Sau khi xem phim, tôi thức trắng đêm để xóa hết những tin nhắn đã gửi cho con
Hóa ra tôi là một "quản ngục" không hơn không kém.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Không giống như những loài rau mọc trên đồng ruộng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các loại phân bón, thuốc trừ sâu và bao nhiêu loại hóa chất khác, rau mọc trong rừng chỉ được tưới bởi nước trời nên an toàn tuyệt đối. Rau dạ hiến, rau ngót núi, rau khau ca thi nhau đâm những ngọn non tua tủa, xanh mơn mởn.
Nhiều người sáng ra đã đem theo túi vào rừng núi để hái rau dạ hiến, rau ngót rừng. Trưa giở cơm nắm, muối vừng ra ăn, khát uống nước từ những mạch len ra từ khe đá.
Tối về ai cũng kiếm được vài cân dạ hiến, rau ngót đem về xào lòng, thịt, nấu canh, đem ra chợ bán. Rau dạ hiến đem xào với thịt bò ăn ngon, ngọt, ai được ăn một lần sẽ không quên được mùi vị. Cũng có người xào rau dạ hiến với lòng lợn, xào với trứng gà cũng ngon lắm.
Cách xào cũng rất đơn giản. Rau ngót được ngắt đoạn dài hai, ba đốt ngón tay, rửa sạch. Lòng xào chín rồi mới đổ rau vào đảo qua, rau chín tới là có thể đổ ra đĩa.

Rau dạ hiến-một trong những loại rau rừng đặc sản ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Cao Bằng.
Cũng không biết từ khi nào rau dạ hiến trở thành đặc sản của địa phương, mỗi kg bán ngang giá cân thịt lợn. Dạ hiến đỏ còn có thể bán giá cao hơn vì hiếm có.
Rau ngót núi đem làm canh thì ngọt lịm. Rau ngót nấu với xương thì càng đậm đà. Có mùa mỗi kg rau ngót bán giá một, hai trăm nghìn đồng mà không có đủ nguồn cung.
Cũng giống như cây mác mật, cây rau ngót cũng có cây ngọt, cây đắng. Khi lên núi, vào rừng người hái phải nếm thử mới có thể hái về ăn.
Chỉ cần một cây đắng lẫn vào những cây ngọt khi đem nấu canh sẽ hỏng cả nồi. Nồi canh rau ngót lẫn cây đắng, ngọt sẽ không thể ăn vì vị của nó không chỉ đắng mà còn gây cảm giác ngấy.
Rau ngót cây (để phân biệt với rau ngót dạng dây leo) nó lạ vậy, không phải nhìn thấy cây ra ngọn non là có thể hái về nhà nấu ăn, bày bán ở chợ cho người tiêu dùng được.
Rau dạ hiến, rau ngót mọc trên núi đá. Có dây dạ hiến leo lên những cây cao, người hái cũng phải trèo lên cây cao để ngắt lấy những ngọn non.
Có thể chặt cây để hái rau, nhưng làm vậy sang năm cây sẽ không cho ra nhiều ngọn non nữa. Nhìn những ngọn rau mơn mởn trên tán lá cây người đi hái cảm thấy thích thú lắm. Khi ngắt dạ hiến tỏa ra mùi đặc trưng mà những loại rau dại họ dây leo trong rừng không có được.
Không chỉ có dạ hiến, khau ca, rau ngót mùa này đi vào rừng núi còn có rau dớn, củ mài... Trước đây nhiều gia đình thiếu ăn mùa giáp hạt đã đem theo xà beng, xẻng vào rừng đào củ mài đem về nấu lẫn với ít gạo, ngô, rau ngải cứu để băng qua mùa đói.
Mùa này đi vào rừng lên núi có bao nhiêu loài rau, nấm mọc tự nhiên có thể hái đem về xào nấu, làm canh ăn ngon đậm hương vị núi rừng.
Hóa ra tôi là một "quản ngục" không hơn không kém.
U23 Nhật Bản đang gửi đi thông điệp đanh thép về tham vọng chinh phục ngôi vương tại VCK U23 châu Á 2026.
Hoa hậu Hương Giang gây bất ngờ khi tiếp tục ghi danh tại cuộc thi Miss Grand International All Stars mùa đầu tiên.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố vắng mặt ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh, trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ xảy ra tại doanh nghiệp này và nhiều địa phương.
Nguyên nhân làm cho cơ đồ vững chắc của họ Trịnh suy vong là vì chúa Trịnh Sâm phế bỏ ngôi thế tử của Trịnh Tông đã trưởng thành để lập con của Tuyên phi Đặng Thị Huệ là Trịnh Cán mới 6 tuổi lên làm thế tử
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (13/1) xoay quanh những tiêu điểm nóng: "Cơn địa chấn" mang tên U23 Việt Nam tại đấu trường U23 châu Á khiến chủ nhà Ả Rập Xê Út nhận "kết đắng"; HLV của U23 Ả Rập Xê Út trả giá đắt sau trận thua U23 Việt Nam?; Steven Nguyễn hé lộ cát-xê thời chưa nổi tiếng; Cơ hội nào cho Á hậu Thu Ngân tại Miss Intercontinental?...
Trong cuộc phỏng vấn kéo dài gần hai giờ với New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai quan điểm cứng rắn và gây tranh cãi về Ukraine, thừa nhận Mỹ đang “kiếm tiền” từ cuộc chiến, đồng thời từ chối đưa ra bất kỳ cam kết rõ ràng nào về việc bảo vệ Kiev nếu Nga tiếp tục tấn công trong tương lai.
Sau khi vòng bảng VCK U23 châu Á 2026 khép lại, phản ứng của cổ động viên Nhật Bản trở thành chủ đề gây chú ý khi đội nhà tránh được U23 Việt Nam ở tứ kết, đồng thời dành nhiều lời khen cho thầy trò HLV Kim Sang-sik.
Hai siêu phẩm trong hiệp 2 đã giúp U23 Uzbekistas định đoạt tỷ số trận đấu với U23 Hàn Quốc cũng như ngôi đầu bảng C VCK U23 châu Á 2026.
Đại sứ Marc Knapper tái khẳng định, dù ở bất kỳ cương vị nào trong tương lai, ông sẽ luôn là người bạn của Việt Nam, tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Nhà Đường tồn tại từ năm 618 đến năm 907 sau Công nguyên, có tổng cộng 23 vị hoàng đế, mặc dù có một khoảng gián đoạn ngắn khi Võ Tắc Thiên tự xưng Hoàng đế và lập ra triều đại Võ Chu (690–705).
Hà Nội sẽ tạm cấm, hạn chế phương tiện một số thời điểm trong ngày 14/1 và từ ngày 19 đến 25/1, nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an trả lời bạn đọc về trường hợp cấp thẻ căn cước và số định danh cá nhân đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài.
Ở cuộc chạm trán tại lượt trận cuối cùng bảng C VCK U23 châu Á 2026, U23 Iran thi đấu lấn lướt nhưng do dứt điểm kém nên "Team Melli Omid" bất ngờ để thua 0-1 trước U23 Lebanon.
"Vua giải trẻ" Nguyễn Quốc Việt trở lại HAGL?; Hé lộ mức tiền thưởng tại VCK U23 châu Á 2026; Ronaldo lại bị CĐV đối thủ châm chọc; Carrick đồng ý dẫn dắt M.U; Bayern Munich chưa từ bỏ ý định mua Guehi.
Các đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump đang rơi vào trạng thái hoang mang trước một nhân vật quyền lực trong bộ máy phụ trách tài chính nhà ở liên bang - người được mệnh danh là "Tiểu Trump".
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, với 3 con giáp này, năm 2026 là thời điểm tốt để mở rộng kinh doanh và phát triển quy mô, thành công rực rỡ.
Bị hen phế quản lâu năm nhưng tự ý điều trị tại nhà, nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái. Dù ngưng tuần hoàn - hô hấp nhiều lần, bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất cứu sống.
Đô thị Khoa học Công nghệ – Bắc TP.HCM được định vị là một cực khoa học công nghệ – đổi mới sáng tạo quy mô lớn gắn liền với sản xuất công nghệ cao, đóng vai trò “bộ não khoa học công nghệ” của vùng sản xuất công nghệ cao phía Bắc và Tây Bắc TP.HCM.
Đức và Hà Lan đang bất đồng với Pháp trong nỗ lực bảo đảm Ukraine có thể sử dụng khoản vay 90 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU) để mua vũ khí do Mỹ sản xuất.
Theo cựu danh thủ Lưu Ngọc Hùng, U23 Việt Nam bản lĩnh và sự tự tin đáng kinh ngạc, họ sẵn sàng “đá ma” trên sân nhà và thoát pressing khiến U23 Ả Rập Xê Út bất lực đuổi theo bóng.
Hàng năm, TP. Hải Phòng đều thành lập các Đoàn Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đối với Công ty Hạ Long (HaLong Canfoco). Trong 3 năm gần đây nhất, 2023, 2024, và 2025 khi kiểm tra cơ sở của HaLong Canfoco đều đã thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Lần đầu trải lòng, Bảo Anh - diễn viên chuyên đóng vai công an tiết lộ về người cha gốc Hải Phòng, gây bất ngờ.
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một trường hợp bệnh nhi mắc dị dạng hệ thống bạch mạch bẩm sinh phức tạp, không đáp ứng điều trị nội khoa và can thiệp mạch, đã được cứu chữa thành công nhờ quyết định táo bạo của y bác sĩ
Chia sẻ với Dân Việt, các chuyên gia cho rằng, việc Bộ Chính trị lấy ngày 24/11 làm Ngày Văn hóa Việt Nam thể hiện bước chuyển quan trọng trong phát triển đất nước.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội giữ chức Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội.
Bảo vật quốc gia-chiếc trống đồng Sao Vàng (là trống đồng Đông Sơn kích thước lớn nhất từng tìm thấy ở Việt Nam) được phát hiện trong lòng đất khu vực sân bay Sao Vàng (nay là sân bay Thọ Xuân), tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hiện, trống đồng cổ xưa có niên đại khoảng 2.000 năm này nằm ngửa, mặt chôn sâu khoảng 1,3 - 1,5 m, trong lòng chứa đầy đất và rễ cây.
Dịp Tết này, gia đình ông Lê Đức Luyện, tổ dân phố Trại Cháy, phường Phượng Sơn, tỉnh Bắc Ninh (địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trước sáp nhập) có khoảng 2.000 quả bưởi đỏ cung cấp cho thị trường. Giá bán bưởi đỏ bình quân 100.000-120.000 đồng/quả, được thương nhân ở tỉnh Quảng Ninh bao tiêu cả vườn...
Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Đức Quang, tỉnh Hà Tĩnh (địa bàn huyện Đức Thọ trước đây) đang khẩn trương xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa Xuân theo đúng khung thời vụ, quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi.
Tại xã Đà Bắc, tỉnh Phú Thọ (địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình trước đây), các nhà vườn đang bước vào giai đoạn "chạy nước rút" tuốt lá, tỉa cành để "điều khiển" hoa nở đúng vào dịp Tết. Nhờ thời tiết thuận lợi và kỹ thuật chăm sóc bài bản, hơn 5.000 gốc đào hứa hẹn bung nở rực rỡ, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con vùng cao nơi đây.