Chủ đề nóng

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ ngày 31/7

Lam Hàn - Đình Thiên Thứ sáu, ngày 30/07/2021 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương về một số quan điểm và nhiệm vụ, biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 mạnh hơn Chỉ thị 16 từ ngày mai.
Bình luận 0

Chiều nay (30/7), Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước và thành phố vẫn đang diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan rất nhanh, gây tổn hại lớn về sức khỏe và tính mạng của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và mọi mặt của đời sống.

Số lượng ca nhiễm trong thời gian gần đây tăng nhanh, nhất là trong cộng đồng, nhiều ca nhiễm chưa xác định rõ nguồn lây; thành phố đang ở mức độ nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần phải có những biện pháp phòng, chống quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất chủ trương về một số quan điểm và nhiệm vụ, biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covi-19 trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ ngày mai - Ảnh 1.

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ ngày mai (31/7). Ảnh: Đình Thiên

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đưa ra 8 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đề nghị thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, bắt đầu thực hiện từ 18h ngày mai (31/7).

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng, địa phương, đơn vị từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch, khắc phục tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Đồng thời, sẽ huy động lực lượng, tổ chức kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả các chốt kiểm soát ở khu vực giáp ranh với các địa phương khác, đường hàng không, đường bộ, đường sông, đường biển, đường sắt…; tổ chức các chốt kiểm soát trong khu vực nội thành, tại các khu dân cư; đồng thời, tổ chức các lực lượng cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường...

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ ngày mai - Ảnh 2.

Từ 18h ngày mai (31/7), Đà Nẵng sẽ tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19 mạnh hơn Chỉ thị 16. Ảnh:Vũ Linh

Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu tiếp tục tổ chức triển khai khẩn trương, có hiệu quả kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, đa dạng các hình thức xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh ở các khu dân cư, hộ gia đình, trong các doanh nghiệp để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trong Nghị quyết do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng vừa ký ban hành cũng lưu ý đến việc dự trù nguồn kinh phí và có phương án, kịch bản dự trữ đủ nguồn sinh phẩm và vật tư phục vụ xét nghiệm, các máy móc phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 và tập trung đẩy nhanh và thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng còn lưu ý đến việc phải tổ chức thực hiện thật tốt công tác an sinh xã hội; bảo đảm cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; nắm chắc tình hình, xử lý nhanh, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn...

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 từ ngày mai - Ảnh 3.

Số ca Covid-19 tăng nhanh, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã tực hiện phong tỏa nhiều khu dân cư. Ảnh: Đình Thiên

Để đảm bảo Nghị quyết được triển khai nghiêm túc, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo, chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền, địa bàn phụ trách, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phòng, chống dịch và xem đây là tiêu chí cơ bản để đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2021 và các năm tiếp theo.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP.Đà Nẵng căn cứ nội dung Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy, khẩn trương xây dựng và ban hành Chỉ thị về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, hoàn thành trong ngày hôm nay (30/7); các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động hướng dẫn thực hiện đồng bộ Chỉ thị của UBND TP để tổ chức thực hiện từ 18 giờ ngày 31/7.

Đồng thời, khẩn trương báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về việc chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch, các cơ sở cách ly, cơ sở điều trị Covid-19, lực lượng y tế, chuẩn bị sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế. Huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác phòng, chống dịch; đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các cấp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem