Chủ đề nóng

Tài liệu về Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh được lưu trữ quốc gia thế nào?

Thứ bảy, ngày 08/12/2012 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Những tài liệu quý giá gồm bản thảo sáng tác, sổ nhật ký, ảnh, bài báo và hồi ký viết về hai tác giả… sẽ được bảo quản trong những điều kiện tốt nhất về nhiệt độ, độ ẩm, kho tàng... tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.
Bình luận 0

Sau lễ tiếp nhận vào ngày 6.12, khối tài liệu về nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh đã được gia đình hai tác giả chính thức trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước bảo quản an toàn vĩnh viễn và khai thác, sử dụng có hiệu quả cao cho hôm nay và mai sau.

 Phát biểu lại lễ tiếp nhận, PGS.TS Lưu Khánh Thơ (em gái tác giả Lưu Quang Vũ) chia sẻ: “Đây không chỉ là tài sản riêng của gia đình, mà đối với một tác giả từng được Giải thưởng Hồ Chí Minh như anh Vũ và Giải thưởng Nhà nước như chị Quỳnh thì những tác phẩm bản thảo, tư liệu của họ còn là tài sản của đất nước”.
 Khối tài liệu được trao tặng gồm toàn bộ bản thảo viết tay các tác phẩm kịch, văn xuôi, thơ của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và nhà thơ Xuân Quỳnh, trong đó đặc biệt phải kể đến những cuốn nhật ký và hồi ký về cuộc đời tác giả.
 Bút tích của nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ
 
 Toàn bộ khối tài liệu tại trung tâm lưu trữ đều được khử trùng, có bìa cặp hộp riêng biệt, bảo quản ở nhiệt độ 20 độ C ± 2, độ ẩm 55% ± 5. 
 Các tài liệu này được phân loại theo từng lĩnh vực với mục lục thống kê đầy đủ, chi tiết về số lượng, thành phần, nội dung và thời gian, có thể đáp ứng kịp thời và thuận tiện các nhu cầu nghiên cứu, sử dụng.
 Nhà báo Lưu Minh Vũ (con trai tác giả Lưu Quang Vũ) xúc động nhìn lại những tác phẩm, bút tích để lại của người đã khuất
 
 Nhà báo Lưu Minh Vũ chia sẻ: "Từ đây Trung tâm Lưu trữ cũng sẽ trở thành nơi thân thiết với tôi, nơi gửi gắm một phần máu thịt của bố má tôi và cũng là của tôi”.
Các cán bộ trung tâm giới thiệu với gia đình tác giả nơi đang lưu trữ khối tài liệu, bản thảo sáng tác, công trình nghiên cứu của gần 100 cá nhân tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực khoa học, nghệ thuật.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem