Hoàng đế cuối cùng của nhà Tây Hán là ai?
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, Bộ GDĐT đã đề xuất tăng học phí đối với toàn bộ các cấp học. Cụ thể, học phí bậc mầm non, phổ thông tăng 7,5%, học phí bậc đại học tăng 12,5% kể từ năm học tới đây 2021 - 2022.
Trong bối cảnh toàn xã hội đang từng bước khắc phục thiệt hại về kinh tế do dịch Covid-19 để lại, bên cạnh đó là miền Trung ảnh hưởng nặng nề vì thiên tai, bão lũ thì đề xuất của Bộ GDĐT đã nhận phải nhiều ý kiến trái chiều. Tâm tư chung của học sinh, sinh viên và phụ huynh đều tỏ ra lo lắng trước đề xuất kể trên.

Sinh viên lo âu trước đề xuất tăng học phí. Ảnh minh họa (IT).
Chị Hoàng Thị Thắm (Tôn Thất Thuyết - Cầu Giấy - Hà Nội) có con đang học lớp 12, thấy thật sự sự khó hiểu đối với đề xuất này. "Không hiểu Bộ GDĐT đã có lộ trình trong việc tăng học phí từ trước hay mới soạn thảo dự thảo để lấy ý kiến gần đây. Nhưng cá nhân tôi cho rằng, đây là một đề xuất khá vô cảm trong tình hình kinh tế khó khăn chung trong toàn xã hội. Bên cạnh đó, tôi cũng lo là lượng tăng mà chất không tăng, học sinh sẽ cảm thấy thoải mái vì có có sở vật chất tốt hơn nhưng chất lượng trong giảng dạy không tăng thì là điều đáng lo ngại", chị Thắm nói.
Chị Phùng Thị Hải (Thiệu Hóa - Thanh Hóa) cho biết, chị cũng biết rằng tăng học phí nhằm để tăng chất lượng dạy và học. Thế nhưng với gia đình làm nông như nhà chị, chỉ gửi thêm 100 - 200 nghìn đồng hàng tháng cho con đi học cũng phải tính toán rất nhiều. "Làm nông tùy thuộc vào thời tiết, mùa vụ nên không ổn định, bấp bênh. Với thu nhập của gia đình tôi hiện nay sẽ khó khăn trong việc vừa đóng học phí, vừa lo chi phí sinh hoạt hàng tháng cho con”, chị Hải nói. Được biết, con trai chị Hải đang theo học tại Trường Đại học Thương mại với mức học phí 15.750.000 đồng/1 năm.
Em Nguyễn Tùng Lâm (sinh viên năm 3 Trường Đại học Giao thông Vận tải) không giấu được sự lo lắng trước việc học phí ngày càng tăng: “Gia đình có điều kiện thì học phí tăng không sao, nhưng gia đình khó khăn hoặc chỉ có thu nhập trung bình như nhà em thì đó là con số không nhỏ. Hiện một nửa các bạn lớp em phải đi làm thêm vì số tiền gia đình chu cấp vừa phải đóng học phí và trang trải cuộc sống như thuê nhà, tiền ăn... là không đủ. Việc đi làm thêm quá tải ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian học tập của các bạn".
Thực tế việc sinh viên đại học đi làm thêm để trang trải học phí và sinh hoạt không hiếm. Tuy nhiên vì công việc vất vả khiến cho các sinh viên này không đảm bảo được thể trạng tinh thần và sức khỏe tốt nhất để hoàn thành việc học tập tại trường.
Cùng chung lo lắng trên, em Minh Hoa (sinh viên năm 2 Trường Đại học Ngoại thương) cho rằng, việc tăng học phí cần phải có lộ trình và đảm bảo được chất lượng cho người học. "Hiện tại để sinh hoạt và học tập tại Hà Nội, em được gia đình gửi 4 triệu đồng/tháng. Nhưng đây chỉ là số tiền tối thiểu cho học phí và thuê nhà, tiền sinh hoạt thêm, hoạt động trường lớp em phải đi làm thêm để trang trải", em Hoa chia sẻ. Hoa đang làm thêm cho một cửa hàng sách 4 tiếng/1 ngày, số tiền em thu được từ đây là 1,5 triệu đồng. Hoa cho biết may mắn công việc không quá áp lực và em có thể học bài khi không có khách mua sách tại cửa hàng. Tuy nhiên, nhiều bạn cùng lớp em phải làm ở các quán ăn, quán cà phê thì rất mệt mỏi và áp lực.
Thực tế việc tăng học phí theo tinh thần tự chủ của các trường đại học đã tạo ra một cơn "bão" nhỏ ngay từ giữa năm 2020. Hàng loạt các trường đào đạo ngành sức khỏe, y dược tăng học phí "vọt" lên so với năm trước đó khiến không ít sinh viên, phụ huynh phải ngỡ ngàng.
Trường Đại học Y Dược TP.HCM công bố chuyển sang mô hình tự chủ với mức học phí tăng mạnh cho sinh viên khóa mới. Theo đề án tuyển sinh, mức thu dự kiến của trường từ 30 - 70 triệu đồng/năm, tùy khối ngành cho sinh viên trúng tuyển khóa 2020, trong khi mức học phí của trường trước đó chỉ khoảng 13 triệu đồng/năm. Tương tự, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM quy định, học phí đại học chính quy năm học mới là 684.000 đồng/tín chỉ và không tăng quá 10% mỗi năm. Trường Đại học Mở TP.HCM công bố học phí chương trình đại trà năm học mới này ở mức 17 - 22 triệu đồng/năm. Các ngành chương trình chất lượng cao 34,5 - 37,5 triệu đồng/năm.
Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng xây dựng mức học phí dự kiến năm học 2021 là 50 triệu đồng; năm 2022 là 55 triệu đồng; năm 2023 là 60 triệu đồng; năm 2024 là 65 triệu đồng và năm 2025 là 66 triệu đồng. Tầm nhìn đến năm 2030, trường này đề xuất mức học phí là 72 triệu đồng.
Theo lý giải của các trường, đây là năm đầu tiên trường thực hiện cơ chế tự chủ nên học phí sẽ tăng cao do không còn được Nhà nước bao cấp kinh phí. Đối với các trường đào tạo ngành sức khỏe, y dược thì mức học phí 13 - 14 triệu đồng/năm không thể nào đào tạo được một sinh viên y khoa.
Nói về những lo ngại việc sinh viên nghèo sẽ khó có khả năng theo học tại trường, một lãnh đạo Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết nhà trường đã xây dựng chính sách học bổng, trong tổng số 2.100 chỉ tiêu đại học năm nay, trường dự kiến sẽ trao 800 suất học bổng (từ 25%-100% học phí). Tuy nhiên, ông này cho biết cần có sự điều phối của Nhà nước, bên cạnh đó cần có những chính sách cụ thể, ví dụ như cung cấp kinh phí và "đặt hàng" đào tạo thầy thuốc.
Một cách hỗ trợ sinh viên khác, Đại học Quốc gia TP.HCM đã có chương trình cho sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0%. Theo đó, chương trình cho sinh viên vay ưu đãi học tập với lãi suất 0% nhằm hỗ trợ sinh viên trong hệ thống đại học này, có hoàn cảnh khó khăn có thể trang trải một phần kinh phí trong quá trình học tập, giúp sinh viên có đủ khả năng đóng học phí không phải ngừng học. Toàn bộ nguồn kinh phí thực hiện chương trình được vận động tài trợ và đóng góp tự nguyện từ các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước.
Bộ GDĐT lý giải đề xuất khung học phí năm học 2021-2022 được đưa ra căn cứ vào kịch bản tăng trưởng kinh tế của Tổng cục Thống kê thông báo giai đoạn 2021-2025, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội và chia sẻ với gia đình người học. Việc tăng học phí đối với bậc mầm non - tiểu học (cấp học đang được Nhà nước hỗ trợ học phí) sẽ tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng giáo dục ở cấp học này, mà người thụ hưởng trực tiếp là người học.
Nguyên tắc xác định giá dịch vụ giáo dục đào tạo:
- Đối với dịch vụ giáo dục đào tạo sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước: Giá các dịch vụ giáo dục đào tạo được xác định trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật áp dụng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, định mức chi phí do cơ quan có thẩm quyền ban hành và được Nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoặc phần chưa tính đủ chi phí trong giá, phí được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Trong đó chi phí tiền lương trong giá dịch vụ giáo dục đào tạo tính theo mức lương cơ sở, hệ số tiền lương ngạch, bậc, chức vụ đối với đơn vị sự nghiệp công, định mức lao động do các bộ, cơ quan Trung ương, ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo thẩm quyền và phụ cấp đặc thù nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ.
- Đối với dịch vụ giáo dục đào tạo không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước thì giá dịch vụ được xác định theo nguyên tắc bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý theo quy định của Luật Giá, trong đó các dịch vụ được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, Nhà nước không cấp kinh phí.
- Giá dịch vụ giáo dục đào tạo được xác định theo nguyên tắc bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý, không tính vào chi phí hợp lý để xác định giá dịch vụ giáo dục đào tạo đối với các khoản chi phí đã được ngân sách nhà nước bảo đảm và các chi phí đã được tính trong giá dịch vụ khác của đơn vị và thực hiện công khai, minh bạch được quy định tại Luật Giá.
Lưu Anh là hoàng đế nhà Tây Hán hai lần lên ngôi nhưng cả hai lần đều chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và hoàn toàn không có thực quyền. Cuối cùng, ông chịu cái kết bi thảm.
Trên mạng xã hội lan truyền thông tin một tài xế BE đạt doanh thu "khủng" hơn 1,6 tỷ đồng trong năm 2025. Hãng BE Group cũng đã lên tiếng.
Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ Nguyễn Tường Thi, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên quan đến hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản với giá trị hàng chục tỷ đồng, sau thời gian dài lẩn trốn.
Theo Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), các lực lượng du kích Ukraine đã phóng hỏa một tiêm kích Su-30 và một tiêm kích Su-27 của Nga trong một chiến dịch diễn ra vào đêm 21/12 tại tỉnh Lipetsk, trên lãnh thổ Nga.
CLB PVF-CAND đang thử việc tiền đạo Noel Mbo! Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, Noel Mbo sẽ được đăng ký cho 1 suất ngoại binh của đội bóng ngành công an trong giai đoạn 2 của mùa giải.
LĐBĐ Malaysia họp khẩn, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam?; HLV Guardiola doạ loại cầu thủ Man City tăng cân nhanh; Ronaldo chúc mừng Mbappe; Minamino vắng mặt ở World Cup 2026; Mainoo hết tương lai ở M.U.
Phát hiện con cá sấu dài hơn 1 mét, nặng hơn 10 kg ngoài đầm hoang, người dân ở phường Tân Thành, tỉnh Cà Mau đã dùng cá sống làm mồi dẫn dụ con vật này vào bẫy để bắt.
Vào chiều ngày 20/12, tức là chỉ ít ngày sau khi cùng ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam giành HCB tại SEA Games 33, Vi Thị Như Quỳnh đã có mặt tại Indonesia để chuẩn bị khoác áo CLB Medan Falcons. Cô sẽ mang áo số 16 tại đội bóng này.
Trong niềm tự hào chung của thể thao nước nhà trước những dấu ấn tích cực tại SEA Games 33, T&T Golf và Vietravel Airlines đã chính thức công bố chương trình đồng hành, tài trợ nhằm vinh danh và tiếp thêm động lực cho Đội tuyển Golf Quốc gia Việt Nam – tập thể vận động viên đã thi đấu nỗ lực, bản lĩnh và mang về những tấm huy chương quý giá cho đoàn thể thao Việt Nam.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte mới đây trình bày ba cấp độ bảo đảm an ninh cho Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Bild của Đức. Mục tiêu cốt lõi là đảm bảo Ukraine sẽ không bao giờ bị tấn công lần nữa sau một lệnh ngừng bắn hoặc một thỏa thuận hòa bình, theo Ukrinform.
Tài xế Nguyễn Trọng Nhân (37 tuổi, ngụ TP.HCM) điều khiển xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ mooc bị đứt dây chằng làm hàng hóa rơi chắn hết đường giao thông.
Theo tử vi ngày mai, trước Tết Dương lịch 2026, ba con giáp sẽ đón bước ngoặt sự nghiệp, mọi lo toan tan biến, tiền bạc đầy tay.
Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng Sinh “Trao Gửi Yêu Thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Sau nhiều cuộc đàm phán nghẹt thở tại Brussels, Liên minh Châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận phát hành 90 tỷ Euro trái phiếu chung để "tiếp máu" cho Ukraine. Tuy nhiên, khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tốc độ chi tiêu của Kiev ngày càng lớn, câu hỏi ngày càng rõ ràng hơn: sau 90 tỷ euro này, EU sẽ còn có thể - hoặc sẵn sàng - bơm thêm bao nhiêu nữa?
Negav cho biết anh ngay lập tức trở về với ba mẹ sau khi giành ngôi vị Quán quân tại chương trình Anh trai "say hi" 2025.
Mới đây, cộng đồng mạng đã dấy lên tin đồn về việc thủ môn Trần Trung Kiên hẹn gò với hot girl Nguyễn Ngọc Thiên Thanh.
Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp nuôi trồng thủy sản Chiến Thắng, thôn Kiều Lương, xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh (địa phận Quế Võ trước đây) đang đưa vào thử nghiệm 15 lồng nuôi giống cá tầm, mở ra hướng phát triển loài đặc sản mang lại giá trị kinh tế lớn. Mỗi năm, sản lượng cá đạt khoảng 800-1.000 tấn các loại.
Chiều 22/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tổ chức tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2025.
Nếu có một nơi nào mà chỉ cần bước ra ngõ là chạm mặt di sản, đi vài bước là thấy nhà hát, bảo tàng, thì đó chính là phường Cửa Nam. Sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, dù mang danh là "phường nhỏ nhất" Thủ đô với diện tích khiêm tốn (khoảng 1,68 km²), nhưng Cửa Nam lại là nơi tập trung nhiều công trình văn hóa - giáo dục.
Làn sóng khởi kiện công ty quản lý của hàng loạt ngôi sao hạng A như Cúc Tịnh Y hay Triệu Lộ Tư đang phơi bày những góc khuất tàn khốc về lợi ích kinh tế và sự chèn ép quyền lực trong làng giải trí Hoa ngữ.
Nằm cách thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên) hơn 10 cây số, làng dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương trước đây) những năm gần đây thu hút du khách trong nước và quốc tế tới tìm hiểu, trải nghiệm một nghề thủ công truyền thống lâu đời, còn bảo lưu những nét văn hóa riêng có của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Hồ Thành Được cùng 19 đồng phạm bị khởi tố với cáo buộc lập các công ty mua bán nợ để cưỡng đoạt tài sản, quay clip bôi nhọ con nợ trên mạng xã hội.
Theo Nghị quyết vừa được Chủ tịch Quốc hội ký ban hành, Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị cả nước có tổng số 182 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XVI.
Ngày 22/12 tại Ấn Độ– VinFast liên tiếp được vinh danh tại 3 giải thưởng uy tín của Ấn Độ, bao gồm ACKO Drive Awards 2026, Motorscribes Auto Awards 2025, và GaadiWaadi Editors’ Choice Awards 2026, đánh dấu sự ghi nhận của giới chuyên môn đối với chất lượng và thiết kế sản phẩm, năng lực công nghệ, và chiến lược đầu tư bài bản, đồng thời khẳng định uy tín ngày càng lớn của thương hiệu trên thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Một vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng (thuộc địa phận phường Tứ Minh, TP. Hải Phòng) khiến 2 người chết, 1 người bị thương, 7 phương tiện hư hỏng nặng.
Ngày 22/12, HLV Kim Sang-sik đã công bố danh sách Đội tuyển U23 Việt Nam tập trung chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2026. Không bất ngờ khi nòng cốt của đội là 23 cầu thủ vừa đăng quang ngôi vô địch môn bóng đá nam SEA Games 33.
Khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, ông V.N.T (51 tuổi, ở Hà Nội) tình cờ được phát hiện mắc GIST dạ dày - một dạng u hiếm gặp của đường tiêu hóa.
Hơn 800 năm, giữa thảo nguyên mênh mông, lăng mộ Thành Cát Tư Hãn vẫn là dấu hỏi lớn nhất của lịch sử nhân loại. Nhiều đoàn thám hiểm đến rồi đi trong im lặng, giữa những lời đồn về lời nguyền hủy diệt, kho báu khổng lồ và di nguyện bất khả xâm phạm của vị Đại Hãn từng chinh phục nửa thế giới. Điều gì đã che giấu ngôi mộ ấy suốt 8 thế kỷ?
Vợ chồng ông Amjad (Anh) chịu oan ức suốt 19 tháng khi hệ thống camera nhận diện sai lầm biến họ thành kẻ trộm xăng và cấm cửa tại hàng nghìn trạm nhiên liệu.
Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 sẽ chính thức tổ chức vào 26-27/12.