Chủ đề nóng

Sở Y tế Bình Dương giải thích về văn bản vaccine Moderna bị hết hạn sử dụng

Văn Dũng Thứ bảy, ngày 18/09/2021 13:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dư luận đang xôn xao về văn bản của Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo về việc một số vaccine ngừa Covid-19 Moderna bị hết hạn sử dụng. Trong khi đó, địa phương này đang thiếu vaccine để tiêm cho người dân.
Bình luận 0

Ngày 18/9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có thông tin phản hồi về văn bản do Giám đốc sở này ký ngày 14/9, trong đó có nội dung vaccine ngừa Covid-19 Moderna bị hết hạn sử dụng từ ngày 4/9.

Theo văn bản số 2215/SYT-NVY do ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương ký gửi Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Bình Dương, các đơn vị tiêm chủng đề xuất tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna có đoạn:

"Vaccine Moderna do Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4/9/2021 (Vaccine sau khi rã đông sử dụng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-8 độ C). Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vaccine Pfizer để tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna".

Văn bản này đã khiến nhiều người dân ở Bình Dương nghi ngờ ngành y tế của tỉnh đã để vaccine Moderna hết hạn sử dụng mà không cho người dân tiêm, gây lãng phí vaccine.

Sở Y tế Bình Dương giải thích về văn bản vaccine Moderna bị hết hạn sử dụng - Ảnh 1.

Văn bản gây hiểu nhầm về việc để vaccine Moderna quá hạn của Sở Y tế Bình Dương.

Trao đổi với Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẳng định, không có chuyện ngành y tế để vaccine Moderna quá hạn, gây lãng phí.

Theo ông Chương, văn bản 2215/SYT-NVY ngày 14/9/2021 được ban hành trong nội bộ ngành y tế tỉnh Bình Dương, nội dung có đoạn vaccine Moderna hết hạn nhằm mục đích giải thích cho các cơ sở y tế, đơn vị tiêm chủng làm cơ sở cho việc đề xuất tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna.

"Không có chuyện chúng tôi để vaccine Moderna hết hạn, thực tế lô vaccine này đã tiêm hết từ tháng 8/2021 và đến nay chưa có vaccine cùng loại để tiêm mũi 2, nên Sở đã đề nghị tiêm mũi 2 thay thế bằng vaccine Pfizer", Giám đốc Sở Y tế Bình Dương khẳng định.

Sở Y tế Bình Dương giải thích về văn bản vaccine Moderna bị hết hạn sử dụng - Ảnh 3.

Bình Dương sẽ tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna. Ảnh: Văn Dũng.

Ngày 18/9, Sở Y tế cũng đã ban hành văn bản số 2281/ SYT-NVY về việc đề nghị các đơn vị có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna trước đó.

Trước khi tiêm vaccine, đơn vị tiêm chủng phải tiến hành tư vấn cho các đối tượng tiêm hiểu và có sự cam kết đồng ý tiêm 2 loại vaccine của người đến tiêm.

Theo Sở Y tế Bình Dương, đến nay Bình Dương đã nhận được 2.113.340 liều vaccine Covid-19 các loại. Trong đó, đã tổ chức tiêm được 1.941.014 liều  (53.474 người đã được tiêm mũi 2, còn lại là mũi 1).

Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng đang lập danh sách trẻ em, học sinh từ độ tuổi 12-18 để xin ý kiến Bộ Y tế về việc tiêm cho các đối tượng này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem