Chủ đề nóng

Quốc hội Phần Lan có động thái mới liên quan đến NATO

Lê Phương (Newsweek) Thứ năm, ngày 02/03/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 1/3, Quốc hội Phần Lan đã thông qua luật cho phép nước này gia nhập NATO.
Bình luận 0
Phần Lan có động thái mới, NATO tiến dần đến biên giới Nga - Ảnh 1.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Ảnh: Getty

Những nước muốn gia nhập NATO phải được tất cả 30 thành viên hiện có chấp thuận. Hiện tại, Thụy Điển và Phần Lan vẫn đang chờ sự chấp thuận từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu Phần Lan tham gia NATO, động thái này sẽ là một đòn giáng mạnh vào Tổng thống Nga Vladimir Putin, người từng tuyên bố rằng một trong những mục tiêu của ông trong chiến dịch ở Ukraine là ngăn chặn sự mở rộng của NATO về biên giới Nga. Trong những tuần đầu chiến sự, Ukraine và Nga cũng được cho là đã thảo luận về việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cam kết không gia nhập NATO để đổi lấy một lệnh ngừng bắn, nhưng điều kiện đó đã bị hủy bỏ khi các cuộc đàm phán hòa bình không đạt được thỏa thuận.

Mục tiêu của Tổng thống Putin trong việc ngăn chặn sự mở rộng của NATO về cơ bản đã phản tác dụng khi Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập khối quân sự này.

Hiện tại, có 5 thành viên NATO có biên giới với Nga hoặc vùng Kaliningrad. Phần Lan cũng có chung đường biên giới dài hơn 1.300km với Nga, vì vậy biên giới của Nga với NATO sẽ tăng gấp đôi nếu Phần Lan trở thành thành viên của liên minh.

Hôm 28/2, Phần Lan đã bắt đầu xây dựng một hàng rào dài 200km dọc theo biên giới với Nga. Kế hoạch xây dựng hàng rào cao 3m với dây thép gai đã được công bố vào tháng 9/2022.

"Theo đánh giá của Lực lượng Biên phòng Phần Lan, môi trường an ninh thay đổi khiến việc xây dựng hàng rào chắn dọc một phần biên giới phía đông là cần thiết", cơ quan này viết trên trang web của mình.

Đảng Fidesz của Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 1/3 tuyên bố sẽ ủng hộ việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Trong một cuộc họp báo vào tháng 6/2022 ở Turkmenistan, Tổng thống Putin đã thảo luận về khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

"Với Thụy Điển và Phần Lan, chúng tôi không gặp vấn đề như với Ukraine. Nếu họ muốn gia nhập NATO, cứ tiếp tục", ông Putin nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga nói thêm: "Nếu lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng được triển khai tại đó, chúng tôi sẽ có động thái đáp trả và tạo ra mối đe dọa tương tự cho những vùng lãnh thổ có thể gây ảnh hưởng tới chúng tôi".

Hôm 28/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên trong chuyến thăm Phần Lan rằng Ukraine có thể sẽ trở thành thành viên của liên minh.

"Các đồng minh NATO đều đồng ý rằng Ukraine sẽ trở thành một thành viên trong liên minh của chúng tôi, nhưng đó là một viễn cảnh dài hạn", ông Stoltenberg nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem