Chủ đề nóng

Quảng Trị: Vụ loài thú rừng quý hiếm xuống đường cắn người trọng thương, đề nghị đưa chó nghiệp vụ xua đuổi

Thứ hai, ngày 31/08/2020 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) vừa có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Hướng Lập đề nghị hỗ trợ chó nghiệp vụ becgie để xua đuổi đàn voọc quay vào rừng sâu vì theo ý kiến của chuyên gia thì loài Voọc Hà Tĩnh rất sợ loại chó này.
Bình luận 0

Như Báo Quảng Trị đã đưa tin, thời gian gần đây trên địa bàn thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa xuất hiện loài Voọc Hà Tĩnh (còn gọi là Vọoc gáy trắng). 

Đàn voọc có khoảng từ 3 - 4 con, lông màu đen, trọng lượng mỗi con khoảng 6 - 8 kg thường xuyên xuống rượt đuổi, cắn người qua lại tại đoạn đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu.

Quảng Trị: Vụ loài thú rừng quý hiếm xuống đường cắn người trọng thương, đề nghị đưa chó nghiệp vụ xua đuổi - Ảnh 1.

Voọc Hà Tĩnh thường xuất hiện, rượt đuổi để cắn người tại đoạn đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: K.K.S

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hướng Hóa, UBND xã Hướng Lập đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Lập, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, Trạm Kiểm lâm Hướng Lập luân phiên nhau túc trực, xua đuổi đàn voọc; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác phối hợp cùng lực lượng chức năng tham gia bảo vệ, xua đuổi đàn voọc quay trở lại rừng sâu.

Bà Hồ Thị Ven, Chủ tịch UBND xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Từ khi xuất hiện trên địa bàn xã đến nay, mỗi lần thấy người đi lại trên đường là đàn voọc lao ra rượt đuổi và cắn. Đã có 6 trường hợp bị voọc cắn và trường hợp nào cũng bị vết thương khá sâu, chảy máu nhiều, phải đến cơ sở y tế sơ cứu, khâu vết thương...".

Theo bà Hồ Thị Ven, nhiều người đi xe máy trên đường nếu không đề phòng thì voọc bất ngờ lao vào người bị ngã sóng soài, gây xây xát chân tay. Gần đây nhất, anh Hồ Văn Lạp ở thôn Sê Pu đang đi trên đường thì bị voọc tấn công nơi bắp chân, phải khâu 5 mũi. 

Mặc dù chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện nhiều biện pháp xua đuổi đàn voọc gần 2 tháng nay nhưng không có hiệu quả, loài vật này vẫn quanh quẩn đường liên thôn Cha Lỳ và Sê Pu khiến người dân ở địa phương, người đi qua tuyến đường này bất an. 

"Hiện nay, học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới, việc đi lại của các em rất nguy hiểm vì đàn voọc có thể xuất hiện bất cứ lúc nào”, bà Hồ Thị Ven cho hay.

Để đảm bảo an toàn cho người dân đi đường, an toàn cho học sinh quay trở lại trường đầu năm học 2020 – 2021 cũng như bảo tồn động vật quý hiếm, trên cơ sở đề xuất của UBND xã Hướng Lập, UBND huyện Hướng Hóa vừa có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Hướng Lập đề nghị hỗ trợ chó nghiệp vụ becgie để xua đuổi đàn voọc quay vào rừng sâu vì theo ý kiến của chuyên gia thì loài Voọc Hà Tĩnh rất sợ loại chó này.

Kăn Sương (Báo Quảng Trị)
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem