Sau khi bị Ireland thu hồi, số phận mỳ Hảo Hảo và miến Good sẽ thế nào?

Thanh Phong Thứ hai, ngày 30/08/2021 21:53 PM (GMT+7)
Việc thu hồi mỳ Hảo Hảo và miến Good có xuất xứ Việt Nam không phải là quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2. Do đó, không phải tất cả các sản phẩm này bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland.
Bình luận 0

Mỳ Hảo Hảo vẫn được bày bán ở London

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh, sau khi Cục An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cảnh báo một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm chất Ethylene Oxide (EO), cơ quan này đã liên hệ với FSAI để làm rõ vụ việc.

Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh đã đề nghị FSAI chia sẻ thông tin chi tiết để phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý trong nước đối với quy trình sản xuất và quản lý chất lượng của ACECOOK Việt Nam.

Từ đầu năm 2021, FSAI đã đăng trên website chính thức 56 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ Ireland. Trong đó, chỉ có 1 cảnh báo, ngày 20/8/2021 thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do ACECOOK Việt Nam sản xuất. Thông báo chỉ rõ sản phẩm mỳ Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good có thời hạn 10/11/2022.

Sau khi bị Ireland thu hồi, số phận mỳ Hảo Hảo và miến Good sẽ thế nào? - Ảnh 1.

Không phải tất cả sản phẩm của Acecook đang lưu hành ở Ireland sẽ bị tiêu hủy. (Ảnh: Acecook)

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2.

Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.

"Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa", ông Nguyễn Cảnh Cường chia sẻ.

Chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật An toàn thực phẩm EU. Cụ thể là: dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành (store for onion) và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây (store for potato).

Ông Nguyễn Cảnh Cường cũng đưa giả thuyết chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài. Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.

Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị, ACECOOK Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mỳ Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Kể từ đầu năm 2021, Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc đã đăng 58 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ nhưng chưa có trường hợp nào liên quan đến sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Mỳ Hảo Hảo hiện vẫn đang được bày bán tại London.

Sớm làm rõ thông tin về sản phẩm lưu hành trong nước

Chia sẻ lo ngại về việc phân phối các sản phẩm nói trên ở thị trường trong nước, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng cần kiểm chứng, trên cơ sở đó công bố công khai, minh bạch và hướng dẫn cho người tiêu dùng sử dụng, bảo đảm an toàn sức khỏe.

Sau khi bị Ireland thu hồi, số phận mỳ Hảo Hảo và miến Good sẽ thế nào? - Ảnh 2.

Mỳ Hảo Hảo là sản phẩm có doanh số cao tại Việt Nam. (Ảnh: Acecook)

"Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam kiến nghị, các cơ quan có liên quan của Nhà nước tăng cường hơn nữa công tác quản lý, công tác kiểm tra toàn bộ quá trình từ sản xuất, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, quảng cáo thực phẩm. Đặc biệt là công tác hậu kiểm các vấn đề liên quan đến sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm.

Cụ thể, trong trường hợp này, tôi đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ, tiến hành kiểm tra làm rõ: Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland thu hồi do sản phẩm có Ethylene Oxide, có đang lưu thông tại Việt Nam hay không? Nếu có thì xử lý thế nào?", ông Hùng kiến nghị.

Ngoài ra, cũng ông Hùng cũng cho biết thêm, theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 Quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm của Bộ Y tế, Ethylene Oxide không có trong Phụ lục kèm theo. Do đó, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét bổ sung vào Thông tư này

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem