Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao

Lan Anh Thứ ba, ngày 16/08/2022 06:10 AM (GMT+7)
Sau 13 năm hoạt động từ thiện, chị Lan Hương - người sáng lập ra Hội thiện nguyện Những Trái Tim Việt đã thực hiện thành công gần 200 chương trình, giúp đỡ hàng nghìn trẻ em có áo ấm và được học trong lớp học kiên cố, khang trang.
Bình luận 0

Điều ước nhỏ, hành động lớn

Vào một ngày giữa tháng 7 nắng gắt, chúng tôi gặp chị Hoàng Lan Hương (141 phố Vọng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang tặng người lao động nghèo những chai nước mát. Nhiều người đi qua "Cây ATM nước miễn phí" đã được tiếp sức những chai nước chè xanh ướp đá mát lạnh, xua tan cái nóng ngày hè. 

Mỗi ngày chị Trần Thị Thủy (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều ghé điểm phát nước giải khát. "Công việc của tôi phải đi rong ruổi khắp nẻo đường bán hoa quả, thời tiết khắc nghiệt rất vất vả. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc, khi giữa thời tiết nắng nóng, tôi lại nhận được những tình cảm ngọt mát đến vậy" - chị Thủy chia sẻ.

65ede96e9312564c0f03.jpg

Chị Hương đang tặng người lao động nghèo những chai nước mát. Ảnh: Lan Anh

Bên cạnh việc tạo ra "Cây ATM nước miễn phí", chị Hương cũng là người sáng lập ra Hội Những Trái Tim Việt (Viet Hearts) với những chuyến thiện nguyện vùng cao tại các tỉnh như: Hà Giang, Lào Cai... Hội từ thiện Những Trái Tim Việt khởi nguồn từ lời kêu gọi có tên "Từ thiện online" của diễn đàn forum.saigonlab.com.vn.

Ban đầu, chương trình từ thiện xuất phát từ ước mong giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của chị. Chị Hương cho biết: "Tôi biết thông tin một em bé bị bỏng nặng ở trong bệnh viện, cần một số tiền lớn để phẫu thuật. Lúc đó tôi ước có thể giúp gì được cho em ấy nhưng số tiền vượt quá khả năng tài chính của tôi.

Về nhà, tôi có chia sẻ ước mong của mình với chồng, với đồng nghiệp và những người xung quanh. Mong muốn của tôi được mọi người hưởng ứng. Sau đó, chúng tôi có một số tiền nhỏ hỗ trợ đến gia đình bé".

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 2.

Chị Hoàng Lan Hương luôn thương nghĩ về những đứa trẻ vùng cao. Ảnh: NVCC

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 3.

Ước muốn của chị Hương đó là mọi đứa trẻ có lớp học khang trang. Ảnh: NVCC

Biến mong ước thành hành động, chị Hương liên tiếp thực hiện những chương trình thiện nguyện đến những nơi xa, khó khăn và giúp đỡ nhiều người hơn. Được sự ủng hộ và tin tưởng của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những chia sẻ của chị Hương được lan tỏa đến nhiều người. Từ đó, những chuyến thiện nguyện ngày một nhiều lên.

Sau 13 năm thành lập với số lượng hơn 8.500 thành viên, Hội Viet Hearts đã tổ chức gần 200 chương trình lớn nhỏ trên khắp cả nước. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên Đán, Hội Viet Hearts tổ chức tặng quà những bệnh nhân không được về nhà đón Tết.

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 4.

Cho đi yêu thương, chị Hương cũng nhận lại rất nhiều tình cảm yêu mến của những đứa trẻ. Ảnh: NVCC

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 5.

Xây dựng trường Tiểu học Nậm Trà Gia Phú, Bảo Thắng, Lào Cai là điểm trường gần đây nhất Viet Hearts khởi công xây dựng giúp các em nhỏ. Ảnh: NVCC

Viet Hearts còn mở lớp học miễn phí dành cho các em nhỏ được chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) nhận nuôi dưỡng.

Ngoài ra, Hội cũng đã tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện khác như: Thăm và tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em người già và khuyết tật ở Thụy An – Ba Vì; Chia sẻ yêu thương đến những trẻ em ở viện K3 Tân Triều, Hà Nội; Tặng 1000 phần quà tới người dân miền Trung đợt bão, lũ năm 2020; Thăm trẻ tại Mái Ấm Mây Ngàn – Tây Ninh... và còn rất nhiều chuyến đi thiện nguyện ý nghĩa khác.

Đặc biệt, Viet Hearts đã tự đứng ra tổ chức kêu gọi và xây dựng thành công 4 điểm trường và 1 nhà vệ sinh cho trẻ em vùng cao tại 3 tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Hà Giang. Bên cạnh đó, cá nhân chị Hương cũng đã kết hợp với các tổ chức khác hoàn thiện xây dựng thêm 8 điểm trường tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

"Thiện nguyện không phải đợi lũ lụt, thiên tai, hay xây trường, nó đơn giản là chia sẻ với những hoàn cảnh đang gặp khó khăn cần sự giúp đỡ trong khả năng của mình. Những điều tuy đơn giản nhưng đáng được trân trọng"- chị Hoàng Lan Hương chia sẻ.

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 6.

“Nếu gặp những đứa bé này, các bạn cũng ước như tôi thôi. Ước chúng được có quần áo ấm có trường học tử tế” – chị Hương bày tỏ. Ảnh: NVCC

Nằm xe tải, ăn mì tôm để làm từ thiện

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình làm từ thiện, chị Hương bày tỏ: "Khó khăn của chúng tôi không đáng kể so với thiệt thòi của những đứa trẻ".

Chị Hương cho biết, mỗi chuyến đi đều có những kỷ niệm, khoảnh khắc, đáng nhớ riêng. Đặc biệt chuyến đi nào cũng đầy ắp tiếng cười của những đứa trẻ và tất cả thành viên trong đoàn thiện nguyện. 

Kể về kỷ niệm đã lâu nhưng chưa từng phai nhòa trong ký ức, chị Hương rưng rưng: "Tôi nhớ nhất một lần sau khi tặng quà cho bà con và các em nhỏ ở Mộc Châu, Sơn La. Khi ấy trời đã tối, nằm trên thùng xe bán tải chúng tôi đùa với nhau rằng mình đang đi trên "xe mui trần", ở "khách sạn ngàn sao" và thưởng thức bữa ăn ngon nhất trong đời".

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 7.

Trong chuyến đi Mộc Châu, thiện nguyện viên của Viet Hearts luôn vui vẻ, nhiệt huyết với mỗi chương trình dù bữa ăn chỉ là những gói mì tôm, nước lọc. Ảnh: NVCC


Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 8.

Mọi lứa tuổi, miễn sao họ yêu thích với hoạt động thiện nguyện. Các thành viên đoàn mang màu áo đỏ sao vàng đi khắp mọi vùng miền tổ quốc. Ảnh: NVCC

Năm 2010, Viet Hearts lớn mạnh được nhiều người biết đến thông qua những chương trình từ thiện ý nghĩa. Khi ấy anh Dương Trung (SN 1991, quê Thanh Hoá) là sinh viên năm 2 Đại học Bách Khoa (Hà Nội) đã không ngần ngại tham gia Viet Hearts với sức trẻ và lòng nhiệt huyết với công việc từ thiện.

Anh Trung chia sẻ: "Trải qua năm nhất đại học nhàm chán, may mắn tôi được một người chị rủ đi thiện nguyện. Tôi nhớ chương trình từ thiện đầu tiên tôi tham gia là đến Trung tâm bảo trợ ở Hà Tây (Hà Nội). Bắt đầu từ chuyến đi đó, tôi nhận thấy thay vì nằm xem phim, chơi game, tham gia những công việc thiện nguyện làm cho cuộc sống của tôi ý nghĩa hơn".

Từ đó trở đi, đều đặn 3 buổi sau mỗi giờ tan trường, anh Trung cùng với các bạn của mình đến chùa Bồ Đề dạy kèm các em ở chùa học. Chiếc xe máy cà tàng đã chở biết bao tiếng cười, niềm tin, hy vọng của những chàng trai trẻ làm thiện nguyện với ước mong giúp đỡ được nhiều người. 

Giờ đây, dù đã xa Việt Nam gần 10 năm, anh Trung vẫn thường xuyên theo dõi và ủng hộ mỗi chương trình Viet Hearts tổ chức.

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 9.

Chuyến xe thiện nguyện của Những Trái Tim Việt lăn bánh đến mọi nơi người dân cần sự giúp đỡ. Ảnh: NVCC

Cô Trần Phương Thuỷ (60 tuổi, Hà Nội) là người tham gia thiện nguyện cùng rất nhiều đoàn từ thiện và khi đến với Viet Hearts, cô Thuỷ muốn gắn bó lâu dài. Bởi vì, cô cảm nhận được sự chân thành của chị Hoàng Lan Hương dành cho công việc từ thiện ý nghĩa này.

Đến nay, cô đã có 8 năm đồng hành cùng Hội Viet Hearts. Cô Thuỷ cho hay, cô luôn cảm thấy tin tưởng Viet Hearts bởi tính minh bạch, rõ ràng trong tài chính. Mọi sự ủng hộ bằng tiền hay hiện vật các mạnh thường quân đóng góp đều được đưa đến tận tay bà con, các em nhỏ.

Cô Thuỷ cho biết: "Từ năm 2014 đến nay, hầu hết các chương trình của Những Trái Tim Việt tôi đều tham gia. Tôi nhớ năm 2019, có bác đã 85 tuổi rồi vẫn nhiệt tình tham gia chuyến đi từ thiện tại Lóng Sập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Ngày hôm ấy trời mưa, đường đến bản khó khăn vô cùng, đất bùn bết dính rất khó đi, một bên vực sâu, một bên vách đá cheo leo. Thế nhưng, vào tới điểm phát quà, thấy các bé cười, hạnh phúc cả đoàn quên đi hết mệt nhọc và nỗi sợ bởi cung đường nguy hiểm".

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 10.

“Mục đích cuối cùng của tôi là thấy những đứa trẻ được đi học, thấy chúng nở nụ cười tươi và khoẻ mạnh” – chị Hoàng Lan Hương chia sẻ. Ảnh: NVCC

Những công việc thiện nguyện chưa bao giờ dễ dàng. Thế nhưng, với chị Hương và đoàn thiện nguyện Viet Hearts, chẳng có khó khăn nào có thể khiến những chuyến xe từ thiện của họ ngừng lăn bánh. Chuyến xe chở đầy ắp tình yêu thương đến từng bản làng, thôn quê tặng các cháu nhỏ, bà con nghèo, đi vào tâm lũ để cứu trợ người dân bị mắc kẹt lại.

Điểm trường Phì Sua, xã Phình Giàng, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) ban đầu xây dựng bằng gỗ, thiếu chắc chắn. Sân chơi, nhà vệ sinh, đồ dùng học tập, đồ chơi cho học sinh chưa có. Nhận thấy những khó khăn, chị Hương cùng đoàn Viet Hearts quyết định kêu gọi, xây điểm trường dành cho thầy trò nơi đây.

Sưởi ấm trái tim những đứa trẻ vùng cao - Ảnh 11.

Nụ cười là phần quà lớn nhất dành cho những người làm thiện nguyện. Ảnh: NVCC

Về những chương trình thiện nguyện do Viet Hearts, chị Nguyễn Thị Hường – Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) cho biết: "Chúng tôi vô cùng cảm ơn đoàn từ thiện đã xây dựng kiên cố điểm trường Phì Sua, xã Phình Giàng. Những món quà, đồ dùng học tập như cặp sách, đồ chơi chị Hương hỗ trợ đều thiết thực với các em nhỏ. Nhờ đó, chất lượng học tập của các em được nâng cao, môi trường học tập được bảo đảm".

Chị Hương luôn tâm niệm rằng: "Bất cứ nơi đâu có điểm trường cần xây, hay nơi nào các em nhỏ cần sự giúp đỡ, tôi sẽ cố gắng hết sức đến tận nơi chia sẻ. Mong sao nụ cười luôn nở trên môi các em". 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem