Chủ đề nóng

Sáng sớm ngày khai giảng, thầy cô đội mưa lên rẫy tìm trò

Trần Hiền Thứ năm, ngày 05/09/2019 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để trò không mất đi con chữ sau những tháng nghỉ hè, dù trời mưa bão nhưng sáng sớm ngày 5/9 các thầy cô giáo vùng cao xã Krong, huyện Kbang (Gia Lai) vẫn đến từng nhà, tìm trên khắp các nương rẫy để vận động học sinh đến lớp.
Bình luận 0

Vượt gần 150km từ TP.Pleiku (Gia Lai), chúng tôi tìm về Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Krong (xã Krong) trong ngày khai giảng năm học mới. Khác với không khí nhộn nhịp ở thành phố, ngay từ sáng sớm các thầy cô giáo trường Krong đã tất bật áo mưa vào làng vận động các học sinh đi học. Được biết, tại xã Krong 100% là người dân tộc Barna nên nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng trong việc học của con cái, vì vậy các em học sinh thường trốn học ở nhà theo bố mẹ lên rẫy.

Ngay từ sáng sớm các thầy giáo đã vào làng vận động các em đến trường

Theo thầy Dương Văn Phúc - Phó Hiệu trưởng nhà trường, cứ đầu năm học mới là các thầy cô lại chia nhau vượt qua nhiều cánh rừng làng Bờ Ngăn, làng Adrong, làng Blur (xã Krong) để tìm các em học sinh. Bởi người dân ở đây họ thường xuyên ở trong rẫy làm lúa, làm mì nên dựng nhà tạm trong rẫy ở, rất ít khi về nhà. Cũng vì vậy, các con em thường theo bố mẹ lên rẫy rồi ở lại luôn trong đó.

Nhiều thấy giáo không ngại đội mưa đưa các em tới trường

Ngay từ sáng sớm ngày 5/9, các thầy giáo đã tìm đến nhà em Miu (học sinh lớp 9, làng Klưr). Từ đầu năm đến nay Miu chưa đến lớp nên các thầy đã nhiều lần đi vận động nhưng lần này mới gặp Miu ở nhà.

Thầy Nguyễn Quốc Việt cho hay: “Miu là một học sinh rất giỏi. Nhiều lần thầy cô đã vào vận động nhưng tính em hay ngại, ít nói nên các thầy cô giáo phải thật sự tận tâm, kiên trì mới có thể vận động được em đến lớp.

Những ngày trước nắng ráo, Miu lên rẫy cùng bố mẹ nên chúng tôi không gặp được nay đi vào dịp mưa gió nên mới gặp em ở nhà. Chúng tôi chỉ mong các em có thể kiên trì bám lấy trường học, bám lấy con chữ thì khó mấy các thầy cô cũng đi vận động được”.

Một số em học sinh bị ốm nên không thể đến trường ngày khai giảng năm học mới

Kết thúc buổi vận động đầu năm học mới, các thầy giáo đã kịp đến từng nhà vận động được 4 em học sinh đến trường gồm: Dioe, Key (làng Bờ Ngăn) và 2 em Đinh Niem (làng Klur); Miu (làng Klưr).

Những ngày đầu năm học mới hay ngày đầu tuần các thầy cô giáo trường Krong lại phải đi vận động các em đến lớp

Nhiều em học sinh còn ái ngại khi đến trường

Được biết, trong năm học 2019 – 2020, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Krong có 236 học sinh. Trong đó, bậc Tiểu học có 5 lớp với 121 học sinh, bậc THCS có 4 lớp với 115 học sinh. Đặc biệt, trong năm học này có 27 học sinh bước vào lớp 1.

Buổi khai giảng của thầy và trò trường Krong

Niềm vui của các em học sinh trong ngày khai giảng

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Thuấn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Krong cho biết: “Trong trường có 144/236 học sinh là ở bán trú, nhà trường luôn duy trì sĩ số từ mức 95 – 99%. Để đạt được con số này các giáo viên đã phải đến từng nhà vận động các em học sinh và xây dựng nhiều khu vui chơi, dạy kĩ năng sống để thu hút các em ở lại trường học tập.

Vì vậy, trong những năm qua chất lượng giáo dục vùng cao như được trỗi dậy, tỉ lệ học sinh mù chữ không còn. Trong năm học vừa qua trường có 3/7 học sinh xuất sắc trên toàn huyện được vào học tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai, chi nhánh phía Đông Nam Gia Lai’.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của học trò nên nhiều cô giáo đã xin áo quần mới cho các em

Cũng trong sáng ngày khai trường, cô Võ Thị Kim Quyên (chủ nhiệm lớp 2) đã lấy ra một thùng quần áo mới khoảng hơn 30 bộ quần xanh, áo trắng và váy nữ. Những bộ đồ này đã được cô Quyên xin và gói gém cẩn thận từ cuối năm học vừa qua. Hôm nay, ngày khai trường cô mới mở ra và mang cho từng em trong lớp của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem