Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn

Thứ sáu, ngày 11/02/2022 13:47 PM (GMT+7)
Có dịp về xã Nam Thịnh huyện Tiền Hải (Thái Bình), thực khách sẽ bị níu chân bởi những món ăn độc đáo được chế biến từ sứa của vùng quê yên ả, thanh bình.
Bình luận 0

Nộm sứa là món ăn mát, giải nhiệt, nếu ai đã từng ăn nộm sứa Nam Thịnh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) thì chắc hẳn còn lưu giữ mãi hương vị thanh mát của món hải sản đặc trưng của vùng quê này.

Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn - Ảnh 1.

Nộm sứa là món ăn đặc trưng của 2 huyện ven biển tỉnh Thái Bình đó là Tiền Hải và Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Nộm sứa nguyên liệu chính làm từ con sứa bắt ngoài biển.

Nhưng món nộm sứa ở xã Nam Thịnh có hương vị và đặc trưng riêng. Để có được nộm sứa ngon thì quy trình chế biến rất cầu kì, món nộm sứa ở đây vừa dân dã quê nhà vừa đậm đà hương vị vùng quê miền biển.

 

Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn - Ảnh 2.

Những con sứa biển đang được sơ chế

Con sứa biển bắt về được làm sạch ướp với muối phèn, sau một thời gian ngậm muối những miếng sứa mới bỏ ra ép thành tấm như chiếc bánh đa. 

Sứa ngâm muối phèn thường dai và giòn, sau đó được cắt thành những miếng vừa ăn trần qua nước sôi rồi xếp riêng ra đĩa.

Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Thoa - xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình): “Từ công đoạn sứa mặn để chế biến ra được món nộm này thì ta phải ngâm, như sứa dù này phải ngâm trong vòng gần 1 ngày, thay 7-8 lần nước. Để chuẩn bị làm món nộm này ta phải chuẩn bị xoài, vừng, cà rốt, lạc, gà khô với chút lá chanh, sả. Khi ăn nộm sứa thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh mát qua đầu lưỡi, sau đó là vị giòn sần sật của từng miếng thịt sứa. Hương vị của lạc rang, rau mùi, vị chua của xoài…hòa quyện khiến bạn càng ăn càng nghiện”.

Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn - Ảnh 4.

Chị Thoa đang chế biến các nguyên liệu.

Nộm sứa ở xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải (Thái Bình) có phần nguyên liệu rất đơn giản bao gồm sứa muối, gà xé sợi, thịt bò khô, cà rốt, xoài xanh, rau thơm, lá chanh, xả, vừng, lạc. 

Nộm sứa ngon là sau khi chế biến phải giòn, thơm và khô, khi thưởng thức thực khách cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, ngầy ngậy của lạc.

 

Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn - Ảnh 5.

Thưởng thức món nộm sứa.


Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn - Ảnh 6.

Chị Khổng Thị Lụa - xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình): “Tôi lựa chọn món nộm sứa cho bữa ăn hàng ngày bởi vì nó dễ ăn, dễ tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe. Nộm sứa là một món ăn giải nhiệt mùa hè không thể thiếu khi bạn đến với Thái Bình. Nó cũng là món ăn gây nghiện cho bạn mới chỉ ăn một lần đầu tiên".

Sản vật tới mùa nổi lập lờ bờ biển Thái Bình, dân vớt về thái ra làm thành món đặc sản, nhà giàu muốn ăn - Ảnh 7.

Nộm sứa cùng mắm chấm và rau thơm.

Phần nước chấm đậm đà hài hoà giữa vị chua và vị ngọt với công thức đặc biệt mà chỉ người dân ở vùng này mới biết, có lẽ đã tạo ra cho món ăn một hương vị đặc trưng riêng khó lẫn với bất kì món nộm nào khác. 

Nộm sứa nơi đây phải luôn đi kèm với rau kinh giới và bát mắm chanh ớt. Nếu thiếu các gia vị đó nộm sứa sẽ mất đi hương vị đậm đà của người dân miền biển Thái Bình.


 

Lan Anh (thaibinhtv.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem