Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vừa qua, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide. Trong các sản phẩm bị thu hồi có mì tôm chua cay Hảo Hảo và phở Good của Acecook Việt Nam. Theo thông tin từ FSAI, ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU.
Trước thông tin trên, trong đêm 27/8, Bộ Công Thương ra thông báo về việc cơ quan này đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về vụ việc.
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước.
Thông tin cụ thể về hình thức kiểm tra, rà soát đối với sản phẩm mỳ gói của Acecook, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Việt Tấn, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công Nghệ cho biết, cơ quan này đang khẩn trương xác minh các nhóm hóa chất được FSAI nêu ra có xuất hiện trong sản phẩm tiêu thụ trong nước hay không?
"Thực hiện theo chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương đã có trao đổi với công ty Acecook nhằm làm rõ về quy trình sản xuất và báo cáo về thông tin phía nước ngoài thu hồi sản phẩm.
Đặc biệt, chúng tôi cũng đang yêu cầu làm rõ thông tin các nhóm hóa chất này có xuất hiện trong các sản phẩm ở thị trường Việt Nam hay không? Vấn đề thứ hai là chúng tôi đang trao đổi với Ban An toàn thực phẩm TP. HCM yêu cầu phối hợp làm rõ thông tin này", ông Tấn cho biết.
Bên cạnh đó, ông Tấn cũng thông tin thêm, hiện tại các ngành chức năng đang phối hợp làm rõ thông tin, sau đó, quyết định kiểm tra, rà soát mới được thực hiện.
"Hiện tại vẫn chưa có quyết định chính thức về hình thức kiểm tra, chúng tôi đang yêu cầu các bên liên quan báo cáo về thông tin nói trên. Sau đó, trong trường hợp nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đề nghị Ban An toàn thực phẩm TP. HCM theo quy định tại địa phương sẽ lấy mẫu và kiểm nghiệm tại các cơ sở có chức năng. Khi có thông tin chính thức từ doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm TP. HCM chúng tôi sẽ có thông tin chính thức tới báo chí", ông Tấn chia sẻ.
Trong thông báo thu hồi liên quan đến chất này của FSAI có sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77 g, hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022) và phở Good (trọng lượng 56 g, hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra còn có mì hải sản Yato (trọng lượng 120 g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.
Trước đó vào cuối năm 2020, Hàn Quốc cũng thu hồi một số phở đóng gói của Công ty CP Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm. Acecook Việt Nam đã phản hồi đó là những sản phẩm phở ăn liền Peacock được gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc. Đây là sản phẩm xuất khẩu không lưu hành tại thị trường Việt Nam.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.