Chủ đề nóng

Sử dụng máy "siêu âm" di động hàng trăm tỷ đồng để kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu

Phi Long Thứ sáu, ngày 24/02/2023 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cửa Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), công tác kiểm tra hàng hoá xuất nhậu khẩu đã được tiến hành nhanh bằng máy "siêu âm" di động để các thủ tục được hoàn thành nhanh nhất.
Bình luận 0

Cận cảnh máy "siêu âm" Container di động trị giá hàng trăm tỷ

Theo Cục Hải quan Lào Cai, máy soi M60 là một thiết bị soi chiếu di động hiện đại, được sản xuất tại Anh năm 2021, hoạt động trên nền công nghệ tia X, chu trình vận hành theo chế độ điều khiển hoàn toàn tự động bằng hệ thống máy tính thông minh. 

Cận cảnh máy "siêu âm" Container di động trị giá hàng trăm tỉ - Ảnh 1.

Máy soi M60 cảnh báo có bức xạ nên khi máy hoạt động phải giữ khoảng cách an toàn. Ảnh: Phi Long

Đặc biệt, máy được trang bị có bánh như một xe ô tô với ưu thế có thể di chuyển đến tất cả các địa điểm thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu theo yêu cầu của cơ quan hải quan. Máy soi container di động M60 có thể soi chiếu hàng hóa theo nhiều phương thức vận chuyển khác nhau: bằng container, bằng xe tải, hàng lẻ theo kiện...

Hình thức soi chiếu hàng hoá của máy soi M60 cũng gần giống vơi máy "siêu âm" trong ngành y tế, chỉ là máy soi M60 là "siêu âm" đối với hàng hoá trong container.

Theo quy định của Tổng cục Hải Quan, đối với các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã được trang bị máy soi, việc kiểm tra được thực hiện bằng máy soi, sau khi kiểm tra bằng máy soi nếu xác định hàng hóa có vi phạm thì mới thực hiện mở kiểm tra thủ công, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp giúp công tác xuất nhập khẩu được tiến hành nhanh gọn nhất.

Cận cảnh máy "siêu âm" Container di động trị giá hàng trăm tỉ - Ảnh 2.

Máy soi M60 hiện đại được ngành hải quan cho biết cả gói bảo hành và vận hành có giá lên tới hơn 100 tỷ đồng. Ảnh: Phi Long

Việc kiểm tra container bằng máy soi đối với các lô hàng chuyển cửa khẩu được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 3272/QĐ-TCHQ ngày 24/11/2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc ban hành Quy định kiểm tra hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng máy soi container, trên cơ sở luồng hàng hóa di chuyển để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa xe container soi chiếu di động tại Bãi kiểm hóa hàng nhập khẩu KB1 vào sử dụng, đã rút ngắn thời gian đi lại, thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Đảm bảo tuân thủ pháp luật về kiểm tra chuyên ngành, lấy mẫu khách quan và kết quả kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu được trung thực.

Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cũng cho biết, máy "siêu âm" container được đưa vào vận hành chính thức tại cửa khẩu Kim Thành vào cuối năm 2022 nhằm kiểm tra, giám sát, đánh giá tuân thủ pháp luật của người khai hải quan, nhanh chóng phân loại mức độ, quản lý rủi ro của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. 

Qua đó, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai).

"Việc soi chiếu hàng hóa dựa trên danh sách hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải soi chiếu do Cục quản lý rủi ro – Tổng cục Hải quan ban hành và được cập nhật tới cơ quan Hải quan các cấp tự động từ máy soi. Đội soi chiếu hàng hoá cũng là một đơn vị độc lập, không liên quan tới cán bộ Hải quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) đề đảm bảo việc kiểm tra hàng hoá được khách quan nhất. 

Sau khi soi chiếu, nếu không có dấu hiệu bất thường thì các container sẽ được thông quan, trường hợp phát hiện bất thường thì đội soi chiếu sẽ thông tin lại cho đội Hải quan cửa khẩu kiểm tra thực tế", ông Dương Xuân Sinh - Phó Cục trưởng Cục hải quan Lào Cai cho biết.

Cận cảnh máy "siêu âm" Container di động trị giá hàng trăm tỉ - Ảnh 3.

Hình ảnh soi chiếu sẽ được máy tự động gửi về màn hình trên capin giúp các bộ Hải Quan phân tích nhanh và chính xác. Ảnh: Phi Long

Theo lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, để đầu tư 1 máy "siêu âm" container di động tốn kém chi phí khoảng 100 tỷ đồng. 

Ngoài ra, phạm vi hoạt động của xe container soi chiếu di động - thiết bị chiếu xạ (máy gia tốc tuyến tính) kiểm tra container hàng hóa trong khu vực có diện tích 2000m2 thuộc bãi KB1, Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành), phải đảm bảo an toàn bức xạ hạt nhân được Cục An toàn bức xạ và hạt nhân – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép, đảm bảo điều kiện hoạt động trong khu vực kiểm soát theo đúng thiết kế của nhà sản xuất thiết bị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem