Chủ đề nóng

Tại sao gần 4.500 tấn bưởi Phú Thọ lỡ nhịp xuất khẩu sang Mỹ?

Hoan Nguyễn Thứ sáu, ngày 23/12/2022 05:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không có trung tâm chiếu xạ đạt tiêu chuẩn, gần 4.500 tấn bưởi ở Phú Thọ lỡ nhịp xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2022.
Bình luận 0

Gần 4.500 tấn bưởi Phú Thọ lỡ nhịp xuất khẩu sang Mỹ

Khi có thông tin bưởi Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào thị trường Mỹ, bà con nông dân Phú Thọ rất phấn khởi vì giá trị quả bưởi sẽ tăng lên. Mặc dù số lượng bưởi xuất khẩu chưa nhiều nhưng đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh, thương hiệu bưởi Đoan Hùng nói riêng, bưởi Phú Thọ nói chung. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ thúc đẩy việc đưa bưởi vào hệ thống siêu thị khắp cả nước, nông dân thu được lợi nhuận cao hơn. 

Ông Phan Văn Đạo, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ cho biết, hiện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã cấp 9 mã số vùng trồng bưởi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ, với diện tích 366,1ha, sản lượng 4.490 tấn.

Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp đứng ra thu mua xuất khẩu bưởi do phía Bắc không có trung tâm chiếu xạ đạt tiêu chuẩn. Do đó, gần 4.500 tấn bưởi của Phú Thọ năm nay lỡ nhịp xuất khẩu sang Mỹ. Bà con đang phải khẩn trương thu hoạch và tiêu thụ số lượng bưởi này trong nước.

Cũng theo ông Đạo, Phú Thọ có nhiều tiềm năng, thế mạnh về quả bưởi xuất khẩu nhưng lại gặp khó khăn lớn do thiếu doanh nghiệp, nhà máy đóng gói, chiếu xạ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng bưởi xuất khẩu đạt thấp so với sản lượng trồng sản xuất.

Không có cơ sở chiếu xạ, gần 5.000 tấn bưởi Phú Thọ lỡ nhịp xuất sang Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Người dân Phú Thọ đang thu hoạch bưởi bán tiêu thụ trong nước. Ảnh: Hoan Nguyễn

Thời gian tới, ngành nông nghiệp Phú Thọ sẽ tiếp tục hướng dẫn, khuyến cáo nông dân tuyệt đối tuân thủ quy trình tiên tiến, mô hình trồng hữu cơ. Đối với đối tượng kiểm dịch thực vật, có biện pháp xử lý theo đúng yêu cầu nước nhập khẩu, chăm sóc, thu hoạch đảm bảo quy định.

Năm 2022, tổng diện tích bưởi trồng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đạt khoảng 5.600ha, năng suất đạt 120 tạ/ha, sản lượng ước đạt 50.000 tấn. Trong đó, gần 3.000ha diện tích bưởi sản xuất theo hướng VietGAP, 188ha diện tích được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap và chứng nhận hữu cơ đạt 3ha. 

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã xuất khẩu được hơn 40 tấn bưởi sang thị trường Nga.

Quả bưởi Việt Nam muốn xuất sang Mỹ cần đáp ứng yêu cầu gì?

Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS).

Đặc biệt, để xuất khẩu chính ngạch, trái bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Đồng thời, cần loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói và phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả.

Các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150Gy, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Trường hợp không tuân thủ, lô hàng có thể bị từ chối nhập khẩu, tiêu hủy hoặc xử lý lại nếu có biện pháp kỹ thuật phù hợp. Vùng trồng có liên quan sẽ bị tạm dừng xuất khẩu để điều tra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem