Chủ đề nóng

Sau mỳ tôm Hảo Hảo đến lượt mỳ khô vị bò gà bị EU cảnh báo, Văn phòng SPS lên tiếng

Anh Thơ (thực hiện) Thứ bảy, ngày 28/08/2021 20:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Văn phòng Kiểm dịch động vật, thực vật Việt Nam- SPS vừa nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo và mỳ khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương. Theo TS.Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốcVP SPS, những cảnh báo này sẽ còn xảy ra nếu DN không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.
Bình luận 0
Mỳ tôm Hảo Hảo và mỳ khô vị bò gà bị EU cảnh báo, Văn phòng SPS lên tiếng - Ảnh 1.

Theo TS.Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS, những cảnh báo như việc EU cảnh báo đối với sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo và mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương sẽ còn xảy ra nếu doanh nghiệp không đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Ảnh: SPS Việt Nam.

Việc Liên minh châu Âu (EU) vừa có cảnh báo đối với sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo và mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương đang khiến dư luận lo lắng. Với tư cách là quản lý cơ quan đầu mối quốc gia được Thủ tướng thành lập để minh bạch các quy định về biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), ông đánh giá như thế nào về cảnh báo này?

- Theo quy định, khi tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thì không chỉ EU mà cả các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc,... cũng có thể có những cảnh báo gửi về Văn phòng SPS.

Bởi hiện nay, Văn phòng SPS là cơ quan đầu mối quốc gia thực thi hiệp định của WTO về biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS).

Những cảnh báo như trường hợp mì ăn liền Hảo Hảo hay mì khô vị bò gà hầu như năm nào văn phòng cũng nhận được. Hàng tháng có khoảng 100 thông báo và văn bản pháp lý có hiệu lực về các biện pháp SPS mà các thành viên WTO áp dụng. 

Theo thống kê sơ bộ, một năm chúng tôi nhận được khoảng 50 cảnh báo của EU và các nước liên quan đến các biện pháp SPS, có cảnh báo nghiêm trọng, có cảnh báo không nghiêm trọng. 

Rất tiếc, với hai sản phẩm mì tôm Hảo Hảo và mì khô vị bò gà thì EU cho rằng đó là cảnh báo nghiêm trọng.

Đương nhiên, khi cảnh báo được đưa ra, thiệt hại đầu tiên thuộc về phía doanh nghiệp, nhưng cũng sẽ thiệt hại đến người tiêu dùng nếu trong sản phẩm còn tồn dư chất được cảnh báo.

Chức năng của Văn phòng SPS là phải minh bạch những điều đó để cơ quan quản lý, doanh nghiệp biết và kiểm tra lại quy trình có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Ethylene oxide phản ứng mạnh với cây trồng - Ảnh 1.

Ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam là mỳ ăn liền Good và Hảo Hảo.

Ông có khuyến cáo gì với doanh nghiệp sau khi phía EU cảnh báo 2 sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và mì khô vị bò gà có chứa chất Ethylene oxide?

- Theo tôi, các doanh nghiệp cần nghiêm túc xem xét lại thật kỹ quy trình sản xuất, chế biến ngay từ khâu nhập nguyên liệu.

Bởi dây chuyền, máy móc sản xuất của doanh nghiệp có thể khép kín, hiện đại nhưng có thể do nguyên liệu đầu vào, vì vậy khi nhập khẩu nguyên liệu phải kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn.

Thực chất, Ethylene oxide là hoạt chất được sử dụng khử trùng ngũ cốc lớn trong kho và hun trùng đối với thực phẩm đóng gói và thuốc lá; được sử dụng rộng rãi để khử trùng lạnh các vật tư và dụng cụ y tế, để ngăn ngừa thực phẩm và gia vị bị hư hỏng.

Biết đâu, trong quá trình nhập khẩu bao bì, người ta đã sử dụng để khử trùng tránh mối mọt hay một con côn trùng nào đó có dính hoạt chất lây nhiễm vào?

Do vậy, mỗi doanh nghiệp phải cẩn trọng, có quy trình kiểm soát chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào đến đóng gói.

Liên quan đến việc một số lô mỳ ăn liền Hảo Hảo của Acecook bị cơ quan chức năng Ireland thu hồi vì có chứa chất Ethylene oxide, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, Ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ, một hóa chất cơ bản, không có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp quốc (FAO), Ethylene oxide là một loại hóa chất khử trùng, công dụng chính của Ethylene oxide là để khử trùng ngũ cốc lớn trong kho và hun trùng đối với thực phẩm đóng gói và thuốc lá.

Trong những năm gần đây, Ethylene oxide được sử dụng rộng rãi để khử trùng lạnh các vật tư và dụng cụ y tế, để ngăn ngừa thực phẩm và gia vị bị hư hỏng và cũng để kiểm soát dịch bệnh trong tổ ong và thiết bị từ các đàn ong mật.

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới và chắc chắn những cảnh báo như thế này không chỉ đến từ EU. Theo ông, doanh nghiệp cần làm gì để đáp ứng? 

- Thị trường EU được coi là khu vực có tiêu chuẩn cao. Với những tiêu chuẩn này chúng ta hay coi đó là hàng rào kỹ thuật nhưng mục tiêu của không riêng EU mà ngay cả Việt Nam cũng có những tiêu chuẩn đặt ra với hàng nhập khẩu.

Quan điểm của tôi là hoàn toàn ủng hộ những tiêu chuẩn đó vì sức khỏe của người tiêu dùng. 

Xu hướng thị trường đòi hỏi ngày càng cao, do vậy bản thân mỗi doanh nghiệp phải thay đổi nhận thức từ quản lý doanh nghiệp đến người sản xuất.

Mỗi doanh nghiệp phải có một bộ phận kỹ thuật nghiên cứu những thay đổi, đòi hỏi của thị trường để đáp ứng yêu cầu của họ.

Chúng ta phải xác định bây giờ không phải thời cứ có hàng là mang ra chợ bán nữa mà phải nghiên cứu, đáp ứng tốt những đòi hỏi, yêu cầu của thị trường.

Nên nhớ, một con ruồi nhỏ bé cũng có thể làm một doanh nghiệp lớn sạt nghiệp, một con virus SARS-CoV-2 cũng khiến thế giới điên đảo. Nếu không chủ động đáp ứng, những cảnh báo sẽ còn được gửi đến.

Xin cảm ơn ông!

Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NNPTNT) nhận được cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm mỳ tôm chua cay nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour”.

Nội dung cảnh báo như sau: Thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm tại các thị trường: Cộng hòa Liên bang Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sỹ do chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid /// 2-chloroethanol calculated dưới dạng ethylene oxide.

Tương tự, Liên minh Châu Âu (EU) cũng cảnh báo đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà và đề nghị thu hồi sản phẩm tại thị trường Na Uy.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem