Chủ đề nóng

Số người bị chặt đầu ở Ả Rập Saudi lên đến mức kỷ lục trong năm 2019

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 10/07/2019 21:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ả Rập Saudi đã tử hình 122 người chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, đánh dấu con số kỷ lục trong vòng 5 năm qua, báo cáo mới cho biết.
Bình luận 0

Chặt đầu là hình thức thi hành án tử hình mặc định ở Ả Rập Saudi.

Theo Daily Mail, trong số những người bị chặt đầu có 6 người phạm tội không nghiêm trọng, 3 phụ nữ, 51 người liên quan đến các cáo buộc về ma túy. Các tội này nếu bị xét xử ở nước khác thì chưa đến mức phải tử hình, báo cáo của tổ chức nhân quyền châu Âu cho biết.

122 người bị tử hình cũng nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018, bất chấp việc thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã tuyên bố sẽ giảm tần suất áp dụng mức án tử hình.

Tổ chức nhân quyền châu Âu bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc về việc Ả Rập Saudi thi hành nhiều án tử hình trong năm nay”.

Nửa đầu năm 2017, Ả Rập Saudi tử hình 41 người. Con số này là 88 vào năm 2016 và 103 vào năm 2015. Nếu tần suất thi hành án tử hình ở Ả Rập Saudi trong năm nay không giảm thì 2019 sẽ là năm khá bận rộn của các đao phủ.

Tổ chức nhân quyền nói vẫn còn 23 người nữa đang chờ xét xử ở Ả Rập Saudi, với khả năng bị tuyên án tử hình.

Hồi tháng 4, Ả Rập Saudi gây chú ý khi chặt đầu tới 37 người chỉ trong một ngày. Đa số bị kết án vì liên quan đến cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập năm 2011 và 2012.

Ít nhất một tử tù bị đóng đinh và đem đi diễu khắp thành phố sau khi bị chặt đầu. Tài liệu CNN thu thập được, cho thấy nhiều tù nhân ở Ả Rập Saudi nói họ bị tra tấn, ép phải ký tên vào lời khai mà họ không viết.

Trong số 122 người bị tử hình năm nay có 58 người là công dân nước ngoài, bị cáo buộc tuyên truyền đạo Hồi dòng Shia, trong khi Ả Rập Saudi là nước theo đạo Hồi Sunni.

Năm 2018, thái tử bin Salman từng trả lời phỏng vấn trên tạp chí TIME, nói về việc giảm tần suất thi hành án tử hình. “Có một số tội chúng tôi có thể sửa từ tử hình thành án tù giam. Chúng tôi đang tìm hiểu theo hướng này”.

Tổng cộng có 221 người bị tử hình kể từ khi thái tử bin Salman nói nhưng lời trên vào tháng 4.2018. Thái tử Ả Rập Saudi nổi tiếng là nhà cải cách, đem đến tư tưởng mới, nhưng cũng hết sức cứng rắn.

Thái tử đã ra lệnh cho phép phụ nữ lái xe, mở rạp chiếu phim, nhưng lại tham gia vào cuộc chiến ở Yemen và bị chỉ trích vì cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi vào năm ngoái.

Ả Rập Saudi chặt đầu 37 công dân trong một ngày, một người bị đóng đinh

Ả RẬp Saudi thông báo đã thi hành án tử hình với 37 công dân chỉ trong một ngày, sau khi những người này bị kết tội khủng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem