Chủ đề nóng

"Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ": Câu chuyện về hạnh phúc là được đi và trở về

Bạch Dương Thứ hai, ngày 29/03/2021 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải người Sài Gòn, nhưng gắn bó với Sài Gòn như quê hương thứ hai, nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền đã thong thả rong ruổi trên từng góc phố, quán cà phê cóc ven sông để khám phá một Sài Gòn hiền hòa, thanh bình rất lạ.
Bình luận 0
"Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ": Câu chuyện về hạnh phúc là được đi và trở về - Ảnh 1.

Tác giả (áo tím) trong buổi ra mắt sách.

Sinh ra và lớn lên ở Diên Khánh (Khánh Hòa), năm 2015 Đào Thị Thanh Tuyền mới chuyển vào Sài Gòn sinh sống cùng các con. Cũng bắt đầu từ đây, chị viết những câu chuyện trên đường rong ruổi.

Sài Gòn có những quán cà phê cóc ven sông để ngắm cảnh sông nước, để chụp hình, đôi khi cũng là để nhâm nhi một thứ thức uống quen thuộc nhưng rất đặc trưng của Sài Gòn.

Sài Gòn có những con người hiền hòa, những nơi chốn thanh bình mà chỉ khi đi bộ, đạp xe đạp hoặc ngồi lên một tuyến xe buýt nào đó là có thể gặp, có thể nghe, có thể tận hưởng hết được.

"Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ": Câu chuyện về hạnh phúc là được đi và trở về - Ảnh 2.

Tạp bút "Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ" với những bức tranh màu nước minh họa của họa sĩ người Pháp.

Sài Gòn này cũng gợi lại một nỗi nhớ da diết về một thời tuổi thơ đơn thuần, đẹp nhất. Và trên con đường Sài Gòn lang thang ấy là nỗi nhớ Nha Trang, những chiêm nghiệm về những điều chị đã gặp, đã trải...

"Trong Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ không có ý nghĩ bi quan, không có nỗi buồn chán chường, không có ray rứt hay tuyệt vọng. Bây giờ tôi quyết định chọn Sài Gòn làm nơi định cư cho gia đình, mảnh đất nhiều yêu thương và rộng lòng với tôi cũng như với nhiều người. 

Và Nha Trang, xin giữ lại làm một chốn đi về. Tôi yêu cả hai nơi này. Yêu nhiều lắm, không nói hết được. Mà, một phần nhỏ của cái sự yêu này nằm trong Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ" – nhà văn chia sẻ.

Một điểm nhấn ấn tượng của cuốn tạp bút này chính là những bức tranh minh họa màu nước của họa sĩ Jean-Marc Potlet (Pháp). 

Ông đến Việt Nam lần đầu vào năm 2015 khi tham gia Liên hoan tranh màu nước quốc tế IWS, làm việc, triển lãm tranh màu nước cùng nhiều họa sĩ quốc tế và họa sĩ Việt. Sau đó, ông liên tục trở lại Việt Nam nhiều lần, dành nhiều thời gian du ngoạn khắp các vùng miền như Hà Nội, Hạ Long, TP.HCM, Bến Tre, Vũng Tàu… để chuyên tâm sáng tác tranh về Việt Nam với chất liệu màu nước.

"Tôi thấy Sài Gòn là sự tổng hợp của nhiều vùng miền ở Việt Nam. Tôi vẽ nhiều về Sài Gòn vì phần lớn bạn bè tôi sống ở đây. Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau ở Việt Nam. Chúng tôi có thể tìm được rất nhiều loại đồ ăn của các miền tại Sài Gòn." – họa sĩ chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem