Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Hàng ngàn lít sữa bò không thể đưa đi tiêu thụ phải đổ bỏ, nông dân khẩn cấp xin "luồng xanh"

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ sáu, ngày 23/07/2021 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hàng ngàn lít sữa bò không thể tiêu thụ, nhiều nông dân nuôi bò sữa tại huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) phải đem sữa đổ bỏ.
Bình luận 0

Nông dân đem sữa đổ bỏ

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện huyện Mỹ Xuyên có hơn 200 hộ nuôi bò sữa, trong đó có khoảng 70 hộ đang bán sữa cho Hợp tác xã (HTX) Nông Nghiệp Evergrowth (xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng). 

Tuy nhiên, từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến nay, nhiều nông dân không thể bán sữa cho HTX. Nhiều hộ buộc lòng phải đem sữa đổ bỏ.

Gia đình chị Lâm Thị Thúy Liễu (ngụ tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) đang đứng ngồi không yên vì 4 con bò đang cho sữa (khoảng 60 lít/ngày) nhưng không biết bán đi đâu.

Chị Liễu cho hay: "Từ ngày 19/7 đến nay, tôi đã phải đổ bỏ gần 60 lít sữa mỗi ngày. Ban đầu tôi mang cho hàng xóm, rồi cho bò tơ uống. Sau đó, không ai lấy mà bò cũng chê, tiếc lắm nhưng cũng đành phải đổ bỏ".

Sóc Trăng: Hàng ngàn lít sữa không thể tiêu thụ, xót xa cảnh nông dân đem sữa đổ bỏ - Ảnh 2.

Gia đình bà Lâm Thị Thúy Liễu (ngụ tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên) thu sữa bò những không thể đem bán. Ảnh: CTV

Theo chị Liễu, ngoài cỏ tự cắt, thì tiền thức ăn cho bò hiện cũng đã hơn 200.000 đồng/ngày. Trong khi sữa bò thì không bán được, nên gia đình hiện rất khó khăn.

Cùng cảnh ngộ với chị Liễu, anh Lương Sà Rươl nuôi bò sữa tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: "Tôi có 2 con bò đang cho sữa, nhưng từ khi giãn cách xã hội mỗi ngày gia đình phải đổ bỏ gần 25 lít sữa vì không thể chở đi bán được.

Sóc Trăng: Hàng ngàn lít sữa không thể tiêu thụ, xót xa cảnh nông dân đem sữa đổ bỏ - Ảnh 3.

Sóc Trăng: Hàng ngàn lít sữa không thể tiêu thụ, xót xa cảnh nông dân đem sữa đổ bỏ - Ảnh 3.

Do không thể tiêu thụ, gia đình anh Lương Sà Rươl nuôi bò sữa tại huyện Mỹ Xuyên đành đem sữa đi đổ bỏ. Ảnh: CTV

Theo nhiều nông dân nuôi bò sữa tại Sóc Trăng, giá sữa nguyên liệu hiện được thu mua khoảng 12.000 đồng/lít. Tuy nhiên, do xe vận chuyển sữa không thể qua được các chốt kiểm dịch Covid-19 nên nông dân không bán được sữa.

Xin "luồng xanh" vận chuyển sữa 

Ngày 22/7, trao đổi với chúng tôi, ông Tăng Thanh Chí - Phó Trưởng phòng Phòng NNPTNT huyện Mỹ Xuyên, thông tin: "HTX có điểm thu mua sữa cho nông dân tại phường 10 (TP.Sóc Trăng). Tuy nhiên, sau khi thực hiện Chỉ thị 16 thì tình hình bà con di chuyển đến điểm thu mua sữa gặp khó khăn. Sau khi làm việc với TP.Sóc Trăng hiện địa phương này đồng ý cho người dân chuyển sữa qua địa điểm thu mua".

Sóc Trăng: Hàng ngàn lít sữa không thể tiêu thụ, xót xa cảnh nông dân đem sữa đổ bỏ - Ảnh 4.

Theo nhiều nông dân, sữa bò sau khi thu vào buổi sáng, đến trưa sữa sẽ bị hư nếu không được bảo quản tốt. Ảnh: Chúc Ly

"Bên cạnh đó, HTX đã xin "luồng xanh" từ trụ sở (xã Tài Văn, huyện Trần Đề) đến điểm thu mua sữa để lấy sữa và đã được cấp phép. Tuy nhiên, có cái khó là một khu vực thuộc ấp Thạnh Lợi, Tài Công (xã Tài Văn) đang bị phong tỏa, hầu như không cho xe qua lại. Chính vì vậy, HTX đang phải tiếp tục xin "luồng xanh" mới để cho xe tới điểm thu mua sữa" - ông Chí cho hay.

Trong khi đó, ông Huỳnh Giang Lam - Phó Giám đốc HTX Nông Nghiệp Evergrowth, cho biết: "HTX cũng đã có kiến nghị về việc xin tuyến đường di chuyển từ trụ sở đến điểm thu mua sữa. Vào ngày 19/7, Sở GTVT có công văn trong đó quy định chỉ cho xe 2,5 tấn đi qua đoạn đường đó. Trong khi xe của HTX toàn là các xe 3,5 tấn, nên không thể đi vô được".

Sóc Trăng: Hàng ngàn lít sữa không thể tiêu thụ, xót xa cảnh nông dân đem sữa đổ bỏ - Ảnh 5.

Trụ sở của HTX Nông Nghiệp Evergrowth, đơn vị thu mua sữa nằm ở xã Tài Văn, huyện Trần Đề nên việc đem xe đến điểm thu mua sữa gặp nhiều khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Ảnh: Chúc Ly

"Trước tình hình đó, HTX đang tìm cách xin một tuyến đường mới từ huyện Mỹ Tú đi qua TP.Sóc Trăng để gom sữa của bà con nông dân. Hy vọng là sẽ sớm được giải quyết" - ông Lam cho biết thêm.

Theo ông Lam, sữa bò bà con thu hoạch từ sáng đến trưa là sẽ bị hư. "Để tủ lạnh cũng không được, do tủ lạnh của bà con không đảm bảo chất lượng. 70 hộ chăn nuôi bò sữa ở Mỹ Xuyên thu khoảng 1.400 lít sữa/ngày, đã 2 ngày nay nông dân không thể bán sữa. Như vậy, lượng sữa bị bỏ đi là khá nhiều"- ông Lam thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem