Chủ đề nóng

Sau hàng chục năm sống thấp thỏm âu lo vì dự án treo, người dân khu Mả Lạng giờ ra sao?

Vũ Quyền Thứ bảy, ngày 18/03/2023 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay ở trung tâm của một thành phố lớn, người dân tại khu Mả Lạng (quận 1, TP.HCM) hàng chục năm qua sống thấp thỏm trong âu lo, thiệt thòi nhiều thứ bởi khu này nằm trong diện quy hoạch giải tỏa
Bình luận 0
Người dân sống tại khu Mả Lạng: Hàng chục năm thấp thỏm sống trong âu lo vì dự án treo - Ảnh 1.

Khu Mả Lạng có diện tích khoảng 6,8ha với hơn 1.400 hộ dân, trong đó có nhiều căn hộ có diện tích siêu nhỏ đang xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: Chinh Hoàng

Hơn 20 năm sống trong nghèo khó

Khu Mả Lạng (thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) có diện tích khoảng 6,8ha với hơn 1.400 hộ dân, trong đó có nhiều căn hộ có diện tích siêu nhỏ đang xuống cấp, hư hỏng. Người dân nơi đây chủ yếu là lao động tự do, công nhân, buôn bán nhỏ… thu nhập ít ỏi nên đành chấp nhận nhà cửa tạm bợ, không dám sửa chữa vì lo sợ bị giải tỏa.

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, nhiều người dân tại đây cho biết, hơn 20 năm qua cuộc sống nhiều hộ dân ở Mả Lạng mãi nghèo nàn. Bởi mọi người cứ trông chờ một nơi an cư mới, không ai dám sửa sang kể cả bán nhà để làm ăn cũng bất thành.

Người dân sống tại khu Mả Lạng: Hàng chục năm thấp thỏm sống trong âu lo vì dự án treo - Ảnh 2.

Nhà cửa tại khu Mả Lạng hư hỏng, dột nát người dân không dám tu sửa, không dám cầm cố làm ăn vì sợ bị giải tỏa. Ảnh: Chinh Hoàng

23 năm về trước, UBND TP.HCM chủ trương giải tỏa nhằm chỉnh trang khu Mả Lạng. Năm 2006, TP.HCM chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH sản xuất kinh doanh - xuất nhập khẩu Bình Minh (nay là Tập đoàn Bitexco) làm chủ đầu tư dự án. 

Thế nhưng từ đó đến nay, dự án vẫn án binh bất động, làm cuộc sống người dân nơi đây vốn khó khăn lại càng khó khăn thêm.

Người dân sống tại khu Mả Lạng: Hàng chục năm thấp thỏm sống trong âu lo vì dự án treo - Ảnh 3.

Đa phần nhà cửa ở khu Mả Lạng ẩm thấp, dột nát. Ảnh: Chinh Hoàng

Anh Trần Văn Chí (46 tuổi), sống tại khu Mả Lạng thổ lộ: Quyết định giải tỏa khu vực Mả Lạng này đã có từ nhiều năm về trước. Nhưng đến hiện tại, nhà của anh bị dột, mục và sắp sập, lúc nào cũng lo sợ nhưng không sửa chữa được. 

Theo anh Chí, nhà nằm trong khu vực này, bán hay đem cầm cố lấy tiền làm ăn cũng không được. Thế nên cuộc sống của mọi người nơi đây cứ mãi nghèo nàn, tăm tối.

"Sống trong thấp thỏm, lo sợ hoài, vì cứ hôm nay hô giải tỏa, mai hô giải tỏa thì đâu an cư lạc nghiệp được", anh Chí chia sẻ.

Cũng theo anh Chí, cư dân ở đây đa phần có cuộc sống khó khăn, thu nhập cũng chỉ đủ trang trải sinh họat, không có dư để tiết kiệm. Nếu phải giải tỏa thì rất nhiều người không có khả năng mua nhà vì giá nhà đất ở TP.HCM quá cao. 

Hy vọng được an cư 

Sau khi biết tin khu Mả Lạng sẽ không phải giải tỏa, vài ngày qua, người dân nơi đây bàn tán xôn xao. Ai cũng tỏ ra vui mừng phấn khởi vì dự án đã được xóa.

Người dân sống tại khu Mả Lạng: Hàng chục năm thấp thỏm sống trong âu lo vì dự án treo - Ảnh 5.

Người dân ở khu Mã Lạng mãi mơ ước một giấc mơ an cư. Ảnh: Chinh Hoàng

Anh Bùi Văn Hùng - người dân sốn tại khu Mả Lạng bộc bạch, khi nghe tin xóa bỏ dự án, hủy giải tỏa, anh cảm thấy an tâm, vui vẻ hơn. Thời gian trước, anh Hùng sống trong cảnh lúc nào cũng vừa lo làm ăn, vừa lo nghĩ về việc sẽ ở đâu sau khi bị giải tỏa.

Cũng như anh Hùng, bà Nguyễn Thị Bé (72 tuổi) cho hay, bà hy vọng sau khi UBND TP hủy dự án, chính quyền có thể cho phép các hộ dân được sửa chữa, xây mới nhà cửa. Đồng thời, bà cũng mong muốn có thể cho phép mua bán, cầm cố.

Trong khi đó, một số người dân ở khu Mả Lạng vẫn lo lắng vì mới chỉ có thông tin việc hủy dự án 23 năm trước chứ chưa biết tương lai nơi này sẽ được sống bình thường hay lại bị thu hồi, giải tỏa cho một dự án khác.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ra thông báo kết luận của Ban cán sự Đảng UBND thành phố về việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Theo kết luận, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tham mưu văn bản trả lời cho nhà đầu tư dự án là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, không có cơ sở xem xét đề xuất tiếp tục thực hiện dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Đồng thời, giao UBND quận 1 xem xét thực hiện thu hồi thông báo thu hồi đất và các văn bản có liên quan đến dự án trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem