Chủ đề nóng

Sắc xuân ở vùng cao Sơn La

Mùa Xuân Thứ hai, ngày 23/01/2023 20:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hòa chung với không khí vui tết đón xuân Quý Mão của nhân dân trong cả nước, tại các bản vùng cao Sơn La, đồng bào Mông tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, tạo không khí vui tươi phấn khởi.
Bình luận 0

Clip: Vui xuân ở vùng cao Sơn La.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 2.

Những cô gái người dân tộc Mông, với những bộ trang phục màu sắc sặc sỡ đi ném pao. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 3.

Những thiếu nữ dân tộc Mông bản Láo Hả, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) ném pao. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 4.

Em Vừ Thị Chi, bản Láo Hả, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) vui mừng nói: Em rất vui vì hôm nay thời tiết nắng ráo, cũng không quá lạnh nên em cùng bạn bè đi ném pa pao. Chúng em cũng chỉ tranh thủ những ngày nghỉ Tết để vui xuân, qua Tết người lớn đi làm nương rẫy, còn chúng em phải xuống trường để đi học nữa Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 5.

Bà con dân tộc Mông vùng cao huyện Thuận Châu (Sơn La) đi ném pao trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 6.

Chị Và Thị Sua, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La), chia sẻ: Hôm nay chúng tôi rất vui đi vui xuân cùng các bạn trẻ, phụ nữ Mông chúng tôi tranh thủ thời gian ngày nghỉ Tết đi ném pa pao ôm lại kỷ niệm xưa. Đồng thời, chúng tôi còn hát đối đáp, kể chuyện cho nhau nghe về những thành quả của năm cũ và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất trong năm mới, với hứa hẹn nhiều thắng lợi mới. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 7.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, đối với đồng bào Mông vùng cao Sơn La ném pa pao đã trở thành một nét văn hóa truyền thống. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 8.

Quả pao gắn liền với những người phụ nữ Mông từ bao đời nay mỗi dịp Tết đến, xuân về quả pao lại được mang ra sân ném vừa để giao lưu, vừa để các bạn trẻ tìm cho mình người yêu. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 9.

Trò chơi tu lu đòi hỏi người chơi không những phải có thể lực tốt mà còn phải có sự khéo léo, phán đoán chính xác. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 10.

Quay tu lu để đội bạn đánh. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 11.

Con tu lu đã gắn liền với tuổi thơ mỗi người dân tộc Mông, khi 5- 6 tuổi, những đứa trẻ Mông đã được bố mẹ, ông bà làm cho tu lu để chơi cùng bạn bè trong những ngày Tết. Ảnh: Mùa Xuân.

Vui xuân ở vùng cao Sơn La - Ảnh 12.

Anh Và Trị Dềnh, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết: Tôi rất vui hôm nay được giao lưu đánh tu lu cùng với mọi người trong bản. Đồng bào Mông chúng tôi thường đánh tu lu sau khi đã tổ chức 30 Tết xong, đây là một trò chơi dân gian được lưu truyền gìn giữ như một nét văn hóa riêng của đồng bào dân tộc Mông vùng cao nơi đây. Ảnh: Mùa Xuân.

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem