Đánh bại người Thái và Myanmar, cầu mây Việt Nam giành HCV SEA Games lịch sử
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Là một người con của Vĩnh Phúc, cảm xúc của danh hài Chiến Thắng thế nào khi nghe tin quê hương mình sáp nhập với Phú Thọ, Hòa Bình?
- Khi biết thông tin sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, tôi đồng tình và ủng hộ. Tôi nghĩ rằng, quê hương Vĩnh Phúc hay Phú Thọ, Hòa Bình hay bất kỳ tỉnh thành nào nếu sáp nhập vẫn đều trong đất nước Việt Nam thân yêu. Là một người dân, tôi hoàn toàn tin tưởng, vui vẻ đón nhận và ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước.
Trước đây, gọi Hòa Bình, Phú Thọ là tỉnh bạn thì này hợp nhất với Vĩnh Phúc quê mình, tôi lại thấy càng gần gũi hơn khi gọi những người bạn bè, người dân ở các tỉnh này với hai tiếng đồng hương thân thương.

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật, danh hài Chiến Thắng có tiểu phẩm hay kỷ niệm gì đặc biệt với quê hương Vĩnh Phúc?
- Có lẽ khán giả vẫn nhớ tiểu phẩm “Nói xấu mẹ vợ”, trong đó nhân vật mẹ vợ có hỏi tôi: “Quê con ở đâu?” thì tôi có trả lời: “Quê con ở… biển số hai củ lạc” (biển số xe Vĩnh Phúc là 88 – PV). Từ đó cho đến nay, mỗi khi chạy show diễn ở khắp các tỉnh thành trong nước, hải ngoại, tôi luôn tự hào khi giới thiệu về quê hương của mình với cách nói hài hước, dí dỏm và gần gũi khán giả rằng: “Tôi quê hai củ lạc”.
Kỷ niệm ở Vĩnh Phúc với tôi rất nhiều vì tôi được sinh ra và lớn lên tại đây. Bây giờ, tôi có chạy xe đi diễn ở bất kỳ đâu cũng luôn mong nhớ quê hương, muốn hoàn thành tốt công việc để trở về nhà tại Vĩnh Phúc trong vòng tay yêu thương của gia đình.
Nếu có sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình để thành lập tỉnh Phú Thọ mới thì trong tâm thức của tôi cũng sẽ luôn lưu giữ những kỷ niệm đẹp về quê hương Vĩnh Phúc.

Đến hiện tại, anh đã có bao nhiêu show diễn ở Vĩnh Phúc?
- Có lẽ “Bụt chùa nhà không thiêng" (cười). Tôi không biết những nghệ sĩ khác thế nào nhưng tôi diễn ở Vĩnh Phúc rất ít. Tôi chủ yếu diễn phục vụ tại quê hương khi có những sự kiện quan trọng được địa phương mời đến. Những sự kiện này, tôi nhận diễn miễn phí phục vụ cho người dân quê hương, không lấy cát-xê.
Được mệnh danh là “nghệ sĩ tấu hài hay nhất nhì đất Bắc” và có tài làm thơ, ca hát… danh hài Chiến Thắng đã có tác phẩm nào viết riêng về quê hương?
- Để sáng tác riêng về quê hương thì tôi chưa có. Nhưng ngay trong lúc trò chuyện thế này với bạn, tôi có thể ngẫu hứng làm câu thơ này:
Vĩnh Phúc nhớ mãi muôn đời
Dù có thay đổi vẫn một trời yêu thương.
Mới đây, tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương tên gọi các xã, phường sau hợp nhất ở Vĩnh Phúc sẽ gắn với yếu tố lịch sử, văn hóa, với những địa danh nổi tiếng như: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Sông Lô, Lập Thạch, Sơn Đông, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Thổ Tang, Yên Lạc, Tề Lỗ, Bình Xuyên… Theo anh điều này có ý nghĩa như thế nào?
- Tôi ủng hộ chủ trương tên gọi các xã, phường sau khi hợp nhất ở Vĩnh Phúc gắn với yếu tố lịch sử, văn hóa và những địa danh nổi tiểng. Bởi, việc gọi tên như vậy sẽ lưu giữ được những giá trị đẹp trong tiềm thức của mỗi người dân và sẽ lưu truyền cho thế hệ mai sau.
- Nhắc đến Vĩnh Phúc với nhiều địa danh nổi tiếng như: Tam Đảo; hồ Đại Lải; làng gốm Hương Canh; tháp Bình Sơn; di tích khảo cổ Đồng Đậu…
Khi Vĩnh Phúc sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, tôi thêm tự hào khi sắp tới được nhiều người gọi mình là “người con Đất Tổ”, quê hương mới có thêm những địa danh như: Hồ thủy điện Hòa Bình; Đền Hùng; đền Mẫu Âu Cơ… Quê hương tôi càng có những điều khiến nhiều người yêu thương, nhớ đến.
Từ trước đến nay, danh hài Chiến Thắng nói mình quê “hai củ lạc” Vĩnh Phúc thì hiện tại anh đã sẵn sàng giới thiệu với khán giả là mình "trai Đất Tổ" Phú Thọ hay chưa?
- Tôi tin rằng vẫn có người nhớ đến mình là danh hài Chiến Thắng quê ở Vĩnh Phúc ngày xưa (cười). Vùng đất đó có nghèo khó, cuộc sống ở quê dẫu còn khó khăn nhưng đó là nơi tôi được sinh ra, gắn bó. Tên gọi dù có thay đổi nhưng tôi tin trong lòng mỗi người ai cũng yêu quý, tự hào về quê hương của mình.
Quê hương Vĩnh Phúc cho tôi biết bao kỷ niệm vui - buồn, những giọt nước mắt, nụ cười mà tôi luôn trân trọng không bao giờ quên.
Tôi vẫn nói vui với vợ quê Phú Thọ là: “Vợ về làm dâu Vĩnh Phúc, bây giờ hai người lại quê Phú Thọ. Vợ chồng giờ thành cùng quê rồi” (cười). Cho nên, tôi luôn tự hào khi giới thiệu quê hương của mình tới mọi người.
Đặc biệt, khi sáp nhập Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Phú Thọ, tôi thấy tên 3 tỉnh được xếp cạnh nhau vô cùng ý nghĩa khi: “Hòa Bình cho muôn nơi – Vĩnh Phúc: Điều tốt lành, hạnh phúc cho mọi người – Phú Thọ: Trường tồn theo thời gian”.
Cảm ơn danh hài Chiến Thắng đã chia sẻ!
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.
Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.
"Chúng tôi không thể sống bằng kéo co, nên tất cả thành viên trong đội đều phải có một công việc khác" - VĐV Trần Ngọc Thanh, thành viên đội tuyển kéo co nữ Việt Nam tại SEA Games 33 chia sẻ với Dân Việt.
Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt các ngày 16 và 18/12, hai xưởng dệt trên đường Ỷ La, phường Dương Nội, TP. Hà Nội đang xả khói có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT602, lực lượng CSGT Đà Nẵng đã kịp thời sử dụng xe đặc chủng mở đường đưa một học sinh lớp 1 bị rắn cắn trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện cấp cứu an toàn.
Quân đội Ukraine thông báo thành lập Harpies, một đơn vị dùng drone và robot chiến đấu nơi các nữ quân nhân sẽ toàn quyền thực hiện các cuộc tấn công gây sát thương nhắm vào lực lượng Nga, trong bối cảnh Ukraine triển khai hơn 70.000 phụ nữ trong lực lượng vũ trang, tăng 40% kể từ năm 2021.
Thời gian qua, phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đang có bước chuyển rõ nét nhờ tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và dân sinh. Hàng loạt công trình trọng điểm được triển khai không chỉ cải thiện diện mạo đô thị mà còn mở ra cơ hội thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vừa nối thành công cổ tay đứt lìa cho bệnh nhân (31 tuổi, xã Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Mẹ rapper Low G viết thư dài hơn 1.000 chữ gửi con trai và con dâu tương lai sau màn cầu hôn gây sốt mạng.
Nông nghiệp Quảng Trị đang có bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, thay vì chạy theo sản lượng, ngành nông nghiệp và nông dân địa phương đang hướng đến làm “tinh”, làm có giá trị gia tăng cao, gắn sản xuất với khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và thị trường tiêu thụ bền vững.
ĐT futsal nữ Việt Nam đã có màn trình diễn áp đảo trước Indonesia trong trận chung kết, giành chiến thắng đậm đà với tỷ số 5-0 để lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch tại SEA Games.
Trước đây, nông dân xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, thu nhập thấp và bấp bênh. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm và mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất kinh doanh, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu, với thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế địa phương.
Các cầu thủ áo đỏ trong bị ngợp trước sức ép tại Rajamangala. U22 Việt Nam cầm bóng tự tin và dần đẩy U22 Thái Lan về sâu bên phần sân nhà.
Kết phiên 18/12, nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến giằng co với sắc đỏ chiếm ưu thế. Các mã trụ phân hóa rõ nét khiến chỉ số ngành giảm nhẹ, trong khi một số cổ phiếu midcap vẫn ghi nhận nhịp hồi tích cực.
Ông Nguyễn Văn Truyền, Tổ nhân dân tự quản số 7, ấp Tân Hòa Trong, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (nay là tỉnh Vĩnh Long) gắn bó công việc nuôi rắn ri (rắn ri cá, rắn ri voi-rắn ri tượng) hơn 5 năm, tạo thu nhập tốt cho gia đình. Hiện ông Truyền không còn nuôi rắn ri cá do giá bán của rắn ri voi gấp đôi rắn ri cá (con rắn ri cá giống và rắn ri cá thương phẩm)...
Dù Hòa Thân có là sủng thần hàng đầu của Càn Long thì khi đứng trước Lưu Dung cũng phải lùi một bước vì tài trí hơn người của vị nguyên lão hai triều này.
Qua mỗi trận đấu ở SEA Games 33, U22 Việt Nam càng thi đấu tốt hơn, chắc chắn và hiệu quả hơn. Liệu trước U22 Thái Lan, các học trò của HLV Kim Sang-sik có tiếp tục thể hiện bản lĩnh?
Ở trận chung kết môn futsal nữ SEA Games 33, ĐT futsal nữ Việt Nam thi đấu lấn lướt và dễ dàng giành chiến thắng 5-0 trước ĐT futsal nữ Indonesia để đoạt HCV.
UBND xã Mỹ Thiện, tỉnh Đồng Tháp (địa phận huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang trước đây) đang rất đắn đo về giá sầu riêng. Cụ thể, trước đây khoảng hơn 10 ngày, giá sầu riêng Monthong Thái loại 1 từ 100.000-110.000 đồng/kg, sau khi người dân ký một số hợp đồng tiêu thụ với thương lái. Tới thời điểm này, sầu riêng đang mùa thu hoạch rộ, với giá sầu riêng giảm xuống chỉ còn 70.000-75.000 đồng/kg, thương lái chậm cắt trái sầu riêng...
Xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên hôm nay đã khác nhiều so với vài năm trước. Những quả đồi từng chỉ trồng ngô, sắn nay phủ xanh bằng mắc ca, cà phê. Dưới chân đồi, chuồng trại chăn nuôi được dựng lên gọn gàng; trâu, bò, dê, lợn sinh sản phát triển ổn định. Cuộc sống của người dân từng bước khấm khá hơn, dù điểm xuất phát của Chiềng Sinh là một xã còn nhiều khó khăn.
Ngày 17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup). Dưới sự chứng kiến của bà Helga Margarete Barth, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, hai bên đã mở ra một bước ngoặt cho sự phát triển của đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.
Bóng bàn Việt Nam đang "xây kim tự tháp", Singapore thì đã “mua đỉnh kim tự tháp”, còn Trung Quốc thì có cả dãy núi.
Sở GDĐT TP.HCM khẳng định các hoạt động liên kết phải dựa trên tinh thần tự nguyện, trường học không phải đơn vị kinh doanh để ép buộc phụ huynh đóng tiền.
Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên vừa tuyên án đối với 110 bị cáo trong vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" gây rúng động trên địa bàn. “Tuấn chợ Gốc” – kẻ cầm đầu đường dây lô đề nghìn tỷ ở địa bàn Thái Bình (cũ) bị tuyên phạt 6 năm tù.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2025, UBND xã Cẩm Trung vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Duy Tân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao dự án “Mô hình chăn nuôi bò” cho các hộ dân tham gia mô hình phát triển sinh kế giảm nghèo trên địa bàn xã.
Việc cố gắng đẩy nhanh tiến trình Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nằm trong khuôn khổ các nỗ lực do Mỹ bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh với Nga. Nhưng có hai rào cản lớn khiến điều này khó xảy ra vào năm 2027: Ukraine chưa sẵn sàng, và không phải tất cả các thành viên EU đều ủng hộ. Câu hỏi đặt ra là vì sao Mỹ vẫn "treo mồi"? - theo Responsiblestatecraft.
Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 125km kết nối 2 trung tâm kinh tế của tỉnh Gia Lai mới (Bình Định và Gia Lai cũ) với tổng vốn đầu tư 43.734 tỷ đồng sẽ khởi công sáng mai (ngày 19/12). Đây là một trong những dự án khởi công chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Khi ăn mừng bàn thắng nâng tỷ số lên 4-1 trong trận đấu giữa Thép xanh Nam Định và Bangkok United tối qua, Nguyễn Xuân Son đã cởi áo ăn mừng, khoe thân hình "6 múi" khiến NHM phải trầm trồ.
Trong lúc vận chuyển thiết bị để lắp đặt thang nâng hàng tại Nhà thi đấu Phú Thọ, nhóm công nhân gặp sự cố khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương.