Chủ đề nóng

Rộ tin nhóm phá hoại Ukraine đánh chiếm được 35km2 lãnh thổ Belgorod của Nga, Moscow gia hạn hoạt động chống khủng bố

Phương Đăng (theo Euromaidanpress/Pravda) Thứ ba, ngày 23/05/2023 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu tỉnh Belgorod của Nga báo cáo rằng, nhóm phá hoại Ukraine đã tấn công các khu vực Kozinka, Gora Podol, Grayvoron, Antonovka và Zamostie. Trong khi đó, Euromaidanpress đưa tin, nhóm này đã đánh chiếm 4 khu định cư và thiết lập quyền kiểm soát khu vực rộng 35km2 bên trong khu vực biên giới của Nga.
Bình luận 0

Nhóm phá hoại Ukraine đánh chiếm được 35km2 lãnh thổ Belgorod?

Rộ tin nhóm phá hoại Ukraine đánh chiếm được 35km2 lãnh thổ Belgorod của Nga, Moscow gia hạn hoạt động chống khủng bố - Ảnh 1.

Quân nhân Nga trong quá trình huấn luyện. Ảnh Sputnik

Euromaidanpress ngày 23/5 cho biết, 2 đơn vị tấn công của Ukraine hôm 22/5 đã thực hiện một cuộc xâm nhập bất ngờ từ tỉnh Kharkov vào tỉnh biên giới Belgorod của Nga. Họ xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Nga tới 10km, chiếm được một số khu định cư, thiết lập quyền kiểm soát khu vực rộng tới 35km2 trong khu vực, khiến Moscow phải phát động "chiến dịch chống khủng bố" quy mô lớn trong khu vực.

Người đứng đầu tỉnh Belgorod báo cáo rằng, người Ukraine đã tấn công các cơ sở của Nga ở Kozinka, Gora Podol, Grayvoron, Antonovka và Zamostie. Thực tế, tất cả các khu định cư này đều nằm trên cùng một đường cao tốc trong yếu và Nga đã không thực hiện bất kỳ hành động phòng ngừa nào.

Theo Sputnik Globe, 2 thường dân ở Belgorod đã thiệt mạng trong vụ đột kích trong khi RT cho biết, ít nhất 8 người đã bị thương.

Theo Euromaidanpress, với sự yểm trợ của pháo binh, 2 đơn vị tấn công của Ukraine bao gồm 2 xe tăng, 1 xe chiến đấu bọc thép và 9 chiếc Humvee đã xâm nhập vào lãnh thổ Nga, sau đó phân tán để tấn công nhiều cơ sở nằm trên Điểm kiểm soát của Nga. Các chiến binh trong nhóm tấn công Ukraine cho biết, họ đã tiêu diệt được vài chục binh sĩ Nga, bắt được một phương tiện chiến đấu bọc thép và nhanh chóng đưa nó đến các cơ sở quân sự của Ukraine ở bên kia biên giới.

Trong khi các quan chức Nga họp bàn về cuộc đột kích, đơn vị tấn công được tăng cường thêm nhân lực và ngay lập tức tấn công 2 khu định cư tiếp theo bên trong lãnh thổ Nga: Kozinka và Glotovo.

Các nguồn tin của Nga báo cáo rằng, ban đầu chỉ có khoảng 50 chiến binh Ukraine tham gia cuộc đột kích nhưng sau đó họ đã được tăng cường thêm tới 500 chiến binh.

Vài giờ sau cuộc đột kích, Nga đã gửi những chiếc xe buýt đến để sơ tán người dân khỏi các khu định cư gần đó. Người dân địa phương cũng nhận thấy sự xuất hiện của nhiều máy bay trực thăng vận tải và tấn công, chẳng hạn như Mi-8, Mi-28 và Ka-52.

Hiện cả 2 bên tham chiến đều tích cực sử dụng pháo binh. Một số nguồn tin cho biết đã xảy ra một vụ nổ ở căn cứ quân sựNga chỉ cách đường tiếp xúc 4km. Các cuộc giao tranh ác liệt đã nổ ra khi người dân địa phương cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng súng liên tục. Các báo cáo mới nhất cho thấy lực lượng Nga đã giành lại quyền kiểm soát Grayvoron, tuy nhiên, có vẻ như giao tranh vẫn tiếp tục.

Nga gia hạn "hoạt động chống khủng bố" ở Belgorod

Ông Vyacheslav Gladkov, Thống đốc tỉnh Belgorod của Nga xác nhận rằng một "chiến dịch chống khủng bố" chống lại các nhóm phá hoại tiến vào khu vực này vào ngày 22/5 vẫn đang diễn ra trong khu vực.

"Về tình hình ở quận Grayvoron. Bộ Quốc phòng và các cơ quan thực thi pháp luật đã giành lại khu vực này. Tuy nhiên, người dân vẫn chưa nên quay trở về nhà", ông Gladkov nói.

"Các lực lượng an ninh đang thực hiện tất cả các hành động cần thiết. Chúng tôi đang chờ hoàn thành chiến dịch chống khủng bố đã được công bố ngày hôm qua", vị thống đốc Nga nói thêm.

Ông Gladkov tiết lộ thêm trên Telegram rằng, ngoài các nhóm phá hoại Ukraine, nhiều máy bay không người lái cũng đã tấn công các ngôi nhà và tòa nhà chính quyền trong khu vực nhưng không gây thương vong. Nhiều UAV địch đã bị bắn hạ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem