Chủ đề nóng

Quảng Trị: Xe chở đất có “ngọn”, không phủ bạt khiến người dân bức xúc

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 27/06/2022 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt xe chở đất vượt quá thành thùng, có dấu hiệu quá tải, không phủ bạt chạy rầm rập trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) gây bụi bặm, lầy lội khiến người dân bức xúc.
Bình luận 0

Có mặt trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây những ngày này, chúng tôi ghi nhận sự bức xúc của người dân về những chiếc xe chở đất có "ngọn".

Theo người dân địa phương, tình trạng này xảy ra đã hơn 1 tháng khiến cuộc sống của họ đảo lộn.

Quảng Trị: Xe chở đất có “ngọn”, không phủ bạt khiến người dân bức xúc - Ảnh 1.

Xe chở đất quá thành thùng, có "ngọn" chạy trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Ảnh: H.L.T

Anh Hoàng Đức Hòa (47 tuổi, trú thôn Cợp, xã Hướng Phùng) cho hay 1 tháng trở lại đây, xe ben thi công trụ sở một đơn vị ở địa phương khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Từ đầu giờ sáng đến tận cuối buổi chiều, từng đoàn xe ben chở đất chạy nườm nượp với tốc độ nhanh.

Xe chở đất vượt thành thùng thành ngọn cao nhưng không phủ bạt nên rơi xuống đường.

Khi trời nắng đất gây bụi bặm, bay vào nhà dân khiến không khí ngột ngạt. Còn khi mưa, bụi biến thành bùn, bắn vào xe và người.

Người dân địa phương còn cho hay, họ rất sợ mỗi khi di chuyển sau dòng xe ben chở đất có "ngọn" này vì nguy cơ bị đất trên thùng xe rơi trúng, bụi mù mịt không thấy đường. Khi trời mưa hoặc gặp xe tưới nước, bùn đất lầy lội làm mặt đường trơn trượt. Ngoài ảnh hưởng dân sinh, việc tuyến đường ngập bụi, bùn lầy còn gây mất hình ảnh du lịch tại địa phương.

Theo quan sát, đoạn đường bị ảnh hưởng bởi bụi đất dài khoảng 6 km, trong đó 3 km ở tình trạng nghiêm trọng.

Quảng Trị: Xe chở đất có “ngọn”, không phủ bạt khiến người dân bức xúc - Ảnh 2.

Xe chở đất quá thành thùng, dấu hiệu quá tải khá rõ ràng. Ảnh: H.L.T

Ông Phan Ngọc Long - Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho hay, xe chở đất đang phục vụ thi công công trình trụ sở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, rộng 8 ha trên địa bàn thôn Cợp. Công trình do Quân khu 4 là chủ đầu tư, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 là thành viên chủ đầu tư, đồng thời là đơn vị thụ hưởng. Đơn vị thi công là liên danh Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Bắc Á và Công ty cổ phần TNHH xây dựng và thương mại Cảnh Bình. Đơn vị tư vấn, giám sát là liên danh Công ty cổ phần tư vấn quản lý dự án xây dựng miền Trung và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thịnh Khang.

Ông Long thừa nhận xe chạy với mật độ quá dày, chở không che bạt nên rơi vãi đất gây bụi bặm, bùn lầy khiến người dân bức xúc phản ánh.

Với trách nhiệm được giao, UBND xã đã mời đơn vị thi công họp triển khai, thường xuyên trao đổi đề nghị thi công đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường nhưng chưa giải quyết được tình trạng trên.

Công an huyện Hướng Hóa cho hay, đã cho lực lượng cảnh sát giao thông tuần tra trên tuyến đường này để chấn chỉnh. Cục Quản lý đường bộ II, đơn vị quản lý tuyến đường này cũng có kế hoạch tuần tra để xử lý xe ben chở đất quá khổ, không che bạt.

Được biết, ngày 17/6, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã yêu cầu nhà thầu thi công dọn dẹp vệ sinh mặt đường, khơi thông rãnh thoát nước 2 bên đường và hoàn trả mặt bằng hành lang an toàn giao thông đường bộ tại các bãi thải.

Đoàn 337 cũng yêu cầu đơn vị tư vấn giám sát đôn đốc nhà thầu thi công và giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện; Nếu để Cục đường bộ phản ánh, đình chỉ hoạt động thi công, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án thì nhà thầu thi công phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xe chở đất quá thành thùng chạy trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. Clip: H.L.T

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem