Chủ đề nóng

Sốc: NASA công bố hình ảnh về một hố đen “màu hồng”

Thứ bảy, ngày 17/04/2021 09:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Vũ trụ Hoa Kỳ - NASA đã công bố một hình ảnh tuyệt đẹp khi hố đen phun ra một loại tia màu hồng. Nhiều chuyên ra cho rằng đây là chính là hình ảnh của một vụ nổ tia X.
Bình luận 0
Sốc: NASA công bố hình ảnh về một hố đen “màu hồng” - Ảnh 1.

NASA công bố bức ảnh về một hố đen "màu hồng"

Hố đen là một vật thể đặc biệt và huyền bí nhất trong Vũ trụ, hiện tại chúng ta vẫn chưa thể tìm hiểu được nhiều về chúng. Tuy nhiên, con người không có nhiều cơ hội để ghi lại hình ảnh những vụ nổ của hố đen đẹp tới như vậy. Mới đây, hình ảnh từ NASA cho thấy một làn sóng khổng lồ gồm các hạt màu hồng được phóng ra từ trung tâm của hố đen trong Thiên hà M83.

Hình ảnh được chụp bởi Đài quan sát tia X Chandra của NASA và cho thấy một khối lượng các hạt màu hồng tỏa ra từ trung tâm của hố đen. Thật không may, theo nhiều báo cáo, các hạt này trên thực tế không có màu hồng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Nguyên nhân của việc thay đổi màu sắc là do các hạt phổ điện từ không nhìn thấy được trong không gian gần hố đen. NASA cho biết: "Một vụ nổ bất thường từ một hố đen - nơi sản lượng tia X tăng ít nhất 3.000 lần - đã được Đài quan sát tia X Chandra của NASA chụp lại. Chandra đã quan sát thứ được gọi là ULX, hay nguồn tia X siêu sáng. Đặc điểm đáng chú ý của ULX này trong Thiên hà M83 là cung cấp bằng chứng trực tiếp cho quần thể các hố đen lớn hơn, dễ bay hơi, có khối lượng như một ngôi sao."

Sốc: NASA công bố hình ảnh về một hố đen “màu hồng” - Ảnh 3.

Màu sắc của tia X là "màu giả"

Hố đen có khối lượng như ngôi sao là loại hố đen phổ biến nhất được tìm thấy trong Vũ trụ. Chúng được hình thành khi một ngôi sao, có kích thước tối thiểu gấp ba lần Mặt trời của chúng ta, tự sụp đổ. Lực hấp dẫn của những thực thể này mạnh đến mức ánh sáng - thứ nhanh nhất trong toàn bộ Vũ trụ - cũng không thể thoát ra ngoài. Đó là độ mạnh của lực hấp dẫn trong một hố đen mà bạn sẽ trải qua nếu đứng quá gần, quá trình này được gọi là 'spaghettification'.

Spaghettification là nơi một người sẽ bị kéo căng bởi lực hấp dẫn cho đến khi bạn chỉ là một nguyên tử. Nếu bạn bị rơi vào một hố đen, lực kéo ở chân bạn sẽ mạnh hơn nhiều so với ở đầu. Như vậy, bạn sẽ bị xé nát ra từng nguyên tử cho đến khi chỉ còn là hư không.

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem