Chủ đề nóng

Rủ nhau đi học nghề trồng rau, nhà nông Bắc Ninh lại vào tiếp HTX, thu nhập cao hẳn

Nguyệt Tạ Thứ năm, ngày 30/07/2020 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ có dạy nghề mà hàng nghìn lao động nông thôn ở Bắc Ninh được nâng cao tay nghề, kỹ năng làm nông nghiệp hiện đại. Thu nhập vì thế cũng tăng lên đáng kể. Đặc biệt, nhờ học nghề quy củ mà tại nhiều địa phương đã hình thành nên những vùng chuyên canh sản phẩm nông nghiệp.
Bình luận 0

Hình thành vùng sản xuất chuyên canh

Hơn 1 năm kể từ ngày được học lớp trồng rau sạch, vợ chồng ông Lê Đắc Lý (53 tuổi, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã ứng dụng được khoa học vào sản xuất. Gia đình ông Lý có 1ha trồng rau sạch theo quy chuẩn VietGAP. Hiện tất cả các sản phẩm đều được bao tiêu ở các chuỗi cửa hàng rau sạch và chuỗi nhà ăn ở các khu công nghiệp trên địa bàn huyện. Trung bình gia đình ông thu về từ 14 -17 triệu đồng/tháng từ rau màu. 

"Qua học nghề chúng tôi nắm được quy trình sản xuất rau sạch, an toàn hiện đại. Ngoài kiến thức gieo trồng, canh tác hiện đại, điều mà tôi thấy thích nhất là chương trình dạy nghề đã giúp chúng tôi tiếp cận được với kiến thức mới trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn" - ông Lý nói.

Ngoài kiến thức làm nghề, ông Lý còn được giảng viên kết nối với đơn vị cung ứng vật tư, giống rau, nơi cung cấp phân bón, thậm chí là giới thiệu nơi tiêu thụ sản phẩm. Cũng nhờ được học nghề, mà địa phương đã hình thành nên một vùng chuyên canh trồng rau sạch. 

Hiện hơn 100 hộ gia định nông dân ở thôn Liên Ấp đã tham gia vào hợp tác xã rau sạch Hợp tác xã rau củ quả an toàn Liên Ấp, Việt Đoàn.

Dạy nghề hình thành vùng chuyên canh nông nghiệp  - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau sạch của gia đình ông Lê Đắc Lý (ở Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh) sau 1 năm tham gia lớp trồng rau sạch. Ảnh: P.V

"Để đảm bảo hiệu quả cao nhất, 6 tháng cuối năm 2020 trung tâm tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát việc tham gia học tập của học viên. Khảo sát hiệu quả sau đào tạo nghề của học viên theo Đề án 1956 trong năm 2019 -2020, tăng cường mối quan hệ, liên kết với các doanh nghiệp".

Ông Lê Đình Hùng - Phó giám đốc

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh

Ông Nguyễn Văn Khang - Phó Chủ tịch Hợp tác xã rau củ quả an toàn Liên Ấp (xã Việt Đoàn) cho biết, trước đây hoạt động sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn, từ sản xuất tới tiêu thụ. Tuy nhiên từ ngày được học nghề, nhiều hộ gia đình đã áp dụng được khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất, gia tăng năng suất và giá trị sản phẩm. 

"Không chỉ học nghề, nông dân trong hợp tác xã còn được chuyển giao khoa học kỹ thuật liên tục. Nhờ vậy, nhận thức sản xuất an toàn cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật của bà con nông dân cũng tốt hơn. Các sản phẩm rau củ quả làm ra cũng đẹp, ngon và an toàn hơn" - ông Khang nói. 

Trước kia 1 sào rau chỉ thu được 4-5 triệu đồng, nhưng nay đã thu được 7-8 triệu đồng/sào. Trung bình một ngày, hợp tác xã cung ứng ra thị trường từ 8 tạ đến 1 tấn rau củ quả.

Sản phẩm có thị trường tiêu thụ khá rộng lớn, từ siêu thị, trường mầm non, chuỗi của hàng thực phẩm sạch của huyện, tỉnh Bắc Ninh.

Ông Khang cũng cho biết, hiện tại có nhiều nông dân trong hợp tác xã và trong xã có mong muốn học nghề, nhưng do độ tuổi nằm ngoài quy định nên không được học. "Theo tôi nên nới rộng độ tuổi học nghề nông nghiệp cho lao động trên 60 tuổi vì đặc tính hoạt động sản xuất nông nghiệp là lao động 60-70 tuổi có thể vẫn làm màu được" - ông Khang nói.

Tạo bệ phóng cho hàng nghìn nông dân

Ông Lê Đình Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh (Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh) cho biết, trong 2 năm gần đây trung tâm đã phối hợp với Hội Nông dân các cấp trong tỉnh trực tiếp tổ chức mở 18 lớp đào tạo nghề sơ cấp, dạy nghề và cấp chứng chỉ cho hơn 600 lao động nông thôn.

Trong quá trình đào tạo trung tâm đã tổ chức 10 chuyến tham quan thực tế cho học viên của lớp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nấm.

6 tháng đầu năm 2020 trung tâm đã ký hợp đồng với Sở LĐTBXH tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tổ chức khai giảng 8 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó có 5 lớp nông nghiệp, 3 lớp phi nông nghiệp (tại huyện Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành; Thị xã Từ Sơn, TP.Bắc Ninh). 

Ngoài ra, trung tâm cũng được giao nhiệm vụ đào tạo 3 lớp nghề theo chương trình "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới". 

"Để kết quả học tập được tốt nhất, trung tâm đã phân phối đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, mời giáo viên thỉnh giảng có tay nghề, có trình độ từ nghệ nhân, chuyên gia... trong các lĩnh vực đứng lớp" - ông Hùng nói.

Hiện nay trung tâm còn lồng ghép chương trình học với các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ vào các lớp dạy nghề nông nghiệp. Tổ chức cho học viên tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài tỉnh nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho học viên sau học nghề. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem