Chủ đề nóng

Bộ Xây dựng: Sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, lộ nhiều sai phạm ở các địa phương

An Linh Thứ bảy, ngày 30/09/2023 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sau vụ cháy thương tâm khiến nhiều người chết ở chung cư mini Khương Hạ (Hà Nội), Bộ đã rà soát và phát hiện hàng loạt sai phạm ở các địa phương
Bình luận 0

Yêu cầu có vách ngăn riêng nơi để xe, lối thoát hiểm chung cư mini

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 30/9 tại Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc rà soát các chung cư mini sau sự cố cháy nghiêm trọng tại Khương Hạ (Hà Nội), và giải pháp tổng thể, Tứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, sau vụ cháy tại Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), các địa phương đã rà soát chung cư mini và phát hiện nhiều sai phạm.

Bộ Xây dựng: Sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ, rà soát phát hiện nhiều sai phạm ở các địa phương  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh (Chinhphu.vn)

Nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho loại nhà ở này cần có giải pháp tổng thể, địa phương phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm.

Về giải pháp tổng thể, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đã đề nghị các địa phương đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư chung cư mini khẩn trương cải tạo để ngăn cách giữa khu vực để xe dễ phát sinh cháy nổ với lối thoát cho cư dân, đảm bảo thuận lợi nhất.

Ông Sinh khẳng định: Các chủ đầu tư phải tạo lối thoát, cầu thang thoát hiểm. "Việc này phải làm ngay, bởi không thể không có lối thoát hiểm với loại hình đông người ở như chung cư mini".

Bên cạnh đó, ông này cho rằng, các chung cư phải có trang thiết bị phòng chống cháy nổ; rà soát hệ thống điện để cải tạo đảm bảo đủ công suất. Các thiết bị phòng cháy như mặt nạ chống độc cũng cần được trang bị cho cư dân.

Người dân trong chung cư mini cần được tập huấn ứng phó sự cố. "Bảo vệ, người trông coi chung cư mini phải đủ sức khỏe, có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xử lý sự cố", ông Sinh nói và cho rằng việc quản lý, vận hành loại hình nhà ở này cần thống nhất để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho người dân.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho rằng các chung cư mini nếu chưa đạt yêu cầu thì chủ đầu tư phải cải tạo như có cầu thang thoát hiểm, rà soát hệ thống điện, trang bị phòng cháy chữa cháy...

Liên quan đến huy động đầu tư cho nhà ở xã hội để giúp người dân có nơi ở khang trang, an toàn trước nguy cơ hoả hoạn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Theo quy định của pháp luật về nhà ở, trong đó là phát triển, đầu tư nhà ở xã hội thì pháp luật quy định rõ hình thức nhà nước làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, cũng như huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp. 

"Hai hình thức đều được quy định trong pháp luật, không có hạn chế trong việc phát triển, đầu tư nhà ở xã hội", Thứ trưởng Sinh nói.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp nhà ở xã hội, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết trước đây việc dành quỹ đất cho phát triển, đầu tư nhà ở xã hội chủ yếu là thực hiện trên quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại. Hiện nay, việc sửa đổi Luật nhà ở được thực hiện theo hướng sẽ giao cho UBND các địa phương dành đủ quỹ đất theo chương trình phát triển nhà ở.

"Tới đây việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội sẽ do UBND cấp tỉnh. Như vậy sẽ dành đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu như phù hợp điều kiện và quy hoạch", ông Sinh nhấn mạnh.

Về các ưu đãi về tài chính, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong các chính sách đã quy định rất rõ bao gồm: Miễn tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập, lợi nhuận 10%, hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi... Với những ưu đãi này, đã rất nhiều nhà đầu tư đã tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Theo ông Sinh, thời gian tới, tại Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ đang đề xuất theo hướng hỗ trợ tích cực hơn. Trong đó sẽ tiếp tục miễn tiền sử dụng đất, hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tiếp tục áp dụng lợi nhuận 10%, dành 20% diện tích đất để chủ đầu tư làm các khu thương mại dịch vụ; được các địa phương hỗ trợ đầu tư các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu dự án nhà ở xã hội…

"Có ý kiến cho rằng tại sao không tăng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư phát triển xã hội từ 10% lên 15%. Nếu làm điều này sẽ nâng giá bán nhà ở cho người thu nhập thấp", ông Sinh cho biết.

Theo ông Sinh, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần cải cách thủ tục hành chính. Điều này sẽ giúp thúc đẩy đầu tư, tham gia của các doanh nghiệp trong phát triển nhà ở xã hội.

Về việc tiếp cận vốn, theo ông Sinh, thời gian qua NHNN đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp như giảm lãi suất, khoang nợ, giãn nợ… Riêng với nhà ở xã hội có gói 120.000 tỷ để các nhà đầu tư vay với lãi suất thấp hơn 1,5-2% lãi suất thương mại. "Với các chính sách hỗ trợ, tới đây nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tốt hơn",  ông Sinh nhấn mạnh.

Trước đó, rạng sáng ngày 13/9, tại phố Khương Hạ, P. Khương Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, xảy ra vụ cháy chung cư làm 56 người thiệt mạng, 37 người bị thương. Sau đó Chính phủ, nhiều bộ, ngành và cơ quan chức năng đã yêu cầu tổng rà soát chung cư mini về công tác phòng chống cháy nổ, cấp phép. Điện lực Hà Nội cho biết, Hà Nội có khoảng 2.000 chung cư mini, TP. HCM có hơn 42.200 nhà trọ cho thuê kiểu chung cư mini.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem