Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người Pú Nả (thuộc nhóm dân tộc Giáy), còn có tên gọi khác như: Nhắng, Dắng, Cùi Chu... Ở Lai Châu, người Pú Nả sinh sống tập trung ở xã Bản Giang (huyện Tam Đường); xã San Thàng và phường Đông Phong (thành phố Lai Châu).
Theo truyền thống, người Pú Nả thường sống ở nơi có địa hình bằng phẳng, dọc theo các dòng sông, con suối để thuận tiện canh tác lúa nước, khai thác nguồn lợi tự nhiên từ rừng, sông suối.
Văn hóa người Pú Nả được thể hiện qua nhiều mặt của đời sống tinh thần và sinh hoạt cộng đồng, góp phần làm phong phú thêm bức tranh đa sắc màu về văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
Hát ống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng của cộng đồng người Pú Nả. Hát ống chính là lối hát ví, hát giao duyên đối đáp qua lại vốn phổ biến trong dân gian. Hát ống mang những đặc trưng của các hoạt động sinh hoạt âm nhạc cộng đồng truyền thống, hình thức diễn xướng đơn giản, gắn liền với cảnh quan thiên nhiên và sinh hoạt đời thường của người dân. Điểm độc đáo của loại hình này là người dân sử dụng những chiếc ống hát tự làm, sẵn có trong thiên nhiên. Đó là những ống tre nứa, được nối với nhau bằng sợi chỉ lanh. Sợi lanh có tác dụng truyền âm, còn ống hát mang lại cho người xem cảm giác duyên dáng hơn, cuốn hút hơn.

Hát ống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, mang đậm nét đặc trưng của cộng đồng người Pú Nả. (Ảnh: Tuấn Hưng)
Với hình thức hát đối đáp, giao duyên, kết bạn, mỗi câu hát thể hiện tài ứng khẩu rất thông minh, dí dỏm, hát đi hát lại nhiều lần. Trước đây, trong hình thức hát ống thường là 1 đôi nữ, 1 đôi nam, 1 đôi nam nữ hoặc 2 đôi nam nữ hát với nhau. Tiếng hát giúp quên đi mệt mỏi sau những ngày lao động mệt nhọc. Cứ như thế, bao nhiêu đời nay mỗi khi vui, lúc buồn người dân nơi đây lại cất cao những lời hát ngọt ngào mà mộc mạc.
Ông Vàng Văn Kèo, ở bản Tủa Xin Chải (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) cho biết: Cấu tạo của ống hát rất đơn giản. Ống hát thường được làm bằng những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như ống tre, nứa, được cắt ngắn khoảng 20 cm đường kính 10 cm. Một đầu để hở còn một đầu được bịt kín, có một sợi chỉ lanh chạy xuyên qua hai ống hát để nối với nhau và có tác dụng truyền âm. Khi hát, người hát sẽ hát vào một ống, người nghe kéo căng sợi dây và úp ống còn lại vào tai.

Hát ống chính là lối hát ví, hát giao duyên đối đáp qua lại vốn phổ biến trong dân gian. (Ảnh: Tuấn Hưng)
Trước đây, hát ống thường diễn ra ở các lễ hội hay phiên chợ đông người hoặc ngoài trời, trên nương. Sợi dây hát ống có thể dài chục mét hoặc vài chục mét, từ bãi nương này sang bãi nương khác. Cứ thế, sợi tơ mỏng manh khẽ rung lên, truyền đi những âm thanh giai điệu ngọt ngào, tựa như phát ra từ loa nhỏ, khiến cả người hát lẫn người xem đều thích thú và say mê.
"Đối với nhiều người Pú Nả, từ tấm bé đã hay nghe các bà, các mẹ hát với nhau. Từ đó hiểu được ý nghĩa và thuộc các bài hát truyền thống. Trong ký ức của các già làng người Pú Nả vẫn ghi nhớ hình ảnh những buổi hội làng, hội bản, những đêm trăng thanh gió mát, nam thanh, nữ tú lại ngân nga những câu hát đượm tình quê hương, thắm tình người. Ðã có nhiều mối duyên giữa trai gái trong ngoài thôn được se nên cũng từ những sợi tơ ấy" – ông Kẻo chia sẻ.
Không chỉ độc đáo ở hình thức, hát ống còn thú vị ở chỗ, tùy hoàn cảnh, tùy hứng thú mà người hát còn có thể thêm bớt từ ngữ, biến đổi sao cho linh hoạt dựa trên những câu hát cổ, hoặc là sáng tác thêm.

Ống hát được làm từ những vật liệt có sẵn trong thiên nhiên như tre, nứa. (Ảnh: Tuấn Hưng)
Trước đây, ở các bản người Pú Nả, hầu hết mọi người đều biết hát dân ca, chơi nhạc cụ truyền thống. Hát ống là hình thức sinh hoạt văn hóa phổ biến, thường ngày. Nhưng đến nay, số người còn nhớ các bài hát và biết hát ống còn rất ít, phần lớn là những người đã cao tuổi. Giới trẻ đã không mấy mặn mà với âm nhạc dân tộc, thậm chí, nhiều người còn không thuộc một bài hát dân ca truyền thống của dân tộc mình, dẫn đến nguy cơ nghệ thuật hát ống bị mai một.
Nghệ nhân lưu giữ loại hình hát ống trong cộng đồng người Pú Nả ở Lai Châu hiện nay không còn nhiều. Tuy vậy, cũng vẫn còn những nghệ nhân, nhiều người sưu tầm tâm huyết, dày công kiên trì, tìm hiểu và ghi chép lại những phong tục tập quán, những làn điệu dân ca và các hình thức diễn xướng truyền thống trong cộng đồng người Pú Nả.

Người Pú Nả ở Lai Châu có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghệ thuật hát ống. (Ảnh: Tuấn Hưng)
Nghệ nhân Lò Văn Chiến, ở bản Tả Xin Chải (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) đã dành thời gian dài nghiên cứu văn hóa của người Pú Nả. Ông đã tìm ra phương pháp để tập hợp cả tộc người cùng chung tay gìn giữ âm nhạc cổ truyền. Ông cũng là người đóng góp nhiều trong việc truyền dạy di sản cho các thế hệ sau.
Ông Chiến kể: "Thuở nhỏ, tôi thường được bố đưa đi nghe hát khắp bản này, mường kia. Có những cuộc hát kéo dài thâu đêm suốt sáng, bản nào có người ca hay, hát giỏi thì hãnh diện lắm. Cũng chính từ những cuộc hát đối mà nhiều đôi nên duyên, cha mẹ tôi cũng thành đôi từ những lần hát như thế".
Theo nghệ nhân Lò Văn Chiến, bản chất của hát ống là hát ví von về các chủ đề: Tình yêu lứa đôi, chào khách, mời thuốc, mời rượu, chọn giống tốt gieo hạt… Những câu hát mộc mạc như: "Ngày nắng lại ngày mưa/ Ngày mưa nhìn chân trời/ Nắng mưa nhìn chân núi/ Mưa lại kèm theo gió/ Gió thổi trên mặt hồ…. Hay: Không biết nàng thức không/ Nắng xiên để nàng thức/ Nắng xiên để nàng dậy…."
Đến nay, nghệ nhân Lò Văn Chiến đã xuất bản hàng chục đầu sách về văn hóa Pú Nả. Một trong những điều mà bao lâu nay ông vẫn trăn trở là phục dựng lại tục hát ống xưa cho thế hệ hôm nay. Thế nên, trong những ngày lễ hội của bản, ông lại tỉ mẩn tìm các vật dụng làm ống hát và giảng giải cho con cháu về tục hát ống của dân tộc mình.
Ông Chiến hy vọng, với bản sắc độc đáo và sức lan tỏa mạnh mẽ, tục hát ống của người Pú Nả sẽ không bị lãng quên mà sẽ được phục dựng, bảo tồn, phát huy, làm giàu thêm kho tàng văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.