Chủ đề nóng

Sẽ giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm trong tháng 8

Hồ Văn Thứ ba, ngày 06/08/2019 21:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, dự kiến chậm nhất cuối tháng 8 này, TP sẽ tổ chức một cuộc họp báo trao đổi xoay quanh trực diện đến các vấn đề Thủ Thiêm, công bố kết luận và các bước giải quyết cho người dân.
Bình luận 0

Tối 6/8, tại buổi họp báo công bố các bước giải quyết vướng mắc tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, dự kiến chậm nhất cuối tháng 8 này, thành phố sẽ trình HĐND các vấn đề liên quan đến Khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Dự kiến, TP sẽ tổ chức một cuộc họp báo trao đổi xoay quanh trực diện đến các vấn đề Thủ Thiêm. Trong đó, sẽ công bố kết luận và các bước giải quyết về kết luận 1783 liên quan đến ranh quy hoạch và Kết luận 1037 liên quan đến quản lý nhà nước trong đầu tư xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ công bố hai lần trước.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan trả lời tại cuộc họp báo. Ảnh: HV.

Khó tìm ra người sai phạm tại Khu Công nghệ cao để kiểm điểm (?!)

Về các vấn đề sai phạm tại Khu Công nghệ cao (CNC), đầu buổi họp báo, phóng viên Dân Việt đã đặt hai câu hỏi: Thứ nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu kiểm tra việc sử dụng 786,7 tỷ đồng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban quản lý Khu CNC, TP đã làm đến đâu?

Thứ hai, nhu cầu tái định cư khi triển khai Khu CNC chỉ có 1.625 hộ dân đủ điều kiện, tại sao TP lại xây tới 7.383 căn hộ tái định cư?

Trả lời câu hỏi thứ nhất, đại diện Sở Tài chính TP.HCM cho biết đây là khoản tạm ứng ngân sách TP cho Ban quản lý Khu CNC sử dụng vào việc chuẩn bị nền tái định cư. Tuy nhiên, khoản này đã không sử dụng đúng mục đích như nêu trên, vì vậy Sở Tài chính đã và đang phối hợp với các bên liên quan rà soát lại chi phí khoản này.

“Chúng tôi đã thu hồi lại được hơn 200 tỷ đồng và đang tiếp tục rà soát để thu hồi khoảng 500 tỷ còn lại”, đại diện Sở Tài chính cho biết.

Chủ tịch UBND quận 9 Trần Văn Bảy đang giải thích về việc xây dựng khu tái định cư vượt quá nhu cầu. Ảnh: HV

Riêng về việc xây dựng 7.383 căn hộ tái định cư/nhu cầu chỉ 1.625 căn thì ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9 cho biết: “Do việc dự báo về nhu cầu tái định cư không đúng với thực tế nên tiến hành xây dựng quá cao so với nhu cầu. Tuy nhiên, TP cũng đã định hướng việc xây hơn 7.000 căn tái định cư này là cũng để phục vụ tái định cư cho các dự án trọng điểm khác của TP có sự tương đồng với dự án Khu CNC.  

Về xử lý cán bộ vi phạm trong vụ này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết hiên chỉ mới xử lý ở mức phê bình, kiểm điểm. "Thực tế, tìm người để kiểm điểm trong vụ này rất khó vì sai phạm chủ yếu là về kỹ thuật”, ông Hoan khẳng định.

Một hộ dân Thủ Thiêm đứng trước ngôi nhà tan hoang của mình do bị cưỡng chế trong dự án Thủ Thiêm.

Giải quyết theo hướng có lợi cho dân

Theo ông Hoan, TP cũng phải thấy được những hạn chế, yếu kém, những góc khuất của mọi mặt đời sống. Đúng sai thế nào đã có kết luận, nhưng ở đây phải xem và thấy trách nhiệm của chính quyền TP. Chính quyền có thể trải qua nhiều thời kỳ nhưng thời kỳ nào cũng là trách nhiệm chung của TP.

Trong giải quyết các vấn đề tồn tại của khu CNC, một mặt TP vận dụng nhiều chính sách, tìm cách vận dụng linh hoạt các chính sách có lợi cho dân, nhưng đồng thời cũng đúng với quy định của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Ngữ lưu giữ những chứng tích về thu hồi, cưỡng chế nhà đất và đã khiếu kiện ròng rã hàng chục năm nay. Ảnh: HV

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ xem bản đồ trong một lần tiếp xúc cử tri.

Các hộ dân khóc và gào thét trong một lần không được vào đối thoại Thủ Thiêm với chính quyền TP.

“Chính sách của TP dù thuận lợi bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng không bao giờ thoả mãn với người dân do còn ràng buộc bởi các quy định của Trung ương. Chúng tôi rất muốn bà con chia sẻ cùng TP xem xét giải quyết mọi việc nhanh và phù hợp pháp luật. Theo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM, phải giải quyết chậm nhất vào cuối tháng 11/2019 và triển khai nhanh xây dựng hạ tầng để cuối năm nay người dân nhận nền trước Tết”, ông Hoan nói.

Cũng tại buổi họp báo, UBND TP.HCM cho biết sẽ có chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp đang khiếu kiện thuộc khu đất 41ha thuộc Khu CNC. Và đây cũng chính là các hộ dân đã và đang khiếu kiện tại dự án này. Theo đó, Tổ công tác đã trình UBND TP phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù cho 49 trường hợp nói trên theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư, để đảm bảo quyền lợi của người dân và phù hợp với thực tiễn địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem