Chủ đề nóng

Sự thật về chủ nhân ngôi biệt thự phong cách châu Âu ở Sơn La

Quốc Định - Sùng Thiên Long Thứ tư, ngày 12/07/2017 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nhắc đến chủ nhân ngôi biệt thự mang phong cách châu Âu ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La mà mấy hôm nay dư luận dậy sóng, những người gắn bó lâu năm với mảnh đất vùng núi Tây Bắc này đã chia sẻ cho Dân Việt những thông tin khá cụ thể và thú vị.
Bình luận 0

Ngôi biệt thự của gia đình bà Lò Thị Ngạch ở Tiểu khu 2, thị trấn Yên Châu. (Ảnh: P.V)

Mấy ngày nay, ngôi biệt thự hoành tráng mang dáng dấp, phong cách cổ điển của châu Âu ở Tiểu khu 2, thị trấn Yên Châu cửa đóng then cài. Được biết chủ nhân của nó - ông Hoàng Quốc Hoàn và gia đình - đi vắng, chỉ buổi tối mới có 2 người chị gái của ông đến dọn dẹp và ngủ trông nhà. 

Trước thông tin trên một số trang mạng và trên facebook cho rằng ông Hoàng Quốc Khánh (Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La) là chủ nhân của ngôi biệt thự bề thế này, PV Dân Việt ngay sau đó đã xác minh qua những nguồn tin trực tiếp và được khẳng định rằng: Thông tin đó hoàn toàn là bịa đặt, xuyên tạc với dụng ý xấu.

Người xây dựng ngôi biệt thự đó là em trai ông Khánh - ông Hoàng Quốc Hoàn - người từng công tác và làm việc lâu năm ở nước Nga. Công an Sơn La cũng đã lên tiếng khẳng định đang truy tìm người đã tung những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên lên mạng xã hội.

Khi PV Dân Việt tìm về tiểu khi nơi có ngôi biệt thự gây xôn xao dư luận để nắm thêm thông tin, khác với dự đoán ban đầu, bà con lối xóm ở đâu đều hào hứng chia sẻ những câu chuyện mà mình biết về chủ nhân và gia đình ngôi biệt thự đó.

Ông Nguyễn Đình Môn, Chi hội trưởng Hội người cao tuổi Tiểu khu 2 (phải) khẳng định, ngôi biệt thự mang phong cách châu Âu là do người con trai Hoàng Quốc Hoàn xây cho mẹ đẻ mình. (Ảnh: P.V)

Ông Nguyễn Đình Môn - Chi hội trưởng Hội người cao tuổi Tiểu khu 2 và là hàng xóm sống gần ngôi biệt thự này cho biết: Ngôi biệt thự được xây trên mảnh đất của mẹ đẻ ông Hoàn là bà Lò Thị Ngạch. Bà Ngạch năm nay đã trên 80 tuổi. Gia đình bà Ngạch đã sinh sống ở đây từ nhiều đời nay.

Bà Ngạch có 4 người con. Chồng bà mất sớm nên mình bà phải tảo tần sớm hôm nuôi các con khôn lớn. Ông Hoàn là con thứ 3 của bà Ngạch, em trai của ông Hoàng Quốc Khánh. Ông Hoàn từng sang Nga làm việc sinh sống nhiều năm. Cách đây 5-6 năm, ông Hoàn về nước và quyết định xây nhà mới cho mẹ, thay cho căn nhà cũ. Đó là lý do ngôi biệt thự phong cách cổ điển châu Âu được cất lên giữa vùng quê Yên Châu này.

Ông Môn cho biết ông nắm khá rõ về hoàn cảnh gia đình cũng như "lý lịch" thửa đất nơi ngôi biệt thự đang tọa lạc. Ông Môn cũng khẳng định nhiều năm qua ông chưa từng nghe thấy điều tiếng gì về gia đình bà Ngạch.

"Ngôi nhà này là của mẹ ông Hoàn và 2 người chị gái ông Hoàn. Ông Hoàn và các chị đều là người buôn bán rất giỏi nên đời sống kinh tế của gia đình ở mức khá tốt. Tôi cho rằng việc anh Hoàn xây dựng ngôi biệt thự này là bởi anh ấy có nhiều kỉ niệm ở nước Nga và muốn lưu giữ nó ngay khi anh ý ở quê hương", ông Môn nhận định. 

Cũng theo ông Môn, gia đình bà Ngạch thường xuyên quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở trong vùng. Ngoài ra, khi xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, gia đình bà Ngạch luôn có đóng góp đầy đủ.

Để xác định chắc chắn thêm về nguồn gốc ngôi biệt thự, chúng tôi trao đổi với ông Phạm Đức Sinh, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Châu. Ông Sinh cho biết: Về mặt giấy tờ, người đứng tên "sổ đỏ" ngôi biệt thự là bà Lò Thị Ngạch – mẹ ông Hoàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem