Chủ đề nóng

Sống trên “sa mạc” Ninh Thuận

Mai Khuê Thứ bảy, ngày 13/06/2015 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã 8 tháng trôi qua, nơi đây không có một giọt mưa biến vùng đất này khô cằn, nắng chát như sa mạc. Và bầu trời vẫn rất cao, xanh ngắt đến lạnh lùng trước nỗi thống khổ nắng hạn...
Bình luận 0

Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước ra quyết định công bố thiên tai hạn hán. Hiện toàn bộ 20 hồ chứa nước ở Ninh Thuận đã cạn đến đáy làm cho vùng hạ du khô khát khốc liệt. Gần 5.500 hộ với 23.100 dân thiếu nước sinh hoạt, 1.508 con gia súc nhỏ bị kiệt sức và chết, 501ha lúa đông xuân chết cháy và 6.100ha lúa ngừng sản xuất…

Trong cơn khát cháy chưa từng xảy ra trong 20 năm nay, nước không còn đủ nhiều cho sản xuất, chỉ có thể tập trung cho sinh hoạt. Tỉnh Ninh Thuận đang huy động tất cả các cơ quan, ban ngành, lực lượng vũ trang dùng xe tải vận chuyển nước sinh hoạt cấp cho dân.

Đã 8 tháng trôi qua, nơi đây không có một giọt mưa biến vùng đất này khô cằn, nắng chát như sa mạc. Và bầu trời vẫn rất cao, xanh ngắt đến lạnh lùng trước nỗi thống khổ nắng hạn. Nhưng, không còn cách nào khác, người dân vẫn phải kiên cường sống…

 Những đàn bò, cừu du mục, được lùa đến vùng cỏ xanh hơn (Phước Dinh, huyện Ninh Phước).

 

Nắng hạn khốc liệt, vạn vật khốn khổ trong cơn khô, khát (huyện Thuận Nam).
Chị Cham B’le Thị Bính gánh nước sinh hoạt lấy ở vũng nước đọng giữa cánh đồng hạn (thôn Suối Vang, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc).

Cừu ăn vét đến tận gốc rạ (xã Phước Dinh, Ninh Phước).

Mấu Văn Hợi, 7 tuổi dắt trâu vượt 3km đến vùng suối chạy dọc quốc lộ để trâu được uống nước (huyện Thuận Bắc ven Quốc lộ 1).

Mấu Văn Biển chi 1,6 triệu đồng đào một hố nước giữa ruộng để múc nước cứu bò (xã Công Hải, Thuận Bắc).

Cỏ khô, đồng cháy, những người nuôi dê ở Ninh Thuận kết lại thành đoàn vượt hơn 50km sang tỉnh bạn Bình Thuận xin lá nho thải về cho dê ăn (ảnh chụp tại Cà Ná, Thuận Nam).
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem