Vớt con sứa biển nổi lập lờ đem về làm nộm sứa-đặc sản Thái Bình nhà giàu cũng săn lùng
Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn
Thứ sáu, ngày 11/02/2022 13:47 PM (GMT+7)
Có dịp về xã Nam Thịnh huyện Tiền Hải (Thái Bình), thực khách sẽ bị níu chân bởi những món ăn độc đáo được chế biến từ sứa của vùng quê yên ả, thanh bình.
Nộm sứa là món ăn mát, giải nhiệt, nếu ai đã từng ăn nộm sứa Nam Thịnh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) thì chắc hẳn còn lưu giữ mãi hương vị thanh mát của món hải sản đặc trưng của vùng quê này.
Nhưng món nộm sứa ở xã Nam Thịnh có hương vị và đặc trưng riêng. Để có được nộm sứa ngon thì quy trình chế biến rất cầu kì, món nộm sứa ở đây vừa dân dã quê nhà vừa đậm đà hương vị vùng quê miền biển.
Con sứa biển bắt về được làm sạch ướp với muối phèn, sau một thời gian ngậm muối những miếng sứa mới bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa.
Sứa ngâm muối phèn thường dai và giòn, sau đó được cắt thành những miếng vừa ăn trần qua nước sôi rồi xếp riêng ra đĩa.
Nộm sứa ở xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải (Thái Bình) có phần nguyên liệu rất đơn giản bao gồm sứa muối, gà xé sợi, thịt bò khô, cà rốt, xoài xanh, rau thơm, lá chanh, xả, vừng, lạc.
Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải giòn, thơm và khô, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc.
Phần nước chấm đậm đà hài hoà giữa vị chua và vị ngọt với công thức đặc biệt mà chỉ người dân ở vùng này mới biết, có lẽ đã tạo ra cho món ăn một hương vị đặc trưng riêng khó lẫn với bất kì món nộm nào khác.
Nộm sứa nơi đây phải luôn đi kèm với rau kinh giới và bát mắm chanh ớt. Nếu thiếu các gia vị đó nộm sứa sẽ mất đi hương vị đậm đà của người dân miền biển Thái Bình.