Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Khi "chiến binh" phòng the gặp… sự cố

Gia Bách Thứ tư, ngày 30/03/2022 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bác sĩ Trần Văn Kiên - Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ chia sẻ với quý độc giả thông tin được các quý ông hay đề cập đến đó là xuất tinh sớm.
Bình luận 0

Xuất tinh sớm là gì?

Theo Hội Y học Giới tính Thế giới (International Society of Sexual Medicine- ISSM, năm 2013), xuất tinh sớm là một trong các rối loạn hoạt động tình dục ở nam giới có đặc trưng là sự xuất tinh rất nhanh xảy ra ở hầu hết hoặc tất cả những lần quan hệ tình dục.

Thời gian xuất tinh (IELT) thường dưới 1 phút đối với trường hợp nguyên phát hoặc dưới 3 phút đối với trường hợp thứ phát. Người bệnh không có khả năng kìm hãm xuất tinh bên trong âm đạo. Và bệnh gây tác động tiêu cực tới tâm lý của người bệnh như lo lắng, chán nản và/hoặc lảng tránh quan hệ tình dục.

Mặc dù đây là một trong các rối loạn hoạt động tình dục phổ biến gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống nhưng chúng ta vẫn không thể biết chính xác tỉ lệ mắc bệnh trong cộng đồng là bao nhiêu.

Có 2 nguyên nhân chính gây khó khăn cho các nghiên cứu thống kê tỷ lệ bệnh trong cộng đồng. Thứ nhất, cho tới nay vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về bệnh cũng như chưa có những tiêu chẩn đoán bệnh cụ thể. Thứ hai, do tính chất nhạy cảm của bệnh nên người bệnh thường né tránh, ít muốn đề cập đến, hoặc không muốn đi khám chữa bệnh.

Nói chung, những nghiên cứu trước đây thường cho thấy tỷ lệ bệnh khá cao. Theo nghiên cứu của tác giả Laumann (1999) trên 1.410 nam giới Mỹ có độ tuổi từ 18 đến 59 cho thấy tỷ lệ bệnh lên tới 31%.

Một nghiên cứu đa quốc gia trên số lượng lớn nam giới trong quần thể của tác giả Laumann (2005) cho thấy tỷ lệ mắc bệnh là 23,75%. Tuy nhiên, hạn chế của những nghiên cứu này là sử dụng các định nghĩa xuất tinh sớm không thống nhất, chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh cụ thể. Những nghiên cứu gần đây, sử dụng định nghĩa và tiêu chuẩn chẩn đoán của hai tác giả Waldinger và Schweitzer (2008) nên đã cho tỷ lệ bệnh thấp hơn nhiều khoảng 8-10%.

Xuất tinh sớm

Một bộ phận không nhỏ nam giới có xuất tinh sớm vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Ảnh: Pixabay

Từ thời Hy Lạp cổ đại, những ghi chép trên cổ vật đã đề cập tới hiện tượng "xuất tinh trước khi giao hợp". Tuy nhiên, đến tận cuối thế kỷ XIX, xuất tinh sớm mới xuất hiện trong y văn như một bệnh lý, là một trong những rối loạn hoạt động tình dục phổ biến ở nam giới.

Nam giới bị xuất tinh sớm ngại chia sẻ

Xuất tinh sớm không chỉ ảnh hưởng tới đời sống tình dục của các cặp đôi mà còn gây tác động tiêu cực đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và bạn tình. Tuy nhiên, do tâm lý mặc cảm và tự ti, người bệnh thường tự âm thầm chịu đựng, không chia sẻ với bạn tình hoặc ngại không đi khám bệnh. Do vậy, một bộ phận không nhỏ nam giới có xuất tinh sớm vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Trong vòng 2 thập kỷ qua, điều trị xuất tinh sớm chuyển dần từ các liệu pháp hành vi sang phối hợp với các thuốc đường uống. Trong đó, các nghiên cứu trên động vật và trên người cho thấy vai trò của các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) trong khả năng kìm hãm quá trình xuất tinh. Sự ra đời của Dapoxetine, thuốc đầu tiên được chấp thuận trong điều trị, đã giúp đem lại những tín hiệu khả quan trong việc điều trị bệnh lý này.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem