Chủ đề nóng

Rà soát người nhập cảnh để truy vết biến chủng Omicron

Diệu Linh Thứ bảy, ngày 18/12/2021 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để truy vết biến chủng Omicron, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát tất cả các ca F0 nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 để giải trình tự gen.
Bình luận 0

Để giám sát và phòng chống biến chủng Omicron, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, yêu cầu rà soát các đối tượng nhập cảnh từ ngày 28/11. 

Theo Bộ Y tế, ngày 24/11/2021, Tổ chức Y tế thế giới WHO ghi nhận biến chủng Omicron tại Nam Phi. Đây là biến thể mới được xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại, bước đầu đánh giá biến thể có khả năng lây lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán, xác định ảnh hưởng tới công tác giám sát và phòng chống dịch. 

Đến ngày 17/12/2021, thế giới đã ghi nhận biến thể Omicron tại 77 quốc gia/vùng lãnh thổ. 

Bộ Y tế: Rà soát tất cả người nhập cảnh từ 28/11/2021 mắc COVID-19 để giải trình tự gen xác định biến thể Omicron - Ảnh 1.

Biến chủng Omicron đã xuất hiện tại 77 nước trên thế giới (Ảnh minh họa BYT)

Giải trình tự gen các ca F0 nhập cảnh từ 28/11 để tìm biến chủng Omicron

Bộ Y tế nhấn mạnh, Việt Nam chưa ghi nhận trưởng hợp mắc biến chủng Omicron. Tuy nhiên, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn. 

Để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc biến chủng Omicron và triển khai các biện pháp phòng chống kịp thời, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur: Rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ ngày 28/11/2021 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính bằng phương pháp NAAT (Nucleic Acid Amplification Test), PCR trong vòng 14 ngày (kể từ ngày nhập cảnh), phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để đánh giá dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen nhằm xác định biến chủng Omicron.

Trường hợp ghi nhận người dương tính với biến chủng Omicron thì tiếp tục rà soát, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 trước đó, gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm, giải trình tự gen xác định biến chủng Omicron. 

Tăng cường hệ thống giám sát ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể.…), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới, phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh.

Rà soát người nhập cảnh để truy vết biến chủng Omicron - Ảnh 2.

Chủ động rà soát người nhập cảnh từ 28/11 để tìm biến chủng Omicron (nếu có) (Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.HCM. Ảnh HCDC)

Đồng thời các địa phương tổ chức tiêm ngay lượng vaccine đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19, trong đó chú ý tiêm cho những đối tượng chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn. Ngoài ra, cần triển khai tiêm vaccine liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Chủ động giám sát biến chủng Omicron

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế yêu cầu tổ chức tập huấn cho các cán bộ tham gia điều tra, xử lý ổ dịch, các cơ sở xét nghiệm Covid-19 thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về điểu tra, bảo quản, vận chuyển mẫu dương tính với SARS-CoV-2 về Viện. 

Tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, có nguy cơ mắc biến chủng Omicron từ các tỉnh, thành phố để xét nghiệm giải trình tự gen xác định biến chủng Omicron. Thực hiện, phối hợp với các địa phương để chủ động giám sát các biến thể/biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam. 

Báo cáo ngay về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) và thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố các trường hợp mắc biến thể Omicron hoặc biến thể mới để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch (nếu ghi nhận). 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem