Phun thuốc trừ sâu bằng robot nông nghiệp tự động, bước tiến mới của nông nghiệp Nhật Bản thời 5.0

Thứ năm, ngày 04/08/2022 20:07 PM (GMT+7)
Robot nông nghiệp này có khả năng tự vận hành với độ chính xác cao tuyệt đối, giúp rút ngắn thời gian và chi phí một cách tối đa.
Bình luận 0

Đây là những 'chú' robot nông nghiệp chạy tự động có nhiệm vụ phun thuốc trừ sâu của công ty TNHH Legmin (gọi tắt là Legmin), nhằm giải quyết các vấn đề của nông dân và các tập đoàn nông nghiệp như chi phí lao động liên quan đến phun thuốc trừ sâu, gánh nặng công việc, không đồng đều do tay nghề, mở rộng diện tích canh tác và giảm chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật.

Phun thuốc trừ sâu trong nông nghiệp từ trước đến nay là một công việc đòi hỏi nhiều lao động, đòi hỏi phải làm việc trong thời tiết nắng nóng và có nguy cơ hít phải (tiếp xúc) thuốc trừ sâu. Ngoài ra, ngay cả khi sử dụng máy móc nông nghiệp, công việc cũng kéo dài và chi phí tốn kém.

Phun thuốc trừ sâu bằng robot nông nghiệp tự động, bước tiến mới của nông nghiệp Nhật Bản thời 5.0 - Ảnh 1.

Những robot nông nghiệp chạy tự động của Legmin được trang bị hệ thống máy tính nhúng AI thế hệ mới và phát triển nhất hiện nay NVIDIA Jetson. Đây là một máy tính nhỏ nhưng rất mạnh mẽ cho phép bạn chạy song song nhiều mạng neural sử dụng cho các ứng dụng như phân loại hình ảnh, phát hiện đối tượng, phân đoạn và xử lý giọng nói. Tất cả trong cùng một nền tảng dễ sử dụng cũng như tiêu tốn ít hơn 5 watts. 

Điều này giúp robot phun thuốc trừ sâu Legmin đạt được hiệu suất cao, cũng như một số lượng lớn các cảm biến như máy ảnh, cảm biến địa từ và GPS của nó có thể giúp nhận biết địa hình của đất canh tác, hình dạng của các đường gờ và chạy một cách tự chủ với độ chính xác cao (sai số từ 1 đến 2 cm). Robot nông nghiệp chạy tự động này có thể phun 300 lít thuốc trừ sâu với một nguồn nước.

Bằng cách sử dụng một robot nông nghiệp chạy tự động, có thể rút ngắn thời gian làm việc xuống còn 250 phút mỗi ha, so với 400 phút của một người sử dụng bình phun điện. Ngoài ra, bằng cách vận hành nhiều robot cùng lúc, điều này sẽ rút ngắn hơn nữa thời gian phun thuốc trừ sâu và giảm chi phí công việc. 

Hiện tại, các robot phun thuốc trừ sâu mới được sử dụng ở thành phố Fukaya và Kumagaya, tỉnh Saitama, nhưng nó sẽ được mở rộng dần trong tương lai tới các nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Mục tiêu ban đầu của các robot nông nghiệp này là phun thuốc trừ sâu cho tỏi tây được trồng ở thành phố Fukaya, tỉnh Saitama, nhưng nó cũng có thể áp dụng cho các loại cây trồng khác bằng cách điều chỉnh kích thước của robot nông nghiệp chạy tự động theo chiều rộng của 'miệng phun'.Ngọc Châm (smartnogyo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem