Chủ đề nóng

Sốc với bê bối tham nhũng lớn gây nguy hiểm đến tính mạng hàng nghìn người Ukraine

Phương Đăng (theo SSU) Thứ năm, ngày 01/09/2022 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan An ninh Nội địa Ukraine (SBU) vừa phanh phui một bê bối tham nhũng quy mô lớn trong Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước. Theo đó, hàng loạt quan chức thuộc Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine đã nhận hối lộ của doanh nghiệp để được phê duyệt "bừa" hồ sơ giấy phép cho họ.
Bình luận 0
Sốc với bê bối tham nhũng lớn gây nguy hiểm đến tính mạng hàng nghìn người Ukraine - Ảnh 1.

Các quan chức SBU vừa phá một vụ tham nhũng lớn trong Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine. Ảnh SSU

Cổng thông tin chính thức của SBU cho biết, hàng loạt quan chức của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine và người đứng đầu các văn phòng khu vực của cơ quan này ở các vùng Dnipropetrovsk, Kharkov, Zhytomyr, Kirovohrad, Rivne, Lviv, Chernihiv, Volyn, Chernivtsi, Khmelnytskyi và Zaporizhzhia cũng như các quan chức của các tổ chức nhà nước khác đã bị phát hiện có liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng lớn.

Theo cuộc điều tra của SBU, các quan chức của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine đã tống tiền quản lý của các trung tâm mua sắm, công ty lớn, thậm chí các cơ sở có khả năng nguy hiểm như trạm xăng muốn được phê duyệt nhanh các giấy phép cần thiết cho hoạt động kinh doanh của họ.

Khi nhận được tiền hối lộ, các quan chức của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine sẽ bỏ qua việc kiểm tra thực tế về an toàn phòng cháy chữa cháy nơi công cộng của các cơ sở hoặc doanh nghiệp này.

Điều này gây ra rủi ro cho hàng trăm nghìn người Ukraine vì một số cơ sở đã không thực hiện đúng và đủ các quy tắc về an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là trong bối cảnh quân đội Nga liên tục tiến hành các cuộc pháo kích vào các thành phố trên khắp Ukraine.

Nguồn tiền tham nhũng bất chính hàng tháng mà các quan chức của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine thu về được cho là lên tới hơn 10 triệu UAH (245.000 USD).

SBU đã tiến hành 50 cuộc khám xét đồng thời trên khắp Ukraine và từ đó phát hiện ra hàng chục quan chức của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước nhận hối lộ để cấp bừa giấy phép an toàn cháy nổ cho các tòa nhà và công trình công cộng.

Trong quá trình điều tra, SBU đã thu được thêm bằng chứng về nhóm nghi phạm bao gồm thông tin về những người liên quan khác cũng như cách họ phân phối số tiền bất chính thu được.

SBU đã thực hiện cuộc điều tra dưới sự giám sát của Văn phòng Tổng công tố và với sự hỗ trợ của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, Denys Moosystemrskyi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem