Syngenta ký kết với PSAV về hợp tác công tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững

Trần Quang Thứ hai, ngày 05/12/2022 14:19 PM (GMT+7)
Ngày 5/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Phiên họp toàn thể "Hợp tác công - tư PPP trong xây dựng nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị", Công ty Syngenta Việt Nam và Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) đã ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về Hợp tác công tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.
Bình luận 0
 Syngenta ký kết với PSAV về hợp tác công tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 1.

Syngenta ký kết với PSAV về hợp tác công tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Ảnh: TQ

Là một trong những tập đoàn nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, với vai trò là đồng trưởng nhóm công tác ngành rau quả; thành viên nòng cốt Nhóm công tác về hoá chất nông nghiệp và cà phê của Đối tác Phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV), Syngenta ý thức được nhiệm vụ của mình đối với sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong đó, Syngenta đặc biệt chú trọng đến mối tương quan hỗ trợ trong phát triển nông nghiệp - điển hình là hợp tác công - tư (PPP). Với thế mạnh về nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, Syngenta đã và đang hoạt động tích cực với nhiều hoạt động phối hợp cùng một số đối tác trong khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, trường đại học và các cơ quan chức năng tại các địa phương thực hiện các dự án trên cây cà phê, hồ tiêu, lúa gạo, khoai tây... nhằm xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản giúp kiểm soát VSATTP, gia tăng giá trị cho nông sản và cải thiện cuộc sống của người nông dân.

Để hiện thực hóa mục tiêu đó, trong khuôn khổ Phiên họp toàn thể "Hợp tác công - tư PPP trong Xây dựng nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị", Syngenta và Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV) đã đi đến ký kết Bản ghi nhớ (MoU) về Hợp tác công tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Mục tiêu của Bản ghi nhớ là xây dựng các mô hình liên kết chuỗi giá trị giữa nông dân - thị trường để cải tiến các quy trình sản xuất nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng, đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu các thị trường quốc tế lớn.

 Syngenta ký kết với PSAV về hợp tác công tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững - Ảnh 2.

Syngenta ký kết với PSAV về hợp tác công tư thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững. Ảnh: TQ

Song song với đó, sự hợp tác cũng hướng đến đầu tư thí điểm các công nghệ, các mô hình canh tác mới nhằm giảm suy thoái đất đai, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập của người nông dân; nâng cao năng lực và đời sống cho nông dân qua các chương trình đào tạo, tập huấn và hỗ trợ tiếp cận phương tiện an toàn, xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững và gia tăng giá trị.

Phiên họp toàn thể các nhóm công tác PPP 2022 trong khuôn khổ Đối tác phát triển bền vững Việt Nam (PSAV) "Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và gia tăng giá trị" là cơ hội mở cho các doanh nghiệp như Syngenta được thảo luận sâu đối với chính phủ về các chính sách để hỗ trợ các khu vực tư nhân trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp. Cuộc họp đóng vai trò to lớn trong việc xác định xu hướng phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn sắp tới, tạo điều kiện cho các bước tiến mới ra đời.

Ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam chia sẻ: "Có mặt tại Việt Nam hơn 3 thập kỷ qua, Syngenta luôn nỗ lực mang đến các giải pháp công nghệ mới giúp cải thiện điều kiện trồng trọt; nâng cao chất lượng cây trồng; mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân. 

"Để làm được điều này, trong chặng đường phát triển của mình, Công ty luôn coi trọng việc hợp tác với ban ngành, cơ quan chính phủ để thúc đẩy những hoạt động liên kết giá trị, hỗ trợ và nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, từ đó hỗ trợ tối đa cho người nông dân và góp phần xây dựng nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững", ông Trần Thanh Vũ khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem