Chủ đề nóng

Số người nhiễm virus Corona ở Vũ Hán có thể chỉ là “phần nổi”

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ ba, ngày 04/02/2020 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con số chính thức người nhiễm virus Corona ở Vũ Hán có thể không phản ánh đúng quy mô khủng hoảng bởi có những trường hợp chưa được sàng lọc hoặc không đến bệnh viện kiểm tra, các chuyên gia y tế cho biết.
Bình luận 0

Lượng kit thử virus Corona phát cho các bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc hiện vẫn còn hạn chế.

Theo SCMP, Vũ Hán – thành phố với 11 triệu dân và là vùng tâm dịch virus Corona, cho đến nay ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm bệnh, bằng một phần ba số ca nhiễm trên toàn Trung Quốc.

Nhưng một số chuyên gia y tế lo ngại rằng con số thực sự còn lớn hơn nhiều vì các trường hợp chỉ được công nhận là nhiễm virus nếu trải qua hai lần kiểm tra. Trong bối cảnh kit thử nhanh virus ở Trung Quốc đang khan hiếm, con số người nhiễm bệnh chưa được thống kê hết còn rất nhiều.

David Hui Shu-cheong, chuyên gia về hô hấp tại Đại học Hong Kong, nói số liệu ở Vũ Hán có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, bởi nó chỉ phản ánh các trường hợp đến bệnh viện điều trị.

Li Lanjuan, thành viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nói trên CCTV hôm 3.2, rằng vì “không có đủ kit thử virus Corona ở Vũ Hán nên không phải tất cả mọi người đều đã được kiểm tra”.

“Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, cách ly sớm, chữa trị sớm chưa thể được thực hiện ở Vũ Hán. Tôi hi vọng nhà nước có thể hỗ trợ Vũ Hán nhiều hơn nữa”, Li nói. Ông Li hiện đang ở tỉnh Hồ Bắc để giám sát công tác đối phó với dịch.

Các bác sĩ ở Vũ Hán xác nhận vì có số lượng hạn chế kit thử nhanh, chỉ một số bệnh nhân “may mắn” được kiểm tra và điều trị ở bệnh viện.

Một bác sĩ giấu tên ở Vũ Hán nói bệnh viện nơi người này làm việc chỉ có thể kiểm tra virus Corona cho 100 người/ngày và phải chờ 48 giờ mới có kết quả.

“Các số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia công bố thực ra phản ánh số người nhiễm đến kiểm tra từ 2 ngày trước”, bác sĩ này nói. “Chúng tôi phải cho nhiều bệnh nhân có các triệu chứng chưa rõ ràng về nhà. Nhiều người quay lại khi bệnh nặng hơn. Nhưng không còn cách nào khác”.

Joseph Tsang Kay-yan, một chuyên gia về bệnh dịch ở Hong Kong, nói có nhiều trường hợp tử vong vì suy hô hấp ngay từ tháng 12 ở Vũ Hán, trước khi kit thử virus xuất hiện. “Không loại trừ khả năng các trường hợp trên cũng có liên hệ với virus Corona”.

Chính phủ Trung Quốc hôm 3.2 nói đang nâng cao sản lượng sản xuất kit thử virus Corona. Nguồn cung hạn chế thời gian qua là do đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Người thứ hai tử vong vì virus Corona bên ngoài Trung Quốc đại lục

Bệnh nhân 39 tuổi là người đầu tiên tử vong ở Hong Kong sau khi được chẩn đoán nhiễm virus Corona.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem