Chủ đề nóng

Sốc: Dân Đà Lạt chợt thấy nước máy xả ra màu đen xì, công ty cấp nước nói gì?

Văn Long Thứ năm, ngày 09/02/2023 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Màu nước sinh hoạt đen xì được người dân tại TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) xả ra chậu khiến người xem phải sốc vì chưa thấy bao giờ, kể cả lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng.
Bình luận 0

Ngày 9/2, phóng viên Dân Việt nhận được phản ánh của nhiều người dân tại đường Nguyên Tử Lực, Mai Xuân Thưởng, Võ Trường Toản (phường 8, TP.Đà Lạt) về tình trạng nước sinh hoạt có màu đen, nhiều cặn và mùi tanh được xả ra từ vòi cung cấp nước của Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng.

Clip: Màu đen xì của nước sinh hoạt được người dân tại đường Mai Xuân Thưởng xả ra chậu.

Cụ thể, khoảng 17 giờ 20 phút ngày 8/2, nhiều người dân bất ngờ, có phần hoảng hốt khi xả nước từ vòi ra để sinh hoạt thì nước có màu đen và có mùi tanh. Vụ việc ngay sau đó được người dân phản ánh đến chính quyền địa phương và Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng.

Người dân Đà Lạt sốc với màu đen xì của nước sinh hoạt, mấy chục năm chưa thấy 1 lần - Ảnh 2.

Màu đen xì của nước sinh hoạt được xả ra khiến người dân bất ngờ, lo lắng.

Chị Nguyễn Thủy Duyên (hẻm 6, đường Mai Xuân Thưởng, phường 8, TP.Đà Lạt cho biết: "Vòi nước nhà tôi được đấu từ đường ống cấp nước của thành phố. Khoảng 17 giờ 20 phút ngày 8/2, tôi xả nước ra chậu để sinh hoạt thì bất ngờ nước có màu đen xì, nhiều cặn, có mùi tanh. Tưởng chỉ có một ít, nhưng sau đó tôi xả ra khoảng 4 chậu nhưng không hết. Ngay sau đó, gia đình tôi đã phản ánh đến chính quyền TP.Đà Lạt cũng như công ty cấp nước để xử lý.

Sau khoảng hơn 1 tiếng, người của bên cấp nước đến kiểm tra thì nước đã bắt đầu trong dần trở lại nhưng vẫn còn nhiều cặn khi nước được xả ra. Đến sáng ngày hôm nay, tôi thử dùng chiếc khăn để bịt đầu vòi nước rồi xả nước ra, khoảng 5 phút sau thì vẫn còn rất nhiều cặn bám trên khăn. Mong công ty cấp nước sớm xử lý để đảm bảo nguồn nước cho chúng tôi sử dụng".

Người dân Đà Lạt sốc với màu đen xì của nước sinh hoạt, mấy chục năm chưa thấy 1 lần - Ảnh 3.

Gia đình chị Duyên khá bất ngờ vì chưa gặp phải tình trạng nước đen như vừa rồi bao giờ.

Trong khi đó, gia đình ông Nguyễn Bá Hoàng (ngụ đường Võ Trường Toản, phường 8, TP.Đà Lạt) cho biết cũng xảy ra tình trạng trên. Vì vậy, gia đình ông phải mở hết các vòi nước ra để xả bỏ nước bẩn. Việc xả 1 lượng lớn nước ra ngoài như vậy khiến ông Hoàng đặt vấn đề ai sẽ bồi thường thiệt hại cho nhiều hộ gia đình phải xả bỏ nước bẩn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, công ty đã yêu cầu Phòng Kỹ thuật cử người kiểm tra thực tế. Bên cạnh đó, công ty cũng súc xả đường ống nước nhánh đường Nguyên Tử Lực, Mai Xuân Thưởng. Cho đến sáng ngày 9/2, công ty này tiếp tục xúc xả toàn bộ đường ống khu vực từ đầu nguồn là hồ chứa nước Đa Thiện.

Người dân Đà Lạt sốc với màu đen xì của nước sinh hoạt, mấy chục năm chưa thấy 1 lần - Ảnh 4.

Sau khi lọc phần nước bên trên, một lớp đất cặn rất nhiều còn lại dưới đáy chậu.

Ông Hà Ngọc Quế - Trưởng phòng Kỹ Thuật Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng cho hay: "Nguyên nhân ban đầu được chúng tôi xác định do trước đó, đơn vị có cắt nước để tháo gỡ, sửa chữa 2 đồng hồ ở hồ Đa Thiện. Sau đó, cung cấp nước trở lại thì xảy ra tình trạng trên. Ngoài ra, hệ thống cung cấp nước khu vực trên có sử dụng nhiều ống sắt, tuổi thọ trên 20 năm nên bị gỉ, khi nước được cung cấp với áp lực mạnh sẽ thải ra nhiều gỉ sắt nên nước bị đen như vậy.

Trong sáng ngày 10/2, chúng tôi sẽ tiến hành thay khoảng 200m đường ống sắt ở đầu đường Mai Xuân Thưởng bằng ống nhựa. Việc này cũng chỉ mang tính tạm thời do đoạn đường này đang có dự án nâng cấp đường, vì vậy đường ống nước sau đó cũng cần được nâng cấp để đồng bộ".

Người dân Đà Lạt sốc với màu đen xì của nước sinh hoạt, mấy chục năm chưa thấy 1 lần - Ảnh 5.

Lớp vài chặn vòi xuất hiện 1 lớp cặn chỉ sau khoảng 5 phút xả nước.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần cấp thoát nước Lâm Đồng cũng cho biết, vài chục năm nay chưa bao giờ thấy tình trạng nước bị đen và nhiều cặn vừa rồi. Nếu có thì nước chỉ bị màu vàng nhưng sau đó cũng trong trở lại ngay. Trong năm 2022, tại địa phương, công ty đã thay nhiều ống dẫn nước bằng sắt thành ống nhựa chuyên dụng để đảm bảo nước cung cấp cho người dân.

Nếu người dân Lâm Đồng có thắc mắc, phản ánh hay kiến nghị về việc cung cấp nước tại địa phương có thể liên hệ đường dây nóng 1900571222 để được hướng dẫn giải quyết.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem