Chủ đề nóng

Sử dụng bừa bãi thuốc Molnupiravir, coi chừng hư gan, hại thận

Bạch Dương Thứ năm, ngày 31/03/2022 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thuốc Molnupiravir hay bất kỳ loại thuốc kháng virus nào cũng không được uống phòng ngừa Covid-19, bởi có nguy cơ tổn thương gan, thận…
Bình luận 0
Cảnh báo tình trạng F0 sử dụng bừa bãi thuốc Molnupiravir - Ảnh 1.

Nhiều F0 sử dụng bừa bãi thuốc Molnupiravir. Ảnh: G.L

Sau vài ngày mắc Covid-19, muốn nhanh khỏi, chị P.T.L (43 tuổi, ở quận 4 TP.HCM) đã nhờ người quen mua giúp một hộp Molnupiravir 400mg, 20 viên, giá 375.000 đồng về uống. Theo người bán hướng dẫn mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, uống sau khi ăn, uống 5 ngày liên tục.

Do chị L. bị đau bao tử mạn tính, vừa uống Molnupiravir vào, chị cảm thấy khó chịu, buồn nôn. "Tôi ráng uống thêm 1 viên buổi chiều, đã ăn uống xong nhưng vẫn rất đau bao tử. Các cơn đau cứ quặn thắt, không chịu nổi, tôi ngưng uống", chị L. nói.

Là F0 không bị vấn đề về hô hấp, nhưng chị N.K.D. (37 tuổi) vẫn quyết định mua thuốc Molunupiravir 200mg uống… "chặn đầu". Chị D. nói: "Tôi bị dương tính không triệu chứng, nhưng tôi lo không uống thuốc sẽ nặng hơn nên tôi mua thuốc kháng virus liều nhẹ uống dự phòng".

Trước thực trạng này, bác sĩ Võ Thanh Hùng – Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.Thủ Đức cho biết, thuốc Molnupiravir hiện nay được chỉ định liệu trình 5 ngày, mỗi ngày 2 viên vào buổi sáng và chiều, các F0 phải được bác sĩ thăm khám, chỉ định dùng thuốc. Đặc biệt, thuốc cần được uống trước khi ăn, uống đúng liều và tuyệt đối không chia sẻ thuốc này với các bệnh nhân khác, nhất là với phụ nữ đang mang thai. Trẻ em dưới 18 tuổi không được sử dụng.

Ngược lại, người bệnh F0 khi chưa có triệu chứng, triệu chứng nhẹ, không nên sử dụng Molnupiravir hay bất cứ thuốc kháng viêm nào để dự phòng. Các loại thuốc này thải rất mạnh qua gan, thận, nếu lạm dụng thuốc sẽ gây ảnh hưởng lớn, nguy cơ tổn thương gan, thận rất cao.

Chính vì sự nguy hiểm của việc bỏ ngang hay lạm dụng thuốc kháng virus Molnupiravir, ngoài việc tự giác uống thuốc của bệnh nhân, bác sĩ Hùng lưu ý người nhà bệnh nhân nên cùng giám sát, nhắc nhở người bệnh uống thuốc kháng virus.

"Ngay tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện, đối với bệnh nhân mắc Covid-19 nhập viện, chúng tôi cũng rất cân nhắc khi chỉ định Molnupiravir cho F0. Trường hợp F0 phải uống thuốc này, nhân viên bệnh viện cũng phát thuốc theo từng cữ chứ không cấp thuốc 1 lượt theo liệu trình. Tức là, cứ đến giờ uống thuốc, người bệnh sẽ được thăm khám sơ lược, sau đó điều dưỡng mới đưa thuốc cho F0. Bệnh nhân ký nhận và uống ngay trước sự giám sát của nhân viên y tế để tránh trường hợp người bệnh "để dành" hay "chút nữa tôi uống" rồi quên luôn", bác sĩ Hùng nói thêm.

Do Molnupiravir là thuốc kháng virus nên có thể sau khi uống vài liều đầu tiên, bệnh nhân cảm thấy hơi mệt, khó chịu, buồn nôn. Với bệnh nhân bị đau bao tử, hay mắc bệnh nền khác, hãy nói với bác sĩ để có hướng xử lý tốt hơn.

BS Hùng khuyến cáo, ngoài ra, thuốc Molnupiravir hay bất kỳ loại thuốc kháng virus nào cũng không được uống phòng ngừa Covid-19, nhất là đối với F1, bởi thuốc không có tác dụng phòng ngừa, kể cả khi F1 đang trong giai đoạn ủ bệnh. Uống thuốc ở giai đoạn này, không những phí tiền mà còn có nguy cơ tổn thương gan, thận,…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem