Chủ đề nóng

Tái hiện “Số đỏ”, “Kỹ nghệ lấy Tây” qua phim “Trò đời”

Thứ sáu, ngày 02/08/2013 15:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ phim truyền hình “Trò đời” dài 32 tập chuyển thể từ một số tác phẩm văn học có giá trị của nhà văn Vũ Trọng Phụng sẽ lên sóng VTV1 vào 20h30 thứ Năm, thứ Sáu hàng tuần từ 9.8.2013.
Bình luận 0

Kịch bản phim “Trò đời” có nội dung chính được xây dựng từ tác phẩm “Số đỏvà những tình tiết, câu chuyện được chắt lọc từ các phóng sự nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng như “Kỹ nghệ lấy Tây”, “Cơm thầy cơm cô”,… qua đó tái hiện bức tranh sinh động của xã hội Việt Nam thời kỳ trước năm 1945. Hai nhân vật chính là anh Xuân Tóc Đỏ và cô Đũi có thể coi là điển hình của những người nông dân bị bần cùng hóa, bị thu hút bởi thứ ánh sáng ma mị của đô thị.

Một cảnh trong phim "Trò đời"

Trong suốt hành trình dấn thân vào chốn thị thành và tiếp cận với nền văn minh, cả Xuân Tóc Đỏ và Đũi đều trải qua những biến cố thăng trầm, làm thay đổi bản chất của họ. Nếu như Xuân Tóc Đỏ trở nên lưu manh hóa một cách toàn diện trong tham vọng sinh tồn thì cô Đũi đã kịp thức tỉnh để thoát ra khỏi cuộc sống nhớp nhúa thiếu tình người.

Bộ phim còn khắc họa sinh động một loạt nhân vật khác với những tính cách điển hình, nổi tiếng trên văn đàn như bà Phó Đoan đàng điếm khoác lên mình vỏ bọc của một mệnh phụ đoan chính; ông Văn Minh ngu dốt nhưng thích rao giảng, học đòi theo lối sống phương Tây; Vỹ Cầm dễ dãi và thực dụng như bà dì Phó Đoan của cô, với đầy đủ thói xấu của giới trưởng giả…

Đặc biệt, “Trò đời” còn tạo thêm nhân vật nhà báo Phan Vũ – là hình ảnh của nhà văn Vũ Trọng Phụng - người trăn trở suy tư về những thân phận khốn cùng, về môt xã hội đầy bi hài, dối trá của lớp thượng lưu. Cũng qua nhân vật này, các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn được giới thiệu, được tái hiện sinh động.

Các diễn viên của “Trò đời” là sự kết hợp giữa những diễn viên gạo cội, nhiều kinh nghiệm diễn xuất với các diễn viên trẻ. Bên cạnh NSƯT Minh Hằng tiếp tục ghi dấu ấn về diễn xuất khi thể hiện xuất sắc vai bà Phó Đoan, Xuân Tóc Đỏ do diễn viên trẻ Việt Bắc đảm nhận và cô Đũi do Bảo Thanh diễn xuất.

“Hai diễn viên trẻ tuy còn ít kinh nghiệm làm phim nhưng rất cố gắng và thực sự đã làm tốt hơn mong đợi của đạo diễn. Có nhiều phân đoạn diễn tại hiện trường, họ đã đưa cá tính riêng vào sáng tạo vai diễn để giúp nhân vật của mình chân thật và gần gũi” – đạo diễn bộ phim - NSUT Nhuệ Giang nhận xét về Việt Bắc và Bảo Thanh. Bộ phim cũng có sự tham gia của các diễn viên hài được khán giả yêu thích như Quang Thắng, Chiến Thắng làm không khí phim có những điểm nhấn hài hước, góp phần thể hiện tính bi hài trong câu chuyện như ý đồ sáng tạo của đạo diễn.

Phim do VFC sản xuất với sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung, nghệ thuật thể hiện, đặc biệt là dàn dựng bối cảnh, phục trang để tái tạo khung cảnh xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. Đây được xem là điểm nhấn trong mảng phim truyện truyền hình của VTV năm 2013.

Linh Khánh (Linh Khánh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem