Chủ đề nóng

Sò lông, sò mai ở đâu trôi dạt vào bờ, ngư dân Hà Tĩnh đua nhau ra vớt "lộc" biển

Tập Thoả Thứ ba, ngày 31/01/2023 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày đầu xuân Qúy Mão 2023, dọc bờ biển xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bỗng nhiên xuất hiện lượng lớn sò lông, sò mai, ngao tím trôi dạt vào bờ, hàng trăm người dân rủ nhau mang theo dụng cụ “vớt lộc” đầu năm.
Bình luận 0

Ngày 31/1, ghi nhận của PV Dân Việt, tại bờ biển thuộc xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hàng trăm người dân, đủ mọi lứa tuổi tập trung thành từng nhóm ở bờ biển dùng vợt lưới, rổ, xô chậu…. để nhặt sò lông, sò mai, ngao tím khi bị sóng đánh trôi dạt vào bờ.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển" đầu năm - Ảnh 1.

Theo kinh nghiệm ngư dân miền biển Kỳ Phú, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đầu năm thường do biển động, khai thác buổi đầu tiên nên lượng sò, hến... đánh bắt được khá nhiều, kích cỡ to hơn đợt trước và rất tươi ngon. Ảnh: PV

Các ngư dân chia thành từng nhóm nhỏ, phân chia công việc rõ ràng để đạt được hiệu quả cao nhất. Những thanh niên, đàn ông có sức khỏe lội ra biển cách bờ khoảng 20m, sâu từ 50-70cm dùng vợt dài, phần đầu có gắn lưỡi sắt kèm lưới để khai thác các loại hải sản.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển" đầu năm - Ảnh 2.

Đầu xuân Quý Mão, hàng trăm người dân địa phương đã đổ ra biển Kỳ Phú, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để vớt "lộc trời". Ảnh: PV

Những người đàn ông sẽ tì mạnh phần đầu sắt xuống cát khoảng 5cm, đi giật lùi. Những con sò lông nằm dưới nền cát trắng cùng rác, đất đá sẽ nằm gọn trong phần lưới. Khoảng 15 phút sau, người khai thác sẽ đưa tất cả chúng lên bờ.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển" đầu năm - Ảnh 3.

Cháu bé cũng theo bố mẹ ra phân chia các loại hải sản như sò lông, ốc móng tay... để bán kiếm tiền. Ảnh: PV

Nhiệm vụ của những người phụ nữ, trẻ em là ngồi trên bờ biển cẩn thận phân loại những con sò lông, sò mai, ngao tím tươi ngon lẫn trong đống rác và đất đá khi khai thác được.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển" đầu năm - Ảnh 4.

Đàn ông dùng vợt để xúc hải sản trôi dạt vào bờ. Ảnh: PV

Bận rộn "vớt lộc" biển đầu năm, ngư dân Hồ Hậu, cho biết: "Từ mùng 5 tháng Giêng đến nay, bờ biển xã Kỳ Phú xuất hiện nhiều loại hải sản trôi dạt vào bờ. Chúng tôi đã rủ nhau mang theo các dụng cụ như: vợt, chậu, xô, rổ… để ra biển "vớt lộc" đầu năm nhằm hi vọng sẽ được may mắn.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển" đầu năm - Ảnh 5.

Theo kinh nghiệm ngư dân Hồ Hậu, sau mỗi đợt biển động hay gió mùa, sò thường quấn dưới cát và bị sóng đẩy dạt vào bờ. Ảnh: PV

Trung bình mỗi hộ gia đình (3 đến 4 người) có thể thu hoạch được từ 20-30kg/ngày, đặc biệt có những gia đình đông thành viên có thể bắt được cả tạ. Với giá bán từ 10.000 -30.000 đồng/kg, các hộ gia đình có thể thu về từ 1-2 triệu/ngày. 

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển" đầu năm - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Hà (trú tại xã Kỳ Phú, Kỳ Anh), lượng hải sản thu được người dân lân cận, du khách du xuân đầu năm ghé mua, giá bán cũng cao. Ảnh: PV

Các ngư dân nơi đây rất phấn khởi khi được "vớt lộc" đầu xuân Qúy Mão 2023, các gia đình đã huy động tất cả thành viên để đi bắt hải sản. Theo người dân nơi đây, các loại ngao, sò bị sóng đánh trôi dạt vào bờ biển khi có gió lớn, biển động hoặc sau bão. Riêng đầu năm mới có "lộc biển" trôi dạt vào như thế này là hiện tượng hiếm gặp.

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm "lộc biển" đầu năm - Ảnh 7.

Sò lông có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc có tác dụng bổ huyết ôn trung, kiện vị, chữa thiếu máu, huyết hư, tiêu hóa kém.. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Kiên Quyết - Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú, cho biết: "Những ngày này, một số lượng lớn sò lông cùng nhiều loại hải sản trôi dạt vào bờ biển Kỳ Phú. Hàng trăm người dân đã đổ ra biển để khai thác. Ước tính, đợt này, số lượng hải sản bị sóng đánh vào bờ khoảng 2-3 tấn, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem