Chủ đề nóng

Rong mơ ở Khánh Hòa tăng giá gấp đôi, nhưng vì sao người dân lại thất thu?

Công Tâm Thứ hai, ngày 03/04/2023 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, rong mơ xuất hiện muộn, giá bán ra thị trường đang tăng gấp đôi so với mọi năm. Tuy nhiên, rong mơ hiện nay rất ít khiến người khai thác rong ở Khánh Hòa thất thu.
Bình luận 0

Những ngày qua, một số bà con trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tập trung tại khu vực biển thuộc xã Phước Đồng, TP.Nha Trang để khai thác rong mơ, tuy nhiên nước lớn và rong mơ xuất hiện ít nên việc khai thác xem như bị thất thu.

Rong mơ ở Khánh Hòa giá tăng gấp đôi, nhưng vẫn khan hiếm - Ảnh 1.

Rong mơ đang được người dân đưa từ biển vào bờ để phơi. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Phượng (xã Phước Đồng, TP.Nha Trang) cho biết: "Tôi đã theo nghề thu hoạch rong mơ này hơn 8 năm nay, chưa có năm nào mà rong mơ ít như năm nay. Các năm trước cả vợ chồng tôi cứ sáng ra biển trưa đưa rong vào phơi mỗi ngày cũng hái từ 1-  1,5 tạ rong. Còn riêng năm nay, cả 3 ngày vừa rồi thu hoạch nhưng phơi chưa được 1 tạ".

Video rong mơ biển

Bà Phượng cho biết thêm: "Hiện nay giá rong mơ khô được các thương lái mua từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, gấp đôi so với mọi năm, tuy nhiên tìm mãi vẫn ít có rong, bên cạnh đó gặp thời tiết lại bất lợi nên việc thu hoạch cũng khó khăn". 

Rong mơ ở Khánh Hòa giá tăng gấp đôi, nhưng vẫn khan hiếm - Ảnh 2.

Rong mơ sau khi phơi khoảng 1 nắng rồi xuất bán cho các thương lái. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Văn Anh (xã Phước Đồng) cho hay: "Mọi năm, tôi cùng rủ người thân vào khai thác rong mơ vào sáng sớm. Trung bình, mỗi người ít nhất cũng kiếm từ 40 - 50kg rong mơ, riêng năm nay lặn cắt cả buổi mà cũng chỉ vỏn vẹn kiếm được 10kg".

Rong mơ ở Khánh Hòa giá tăng gấp đôi, nhưng vẫn khan hiếm - Ảnh 3.

Giá rong mơ hiện gấp đôi so với mọi năm. Ảnh: C.T

Theo ông Anh, các năm trước cứ sau Tết nguyên đán là có rong mơ, ai cũng khai thác đạt sản lượng cao, thế nhưng năm nay đến rất muộn mà số lượng chẳng được bao nhiêu. Nhiều người thu hoạch rong mơ bị thất thu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem