Ở nơi này của Sơn La có một loại rau rừng nấu lên cả xóm ngửi mùi khó ưa, ăn lại ngon hơn cá thịt

Thứ năm, ngày 21/09/2023 16:53 PM (GMT+7)
Rau thối ở Mộc Châu (tỉnh Sơn La) có tên tiếng Thái là Pắc Nam. Rau thối là một trong những loại rau rừng ngon, ăn tốt cho sức khỏe. Đây là loại cây rừng dạng dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân cây và cành lá có rất nhiều gai nhọn...
Bình luận 0

 Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên rau thối là cũng bởi vì mùi hôi nồng mà dù có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra.

Ở nơi này của Sơn La có một loại rau rừng nấu lên cả xóm ngửi mùi khó ưa, ăn lại ngon hơn cá thịt - Ảnh 1.

Theo dân gian, rau thối có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt.

Rau pắc nam-rau thối là một loại rau rừng mọc hoang nhiều trong các cánh rừng. Thân cây vươn dài, quấn quanh vào bất cứ cây nào sống bên cạnh. 

Những chồi lá non tơ hướng thẳng lên cao, hứng trọn hết những giọt sương thuần khiết và tia nắng mai vàng óng của đất trời Tây Bắc.

Chồi non của cây pắc nam có rất nhiều phiến lá nhỏ, dài, cụp vào nhau. Đây là phần lá ngon nhất, được sử dụng để chế biến món ăn.

Vào độ tháng 3, tháng 4 là thời điểm cây rau pắc nam cho nhiều lá non và ngon nhất, lúc này bà con vùng cao lại rủ nhau vào rừng để tìm hái thứ “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng.

Ở nơi này của Sơn La có một loại rau rừng nấu lên cả xóm ngửi mùi khó ưa, ăn lại ngon hơn cá thịt - Ảnh 2.

Rau thối, loại rau rừng này không chỉ là món ăn ưa thích của bà con vùng cao mà còn hấp dẫn người dân phố thị. 

Với sự khéo léo và cần cù vốn có, những phụ nữ người Thái vừa níu cành, vừa hái lá, cẩn thận không để những chiếc gai nhọn đâm vào tay. Những chồi non xanh biếc mỡ màng cứ thế được cho vào gùi rồi theo chân các chị em trở về nhà.

Nấu canh, xào hoặc làm nộm là cách mà người Thái nơi đây thường dùng để chế biến rau pắc nam. 

Với phong cách nấu nướng không quá cầu kì, người Thái thường kết hợp rau cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. 

Cũng có khi chỉ cần ít mỡ hành phi thơm rồi cho nắm rau xanh mướt ấy vào xào nhanh tay là cũng khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. 

Cái vị ngai ngái, ngầy ngậy cộng thêm chút hương nồng cứ vương vấn nơi cổ họng, đủ để khiến bất kì ai yêu thích các đặc sản vùng cao phải ứa nước miếng thòm thèm.

Ở nơi này của Sơn La có một loại rau rừng nấu lên cả xóm ngửi mùi khó ưa, ăn lại ngon hơn cá thịt - Ảnh 3.

Vào dịp hè, lượng tiêu thụ rau thối càng nhiều. Trên thị trường, loại rau rừng là rau thối có khá ít, người tiêu dùng muốn mua cũng rất khó.

Nhiều người thường ví rau pắc nam với quả sầu riêng. Mùi hôi nồng của chúng khiến những ai lần đầu thưởng thức đều thấy sợ và khó chịu nhưng khi đã ăn quen thì nó lại dễ gây nghiện, khiến ta nhớ mãi. 

Theo kinh nghiệm của người Thái, rau pắc nam sau khi được hái khỏi cây thì mùi hôi, độ giòn sẽ giảm dần theo thời gian. 

Vì thế, nếu muốn giữ trọn mùi vị đặc trưng của loại rau này thì nên chế biến ngay, có như vậy mới cảm nhận rõ vị ngọt bùi tự nhiên và mùi hôi nồng lan tỏa trong hơi thở.

Sự thuần khiết và hoang dã của loài rau pắc nam không chỉ hấp dẫn bà con dân bản mà còn được rất nhiều người ở khu vực thành thị ưa chuộng. 

Những mớ rau xanh mướt được bày bán ở khắp các chợ lớn nhỏ ở vùng cao như một thức quà đặc sản mà rừng xanh ban tặng cho nơi đây. Nếu có dịp ghé thăm Mộc Châu, bạn đừng quên nếm thử món ăn đặc biệt này nhé.


dulichmocchau (vietsensetravel.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem