ngày 16/8, HĐXX TAND huyện Đakrông quyết định hoãn phiên tòa xét xử Hoàng và Đình vì luật sư bào chữa cho Đình và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Ảnh: Ngọc Vũ

Cụ thể, vào khoảng giữa tháng 11/2019, tại buổi hội ý công việc đầu tuần của UBND xã, Hoàng thông báo chủ trương thu tiền của các hộ dân xã Ba Lòng có đất trồng rừng ở xã Hải Phúc rồi mới xác lập hồ sơ cấp sổ đỏ cho họ, mặc dù các thửa đất này đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

Ngày 21/11/2019, Hồ Xuân Hoàng chủ trì tổ chức cuộc họp với các hộ dân xã Ba Lòng, có sự tham gia của Hoàng Đình – lúc đó là cán bộ địa chính xã và ông Hồ Văn Phơ – Phó Chủ tịch HĐND xã.

Tại cuộc họp, Hồ Xuân Hoàng nêu điều kiện với các hộ dân nếu muốn được cấp sổ đỏ phải nộp 20 triệu đồng/ha. Sau khi trao đổi, ông Nguyễn Ngọc Thành đại diện cho các hộ dân đưa ra mức nộp 15 triệu đồng/ha. Hoàng đồng ý.

Sau đó, Hồ Xuân Hoàng chỉ đạo Hoàng Đình trực tiếp thu tiền của các hộ dân. Khoảng 10 ngày sau, Hoàng Đình thu được 213 triệu đồng từ 15 hộ dân, rồi giao cho bà Phạm Thị Hà (công chức tư pháp kiêm thủ quỹ xã) cất giữ nhưng không nói rõ nguồn tiền thu từ các hộ dân mà có.

Sau khi nộp đủ số tiền theo yêu cầu của Hồ Xuân Hoàng, hồ sơ xin cấp sổ đỏ của các hộ dân được UBND xã lập và được cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ theo đúng quy định.

Số tiền 213 triệu đồng này Hoàng chỉ đạo kế toán xã là Lê Văn Tuấn chi trả tiền đối ứng xây dựng nhà văn hóa cộng đồng thôn, phục vụ các hoạt động tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập xã Hải Phúc, trả nợ tiếp khách của UBND xã tại các hàng quán trên địa bàn, chi cho Hồ Xuân Hoàng, Hoàng Đình và Lê Văn Tuấn 3 lần đi công tác tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem