Chủ đề nóng

Roscosmos của Nga công bố thiết kế tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân

Chủ nhật, ngày 30/05/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Vũ trụ Nga, Roscosmos, đã tiết lộ thiết kế của các vệ tinh và trạm quỹ đạo trong tương lai được trang bị công nghệ chạy bằng năng lượng hạt nhân tại diễn đàn Tri thức mới ở Moscow ngày 22 tháng 5 vừa qua.
Bình luận 0
Roscosmos của Nga công bố thiết kế tàu Vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân - Ảnh 1.

Nga công bố thiết kế Tàu Vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân

Alexander Bloshenko, giám đốc điều hành các chương trình khoa học tiên tiến tại Roscosmos, đã trình bày hai hình ảnh về tàu vũ trụ trong tương lai với tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân Zeus - một với động cơ từ trường quay và một với động cơ ion.

Theo bản trình bày, một vệ tinh có lò phản ứng hạt nhân 500 kilowatt sẽ nặng tới 22 tấn. Nó dự kiến sẽ được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny trên tàu tên lửa hạng nặng Angara-A5V với tầng trên Fregat. Bloshenko lưu ý rằng đây sẽ là sứ mệnh đầu tiên của tàu Vũ trụ với một tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân, dự kiến sẽ khởi hành vào năm 2030, bao gồm chuyến bay lên Mặt trăng, sau đó đến sao Kim, rồi tới sao Mộc. Tổng thời gian của nhiệm vụ dự kiến là 50 tháng.

Roscosmos của Nga công bố thiết kế tàu Vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân - Ảnh 2.

Mô hình nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ Roscosmos, Nga

Ngoài vệ tinh, Roscosmos cũng triển lãm thiết kế của một trạm quỹ đạo với hai mô-đun được trang bị công nghệ Zeus. Tàu Vũ trụ có phi hành đoàn Orel thế hệ tiếp theo của Nga và các tên lửa tái sử dụng sẽ cập bến trạm. Tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân, còn được gọi là Mô-đun vận tải và năng lượng (TEM), đã được phát triển từ năm 2010 ở Nga. Nguyên mẫu đầu tiên cho một phương tiện TEM quy mô đầy đủ đã được tiết lộ vào năm 2019, và một hình ảnh 3D về việc triển khai nó trên quỹ đạo được trình chiếu vào năm 2020.

Vào tháng 1 năm 2020, Roscosmos công bố kế hoạch phóng tàu kéo chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên để thử nghiệm vào năm 2030 và bắt đầu sản xuất hàng loạt ngay sau đó. Dự án ước tính tiêu tốn khoảng 4,2 tỷ rúp (57 triệu USD).

Hà Trang (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem